Thứ tư,  12/05/2021

Kỷ niệm 23 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Ukraine

 Ngày 23/1, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Ukraine đã tổ chức kỷ niệm 23 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Ukraine (1/1992 - 1/2015) và 20 năm thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Ukraine (1/1995 - 1/2015).

 

Lễ kỷ niệm 23 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Ukraine
và 20 năm thành lập Hội hữu nghị Việt Nam – Ukraine
(Ảnh: VUFO)

Dự buổi Lễ có Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Ukraine Đặng Văn Chiến; Đại sứ Ukraine tại Việt Nam Oleksiy Shovkolias; đại diện lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, cùng đông đảo hội viên Hội hữu nghị Việt Nam – Ukraine, cán bộ ngoại giao Đại sứ quán Ukraine tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi Lễ, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Ukraine Đặng Văn Chiến nhấn mạnh: Trong suốt chặng đường phát triển của  quan hệ hai nước, Ukraine luôn là nước bạn bè truyền thống của nhân dân Việt Nam. Các thế hệ người Việt Nam luôn ghi nhớ, biết ơn sự giúp đỡ và ủng hộ quý báu của các bạn Ukraine trong những năm đấu tranh giành độc lập, tự do cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay. Kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (tháng 1/1992) đến nay, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước đã từng bước phát triển mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực. Đặc biệt, Tuyên bố chung về phát triển đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam – Ukraine được lãnh đạo hai nước ký vào tháng 03/2011 đã tạo khuôn khổ pháp lý cho việc mở rộng và phát triển quan hệ hai nước, đặc biệt là trong các lĩnh vực kinh tế – thương mại, khoa học – kỹ thuật, giáo dục – đào tạo…

Chia sẻ với nhân dân Ukraine trong tình hình khó khăn hiện nay, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Ukraine Đặng Văn Chiến bày tỏ tin tưởng hoà bình và ổn định sớm được lập lại trên đất nước Ukraine, mọi bất đồng sẽ sớm được giải quyết bằng các biện pháp hoà bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp và nguyện vọng chính đáng của người dân, vì một tương lai tươi đẹp và phồn vinh cho đất nước Ukraine.

Điểm lại quá trình phát triển của Hội hữu nghị Việt Nam – Ukraine trong 20 năm qua, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Ukraine  Đặng Văn Chiến cho biết: Trải qua 20 năm phát triển và trưởng thành, Hội hữu nghị Việt Nam – Ukraine đã có nhiều đóng góp tích cực, góp phần thúc đẩy quan hệ đoàn kết, hữu trị truyền thống giữa hai nước. Là thành viên của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam – Ucraina luôn tham gia đầy đủ các hoạt động đối ngoại của Liên hiệp. Hội luôn chủ động, sáng tạo trong các hoạt động hỗ trợ quan hệ song phương. Hai Hội hữu nghị Việt Nam – Ukraine và Ukraine – Việt Nam thường xuyên thông báo cho nhau các nội dung cơ bản về các chính sách đổi mới khoa học – kỹ thuật của hai Nhà nước, kết nối các tổ chức và các nhà khoa học của hai nước…

Phát biểu tại buổi Lễ, Đại sứ Ukraine tại Việt Nam Oleksiy Shovkolias đánh giá cao những hoạt động của Hội trong thời gian qua, góp phần thúc đẩy sự hiểu biết, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước; khẳng định, Đại sứ quán Ukraine sẽ tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ Hội hữu nghị Việt Nam – Ukraine xây dựng và triển khai các hoạt động trong thời gian tới.

Theo Dangcongsan.vn