Thứ sáu,  14/05/2021

Dựa vào dân để xây dựng Ðảng

Với phương châm tập trung hướng về địa bàn phong trào đi xuống hoặc không chuyển biến, tạo dư luận không tốt trong nhân dân thì kiểm tra, đánh giá để có hướng xử lý, những năm qua, công tác xây dựng Ðảng ở Ðảng bộ huyện Quảng Ninh đã đạt nhiều kết quả quan trọng, trở thành điểm sáng của tỉnh Quảng Bình.
 
  
Lãnh đạo Đảng ủy xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) họp bàn với Chi ủy thôn Hà Thiệp về chuyển dịch ngành nghề sản xuất.
 
Ðến xã Võ Ninh (Quảng Ninh), chúng tôi cùng một số đảng viên lão thành đến dâng hương tại nhà Nhóm thôn Trung, nơi Tỉnh bộ Việt Minh Quảng Bình tổ chức cuộc họp để phổ biến kế hoạch tổng khởi nghĩa cướp chính quyền năm 1945. Bây giờ, nhà Nhóm thôn Trung được công nhận là Di tích lịch sử quốc gia – trở thành nhà truyền thống và là nơi sinh hoạt cộng đồng của người dân.

Tự hào về truyền thống, nhưng những bài học từ sự sa sút về năng lực lãnh đạo của tổ chức Ðảng ở đây cũng khiến những đảng viên cao tuổi không khỏi băn khoăn. Nhớ lại chuyện cũ, năm 2012, Ðảng bộ chỉ đạt mức hoàn thành nhiệm vụ. Nguyên nhân là nội bộ lãnh đạo xã thiếu đoàn kết và vi phạm quy định về quản lý xây dựng. Sau khi xử lý các cá nhân vi phạm, Ban Thường vụ Huyện ủy Quảng Ninh quyết định kiện toàn thay đổi cán bộ chủ chốt của xã Võ Ninh. Trưởng phòng Bưu chính viễn thông, Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Bình Nguyễn Xuân Ngọc được luân chuyển về làm Bí thư Ðảng ủy xã. Theo đồng chí Nguyễn Xuân Ngọc, bài học “muốn xây dựng Ðảng bộ và chính quyền vững mạnh trước hết phải dựa vào nhân dân”. Ðảng bộ ban hành các nghị quyết theo hướng đổi mới, sát thực tế, nhất là các vấn đề liên quan đời sống dân sinh. Ðảng ủy phân công lại việc phụ trách địa bàn, đơn vị đối với các cán bộ chủ chốt và đảng ủy viên, đồng thời chỉ đạo chi bộ cơ quan xã giám sát, kiểm tra các đảng viên về dự sinh hoạt chi bộ ở các thôn, đơn vị. Nhờ thường xuyên bám cơ sở, kịp thời phát hiện những vướng mắc phát sinh để có hướng giải quyết, như việc đền bù giải phóng mặt bằng đường tránh Quốc lộ 1, vấn đề bỏ ruộng hoang… nên tình hình trên địa bàn ổn định hơn.

An Ninh là xã trọng điểm về sản xuất lúa của huyện Quảng Ninh, song nhiều năm qua, phong trào thi đua trong xã có dấu hiệu sa sút. Mặt khác, dư luận nhân dân cho rằng, việc quản lý tài chính của Chủ tịch UBND xã còn thiếu minh bạch, cần được làm rõ. Qua xem xét, Ban Thường vụ Huyện ủy Quảng Ninh thành lập đoàn kiểm tra và phát hiện nhiều sai phạm trong quản lý ngân sách của các cán bộ lãnh đạo chủ chốt xã An Ninh. Từ việc kết luận rõ sai phạm, chủ tịch UBND xã bị xử lý khai trừ Ðảng và buộc thôi việc, tập thể Ban Thường vụ Ðảng ủy, lãnh đạo chủ chốt Ðảng ủy, UBND xã cũng bị xử lý kỷ luật. Huyện quyết định luân chuyển đồng chí Phó Trưởng phòng Nông nghiệp huyện về làm Bí thư Ðảng ủy xã. Khi bộ máy lãnh đạo được củng cố, mối quan hệ được tăng cường, huyện Quảng Ninh chọn xã An Ninh làm điểm về dồn điền đổi thửa để xây dựng cánh đồng mẫu lớn. Bí thư Ðảng ủy xã An Ninh Nguyễn Xuân Kỷ tâm sự: “An Ninh có diện tích đất sản xuất hai vụ lúa lớn nhưng manh mún, hiệu quả sản xuất không cao. Dồn, đổi ruộng, phá bỏ bờ vùng bờ thửa để tạo cánh đồng rộng lớn là yêu cầu đặt ra trong quá trình tái cơ cấu nông nghiệp để nâng cao thu nhập cho nông dân; Ðảng ủy ban hành nghị quyết chuyên đề, người dân đồng thuận cao. Huyện hỗ trợ một phần kinh phí cho việc dồn điền, bà con đề nghị, dành khoản đó để đầu tư làm đường giao thông nội đồng sau chuyển đổi ruộng đất”. Từ thành công của việc dồn điền ở An Ninh, huyện Quảng Ninh chỉ đạo dồn điền đổi thửa ở tất cả 15 xã, thị trấn, phấn đấu hoàn thành trong năm 2016.

Bí thư Huyện ủy Quảng Ninh Trần Hải Châu cho biết: Thực hiện Nghị quyết T.Ư 4, khóa XI về xây dựng Ðảng, chúng tôi chủ trương nơi nào phong trào đi xuống hoặc không chuyển biến, tạo dư luận không tốt trong nhân dân thì huyện kiểm tra, đánh giá tình hình để có hướng xử lý. Ðối với các tổ chức cơ sở Ðảng yếu kém mà không phát hiện sai phạm hoặc sau hai năm (2013 và 2014) vẫn không chuyển biến thì thay thế người đứng đầu cấp ủy. Việc thay thế người đứng đầu là cần thiết, nhưng phải hết sức cân nhắc cho có lý, có tình, đừng để cán bộ “sốc”, nảy sinh tư tưởng. Từ đó, trước một trường hợp cụ thể, Ban Thường vụ Huyện ủy họp, thảo luận dân chủ để thống nhất cao trong tập thể. Tiếp đó là bước vận động vừa lý, vừa tình để người trong diện phải thay thế hiểu được mong muốn và trăn trở của tập thể lãnh đạo huyện là làm sao cho địa phương đó tiến lên, đời sống người dân được cải thiện.

Ở một số xã như Hiền Ninh, Duy Ninh và Tân Ninh dù không có sai phạm nhưng do hai năm liền phong trào không có chuyển biến, Ban Thường vụ Huyện ủy kiện toàn, quyết định thay đổi chức danh ngay trong tập thể lãnh đạo chủ chốt xã hoặc luân chuyển cán bộ đơn vị khác tới. Kết quả, phong trào các địa phương trên có nhiều tiến triển, tạo được niềm tin trong nhân dân.

Những sai phạm thời gian qua của một số cá nhân là lãnh đạo chủ chốt ở các xã của huyện Quảng Ninh đều được nhân dân phát hiện, phản ánh thông qua các buổi tiếp xúc cử tri với đại biểu Quốc hội và HÐND các cấp, hoặc họp ở khu dân cư. Từ thông tin phản ánh của nhân dân, huyện Quảng Ninh kiên quyết xử lý một số vấn đề nổi cộm trong quản lý đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tuyển dụng cán bộ, quản lý khoáng sản. Cán bộ quản lý các phòng, ban của huyện giữ chức vụ hai nhiệm kỳ đều được thay thế. Công chức làm công tác địa chính xã, thị trấn cũng được điều chuyển từ xã này sang xã khác. Nhờ vậy, tinh thần trách nhiệm đối với chức trách, nhiệm vụ của cán bộ, đảng viên được đề cao. Ðây là một trong những tiền đề quan trọng để nâng cao hiệu lực lãnh đạo của mỗi tổ chức Ðảng ở Quảng Ninh, đã và đang củng cố được niềm tin trong nhân dân.

Theo Nhandan.vn