Thứ bảy,  15/05/2021

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dự Lễ khánh thành Nhà ga hành khách sân bay Vinh

Chiều 31/1, tại Cảng hàng không Vinh, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An tổ chức dự Lễ khánh thành Nhà ga hành khách và công bố quy hoạch Cảng hàng không Vinh thành cảng hàng không quốc tế. Dự Lễ khánh thành có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo một số bộ ngành Trung ương và địa phương.

Nhà ga hành khách sân bay Vinh mới có kiến trúc hiện đại gồm 2 tầng phục vụ khách đến và khách đi. Dự án được khởi công ngày 26/4/2013. Nhà ga hành khách được đầu tư hệ thống thiết bị, dây chuyền công nghệ hàng không tiên tiến theo tiêu chuẩn quốc tế. Nhà ga có kiến trúc hiện đại, công nghệ cao, phát huy đặc thù văn hóa địa phương với ý tưởng mô phỏng hình tượng đóa hoa sen và lá sen. Đây là công trình kiến trúc biểu tượng của tỉnh Nghệ An với thiết kế theo mô hình 2 cao trình đi và đến tách biệt, tổng diện tích sàn 11.706m2, 4 cửa máy bay, đáp ứng 1000 hành khách giờ cao điểm, công suất khai thác 3 triệu hành khách/năm. Bên trong nhà ga được đầu tư trang thiết bị hiện đại, tiện ghi với 28 quầy làm thủ tục hàng không. Dự án xây dựng mở rộng sân đỗ máy bay nhằm đảm bảo 7 vị trí đỗ máy bay (tăng 3 máy so với trước), đảm bảo tiếp nhận các loại máy bay A320/321 và tương đương .

Sân đỗ máy bay cũng được mở rộng để tiếp nhận các loại máy bay A320, A321. Đường tầng và sân đậu ô-tô cũng được nâng cấp với sức chứa hàng trăm xe. Tổng vốn đầu tư của dự án khoảng 1200 tỷ đồng. Cảng không Vinh cũng vừa được Bộ Giao thông vận tải quy hoạch thành cảng hàng không quốc tế.

Việc khánh thành và đưa vào khai thác cùng lúc 3 công trình dự án lớn có ý nghĩa quan trọng không chỉ giải quyết tình trạng quá tải của nhà ga cũ, mở rộng khả năng khai thác, đảm bảo an ninh, an toàn, phục vụ hành khách ngày càng tốt hơn mà còn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Nghệ An và khu vực Bắc Trung Bộ.

Phát biểu tại Lễ khánh thành, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Nghệ An và các đơn vị thi công, nhà thầu để dự án hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng. Phó Thủ tướng đề nghị các đơn vị liên quan phối hợp khai thác cảng hàng không Vinh hiệu quả, đảm bảo an toàn tuyệt đối về an toàn hàng không; tăng cường đầu tư để cảng hàng không Vinh sớm trở thành cảng hàng không quốc tế.

Nhân sự kiện này, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng dự sự kiện Hãng hàng không Vietjet chào đón hành khách thứ 10 triệu sau 3 năm cất cánh. Hành khách may mắn được Vietjet tặng một năm bay miễn phí. Đây là thành quả đáng khích lệ góp phần vào sự phát triển của ngành hàng không Việt Nam.

Theo CPV