Thứ hai,  10/05/2021

Tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong lĩnh vực chính trị

Ngày 2/2, tại Hà Tĩnh, Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Ủy ban Quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam tổ chức Hội thảo khu vực Bắc Trung Bộ về “Tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong lĩnh vực chính trị”.

Đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Nhóm nữ Đại biểu Quốc hội Việt Nam; đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội; lãnh đạo Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, các Ban, Bộ, Ngành Trung ương và đại biểu 6 tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế) đã tham dự hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng khẳng định, Đảng luôn quan tâm lãnh đạo công tác phụ nữ và thực hiện mục tiêu bình đẳng giới; đồng thời, cùng với xã hội và gia đình tạo điều kiện để phụ nữ được phát triển toàn diện, nhiều phụ nữ đã không ngừng học tập, nâng cao trình độ và có đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Phó Chủ tịch Quốc hội cũng chỉ ra những mặt hạn chế trong việc tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong lĩnh vực chính trị và nguyên nhân của tình trạng này. Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao sáng kiến tổ chức Hội thảo “Tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong lĩnh vực chính trị”. Đây là diễn đàn để các đại biểu tham luận, thảo luận có kết quả về vai trò của phụ nữ trong lĩnh vực chính trị, những khó khăn, thách thức, nguyên nhân và chia sẻ bài học kinh nghiệm; đồng thời, đưa ra những kiến nghị, đề xuất giải pháp, vận dụng phù hợp với điều kiện của địa phương mình. Đồng thời là dịp để Ủy ban thường vụ Quốc hội trực tiếp tiếp nhận ý kiến đóng góp từ các vị đại biểu tham dự hội thảo về các nội dung liên quan với dự thảo Luật bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân.

Tại hội thảo, các đại biểu tham dự đã trao đổi nhiều thông tin, kinh nghiệm trong công tác cán bộ nữ; đề xuất giải pháp, kiến nghị với Đảng, Nhà nước các cơ chế, chính sách tạo điều kiện cho cán bộ nữ phát huy tối đa năng lực, trí tuệ đóng góp tích cực vào sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và mục tiêu bình đẳng giới.

Tham luận với chủ đề “Tình hình đại biểu nữ tham gia các cơ quan dân cử và kiến nghị” của bà Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Nhóm nữ Đại biểu Quốc hội Việt Nam đã giới thiệu đến toàn hội thảo gương mặt các đại biểu nữ đã tham gia vào các cơ quan dân cử từ trước đến nay của nước ta, cơ sở pháp lý về sự tham gia của phụ nữ trong cơ quan dân cử và các chỉ tiêu đặt ra… Bà Trương Thị Mai cũng đã nêu sự cần thiết phải tăng số lượng phụ nữ trong cơ quan dân cử nhằm phấn đấu cho mục tiêu bình đẳng vì phụ nữ, đại biểu nữ sẽ quan tâm nhiều hơn đến các hoạt động đảm bảo lồng ghép giới trong xây dựng các chính sách pháp luật về quyền con người, bình đẳng giới.

Tham luận của ông Nguyễn Ngọc Lâm, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương đã nêu ra những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng quy hoạch, tạo nguồn cán bộ nữ. Các tham luận của các đại biểu khác đã làm rõ tình hình cán bộ nữ tham gia lãnh đạo, quản lý trong các cơ quan hành pháp, các cấp ủy Đảng;…

Kết thúc hội thảo, các đại biểu thống nhất kiến nghị, đề xuất Bộ Chính trị, Ban Bí thư ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện nguyên tắc bình đẳng nam, nữ về độ tuổi trong quy hoạch đào tạo, bổ nhiệm cán bộ; kiến nghị, đề xuất với Chính phủ ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện khoản 4, Điều 11 Luật Bình đẳng giới; đề xuất Bộ Chính trị, Ban Bí thư lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện Chỉ thị 36-CT/TW. Trước mắt, đối với những nơi chưa đảm bảo tỷ lệ nữ theo quy định, đề nghị cho phép bổ sung thêm Phó Bí thư, Phó Chủ tịch là nữ. Tại các kỳ đại hội các cấp, khi bầu cấp ủy, chính quyền nếu chưa đảm bảo tỷ lệ cơ cấu nữ theo quy định, cần để khuyết để đề nghị bổ sung trong nhiệm kỳ. Quy định rõ trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác chăm lo, xây dựng đội ngũ cán bộ nữ trong đơn vị mình; tiếp tục nâng cao nhận thức thông qua các hoạt động tuyên truyền, xây dựng hình ảnh; đồng thời, nâng cao năng lực của cán bộ nữ và nữ đại biểu dân cử, thu hút sự tham gia nhiều hơn của nam giới, có các biện pháp thúc đẩy bình đẳng giới.

Trong khuôn khổ hội thảo, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cùng đoàn công tác đã đến dâng hương tại Khu mộ cố Tổng Bí thư Trần Phú, Di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc và trao quà cho một số gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn Hà Tĩnh.

Theo CPV