Thứ bảy,  15/05/2021

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam TP Xa-cai

Chiều 4-2, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp ông Hi-tô-si Catô, Chủ tịch Hội Hữu nghị Nhật Bản -Việt Nam TP Xa-cai, Chủ tịch Hiệp hội giao lưu quốc tế TP Xa-cai, nguyên Nghị sĩ Hội đồng TP Xa-cai đang thăm, làm việc tại Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hoan nghênh và đánh giá cao những nỗ lực của ông Ca-tô trong việc không ngừng thúc đẩy và tăng cường mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp nhiều mặt giữa TP Xa-cai nói riêng, vùng Can-xai và Nhật Bản nói chung với Việt Nam. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đặc biệt đánh giá cao chương trình hợp tác gần đây có sự hỗ trợ của ông Ca-tô là dự án nâng cao hiệu quả đánh bắt cá ngừ đại dương tại Bình Định.

Chương trình này không chỉ giúp ngư dân về kỹ thuật đánh bắt, mà còn về vốn và cả về thị trường. Chủ tịch nước mong muốn, chương trình này sẽ được mở rộng trên các ngư trường ở Việt Nam; ghi nhận những tác động tích cực của ông Ca-tô đang kết nối Đà Nẵng, Quảng Nam của Việt Nam với các địa phương của Nhật Bản, giúp các sinh viên Việt Nam tại TP Xa-cai.

Ông Ca-tô cho biết, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đang xây dựng chương trình hỗ trợ kỹ thuật đặc biệt dành cho các ngư dân Việt Nam. Hiện nay, với sự hỗ trợ của Nhật Bản, chất lượng cá ngừ xuất khẩu của Việt Nam được nâng lên rõ rệt, tiếp tục tiến sâu vào thị trường thủy sản cao cấp của Nhật Bản và nhiều nước. Không những thế, chương trình hỗ trợ chuyển giao công nghệ khai thác, bảo quản cũng đang được thảo luận để mở rộng sang các loại thủy sản khác.

Tại buổi tiếp, ông Ca-tô đề xuất với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang một số sáng kiến tăng cường hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học công nghệ giữa hai nước trong thời gian tới.

Theo Nhandan