Thứ năm,  06/05/2021
Hội nghị trực tuyến y tế toàn quốc:

Tăng cường phòng chống dịch bệnh, ATTP và đảm bảo các hoạt động y tế Tết Ất Mùi 2015

LSO-Ngày 5/2/2015, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng chống dịch bệnh, an toàn VSTP và đảm bảo các hoạt động y tế Tết Ất Mùi 2015. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có hơn 10.000 cán bộ chính quyền, ngành y tế và các ngành tại 651 điểm cầu trong cả nước. Tại điểm cầu Lạng Sơn, dự hội nghị có đồng chí Tô Hùng Khoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo ngành y tế và các sở ngành.
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Lạng Sơn

Hội nghị đã điểm lại công tác phòng chống dịch bệnh năm 2014 và tháng Giêng năm 2015. Diễn biến các loại dịch bệnh trên thế giới và Việt Nam trong tháng vừa qua, nhất là bệnh sởi, ho gà ở trẻ em; các loại cúm mùa, cúm A trong đó có cúm A H5N1, H5N7, H7N9; tình hình tiêm phòng cho trẻ em. Các báo cáo của Cục Y tế dự phòng, Cục An toàn VSTP, Cục Quản lý khám chữa bệnh, Vụ truyền thông…đều nêu rõ sự cấp thiết trong công tác triển khai phòng chống các dịch bệnh trong giai đoạn Tết Nguyên đán – giai đoạn mà bệnh sởi đã bắt đầu quay trở lại, các loại cúm gia cầm phát sinh mạnh trong vụ đông xuân. Sự cấp thiết phải tăng cường công tác kiểm tra kiểm soát vệ sinh ATTP và công tác ứng trực tại các bệnh viện trong dịp tết.

Qua các tham luận của các đơn vị và ngành y tế các tỉnh, thành phố, kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: cần phải đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng Sởi-Rubella cho trẻ em từ 1-14 tuổi, tiêm bổ sung cả lứa tuổi từ 3-12 tháng tuổi, không để bệnh sởi bùng phát như đầu năm 2014. Tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh ATTP, phòng chống ngộ độc cho người dân và phòng chống cúm gia cầm lây sang người khi người dân sử dụng gia cầm không rõ nguồn gốc trong dịp tết. Các Sở Y tế chỉ đạo hệ y tế dự phòng đẩy mạnh kiểm soát dịch, thông tin, báo dịch hàng ngày; chỉ đạo hệ y tế điều trị tổ chức trực điều trị kịp thời cho người dân nhất là cấp cứu tai nạn giao thông, không vì tết mà để người dân chờ lâu. Chủ động cũng cấp thông tin cho báo chí về dịch bệnh, công tác khám chữa bệnh; các cơ sở vi phạm về vệ sinh ATTP để thông tin rộng rãi đến người dân.

MINH HỒNG