Thứ tư,  19/05/2021

Đảm bảo công tác y tế và an toàn thực phẩm trong dịp Tết Ất Mùi

Ngày 5/2 tại, Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến Triển khai công tác phòng chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm và đảm bảo các hoạt động y tế Tết Ất Mùi 2015 tại 651 điểm cầu trong cả nước.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Hiện nay, tình hình bệnh sởi trong nước có nguy cơ bùng phát do tỷ lệ tiêm chủng chưa đạt được như kế hoạch. Đồng thời, các dịch bệnh như: ho gà, viêm đường hô hấp, cúm cũng tiếp tục ghi nhận các ca mắc rải rác. Bên cạnh đó, tình hình dịch cúm A(H7N9) đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc cùng với hoạt động buôn lậu gia cầm trước tết tăng cao khiến nguy cơ dịch cúm xâm nhập vào Việt Nam rất lớn.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: Trước tình hình đó, để đảm bảo các hoạt động y tế Tết Ất Mùi, đề nghị khối điều trị thận trọng trong khám sàng lọc, phát hiện ca bệnh đầu tiên, chú trọng hoạt động cách ly, chống nhiễm khuẩn và lây nhiễm chéo trong bệnh viện để giảm tỷ lệ tử vong. Đồng thời, khối bệnh viện cần sẵn sàng về nhân lực và trang thiết bị để ứng phó với các tình huống khẩn cấp trong phòng chống dịch bệnh và khi xảy ra các vụ tai nạn giao thông lớn. Ngành y tế phải quyết liệt trong việc tiêm chủng mở rộng để đạt tỷ lệ tiêm chủng cao giúp phòng bệnh cho trẻ. Bên cạnh đó, các đoàn thanh tra liên ngành tăng cường kiểm tra và xử phạt nghiêm về an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngành y tế chủ động cung cấp công khai thông tin với cơ quan truyền thông khi có tai biến xảy ra…

Chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa đông – xuân

Báo cáo tại Hội nghị, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Trần Đắc Phu nhận định: Số trường hợp mắc sởi và ho gà sẽ tiếp tục được ghi nhận trong thời gian tới và có thể xảy ra một số ổ dịch nhỏ. Nguyên nhân là do bệnh sởi và ho gà là các bệnh lây truyền dễ dàng qua đường hô hấp, đặc biệt trong điều kiện thời tiết thuận lợi như mùa đông – xuân. Bên cạnh đó, bệnh sởi hiện nay đã xuất hiện ở trẻ trước khi bước vào tuổi tiêm chủng; nhiều gia đình không đưa con đi tiêm vắc xin do không nắm được lịch tiêm chủng, thiếu quan tâm tới sức khoẻ của con hoặc do tâm lý sợ phản ứng sau tiêm chủng.

Theo báo cáo giám sát từ các tỉnh, thành phố trong tháng 1/2015, cả nước ghi nhận 133 trường hợp sốt phát ban nghi sởi, giảm 80,1% so cùng kỳ năm 2014; trong đó có 28 trường hợp xét nghiệm dương tính vi rút sởi tại 13 tỉnh, thành phố. Cũng trong thời gian này, cả nước đã ghi nhận 6 trường hợp bệnh nhân xét nghiệm dương tính ho gà, không có trường hợp tử vong. Số mắc rải rác tại 6 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Dương, Nghệ An, Ninh Bình, Hòa Bình, Vĩnh Phúc.

Cục trưởng Trần Đắc Phu khẳng định: Năm 2015 chưa ghi nhận trường hợp mắc cúm A(H5N1) trên người. Đến nay, cả nước cũng chưa ghi nhận cúm A(H7N9), (H5N8) và cúm A(H5N2) trên cả gia cầm và người. Kết quả xét nghiệm các mẫu vi rút cúm A(H5N6) ở Việt Nam cho thấy có sự tương đồng 99% với chủng vi rút cúm A(H5N6) gây bệnh trên người tại Trung Quốc. Do đó, nguy cơ xâm nhập các trường hợp nhiễm cúm gia cầm vào Việt Nam là rất lớn.

Trước tình hình đó, thời gian tới, ngành y tế tổ chức rà soát, thống kê đối tượng để tổ chức tiêm vét cho toàn bộ trẻ trên 9 tháng tuổi chưa được tiêm hoặc chưa tiêm đủ mũi theo chương trình tiêm chủng mở rộng hoặc chiến dịch tiêm vắc xin sởi – rubella; tổ chức điểm tiêm chủng theo điểm cố định tại bệnh viện, trạm y tế và điểm lưu động tại cộng đồng đối với vùng khó khăn; tăng cường công tác truyền thông về lợi ích tiêm chủng vắc xin sởi, ho gà và các loại vắc xin khác để các gia đình đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch. Đồng thời, ngành y tế phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đẩy mạnh công tác giám sát phát hiện bệnh trên gia cầm và ở người tại các điểm giám sát; tăng cường lấy mẫu các bệnh nhân viêm phổi nặng nghi do vi rút tại các bệnh viện để gửi về các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh; bảo đảm tuân thủ phân tuyến điều trị, cách ly bệnh nhân, điều trị hiệu quả hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ tử vong; đặc biệt lưu ý khai thác tiền sử bệnh nhân để chẩn đoán sớm các trường hợp viêm đường hô hấp cấp nghi do cúm gia cầm…

Đảm bảo công tác khám, chữa bệnh trong dịp Tết Ất Mùi

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) nhấn mạnh: Để đảm bảo công tác khám chữa bệnh trong dịp Tết, ngành y tế đã chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh sẵn sàng đáp ứng phòng chống dịch bệnh, cấp cứu tai nạn giao thông, ngộ độc, tai nạn hàng loạt; theo dõi sát số lượng bệnh nhân để huy động nhân viên kịp thời; dự trữ đủ cơ số thuốc, máu, dịch truyền, trang thiết bị và các điều kiện đảm bảo cho cấp cứu, tai nạn thương tích, tai nạn giao thông, ngộ độc. Đồng thời, các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện đúng quy chế chuyên môn, quy chế chuyển viện, xử trí cấp cứu ban đầu trước khi chuyển viện; thường trực xử lý kịp thời thông tin đường dây nóng; có chế độ hỗ trợ bệnh nhân nghèo, người già, trẻ em.

Trước nguy cơ dịch sởi bùng phát trở lại cùng với một số bệnh sẽ tiếp tục ghi nhận ca mắc (như ho gà, viêm đường hô hấp…) các bệnh viện vệ tinh thực hiện tốt thu dung điều trị bệnh trên địa bàn, tuyên truyền tốt, tránh chuyển viện không cần thiết. Các bệnh tuyến cuối chú ý tăng cường công tác nhiễm khuẩn, phòng lây nhiễm chéo, nhiễm khuẩn mắc phải trong bệnh viện; tăng cường công tác điều trị tích cực, hạn chế tối đa tử vong do dịch xảy ra; bố trí cơ số giường cách ly khi cần thiết.

Trong dịp tết, Bộ Y tế sẽ thành lập 6 đoàn công tác do lãnh đạo Bộ chủ trì cùng với lãnh đạo các vụ, cục trực thuộc tham gia kiểm tra, chúc tết động viên 36 đơn vị, trong đó có 2 sở y tế, 4 đơn vị thuộc tỉnh. Thường trực ngoại viện luôn có phương án sẵn sàng trong trường hợp được huy động đáp ứng cấp cứu, tai nạn hàng loạt như: Hoả hoạn, pháo nổ, chất nổ; tai nạn giao thông nghiêm trọng; ngộ độc thực phẩm… Các bệnh viện thực hiện báo cáo hàng ngày tình hình khám chữa bệnh, trên hệ thống báo cáo trực tuyến.

Thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm

Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Long cho biết: Để đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Ất Mùi và mùa lễ hội năm 2015, từ ngày 15/12/2014 đến 30/3/2015, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành thanh, kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố (gồm: Kiên Giang, Cà Mau; Gia Lai, Kon Tum; Quảng Ninh, Hải Phòng; Hà Nội, Lào Cai; Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng; Thành phố Hồ Chí Minh và Tây Ninh). Hoạt động thanh kiểm tra được triển khai nhằm bảo đảm sản phẩm thực phẩm an toàn, chất lượng khi lưu thông và tiêu thụ; phấn đấu giảm 10% số vụ ngộ độc thực phẩm so với cùng kỳ năm 2014; bảo đảm số cơ sở được thanh tra, kiểm tra trên cả nước tăng 10% so với cùng kỳ năm 2014.

Các đoàn kiểm tra liên ngành sẽ đánh giá thực trạng công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của các cấp, các ngành; việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống; thông qua việc thanh tra, kiểm tra kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vi phạm về an toàn thực phẩm, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, đồng thời đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

Theo đó, đối tượng thanh tra, kiểm tra chủ yếu là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại; các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp tết và các lễ hội (như: thịt, bia, rượu, bánh, mứt, kẹo…). Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, các đoàn liên ngành sẽ kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, pháp luật về an toàn thực phẩm.

Bộ Y tế cho biết, Chính phủ vừa đồng ý cho thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm từ tuyến huyện, xã phường, thí điểm tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh; đồng thời cho phép các xã, phường được giữ lại 100% tiền xử phạt các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm.

Tại hội nghị, đại diện một số điểm cầu đã báo báo tình hình dịch bệnh, các hoạt động đảm bảo y tế tết của địa phương và đề xuất kiến nghị các biện pháp trong thời gian tới…

Theo CPV