Thứ tư,  12/05/2021

Phấn đấu trong năm 2015 tìm kiếm, quy tập khoảng 2000 hài cốt liệt sỹ

Chiều 5/2, tại Trụ sở Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ (Ban Chỉ đạo 1237) đã có cuộc họp về kết quả thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ năm 2014, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm 2015.
 

Cuộc họp về kết quả thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ năm 2014,
 phương hướng nhiệm vụ trọng tâm 2015

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo 1237; Thượng tướng Nguyễn Thành Cung, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Đoàn Mậu Diệp chủ trì buổi làm việc. Tham dự buổi làm việc còn có đại diện lãnh đạo một số Bộ, ban ngành Trung ương và các thành viên Ban Chỉ đạo.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo, năm 2014, các Bộ, ngành địa phương các cơ quan, đơn vị, các tổ chức chính trị xã hội đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị của Bộ Chính trị, các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Kết luận của Ban Chỉ đạo Quốc gia 1237. Theo đó, các chỉ tiêu nhiệm vụ của Đề án đặt ra trong năm 2014 cơ bản hoàn thành, có nhiều nhiệm vụ hoàn thành tốt. Cụ thể, công tác nghiên cứu, ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo các kế hoạch và hướng dẫn tổ chức thực hiện được triển khai tích cực đồng bộ, kịp thời.

Công tác tổ chức tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ được triển khai từng bước hướng trọng tâm công tác tổ chức tìm kiếm, quy tập vào địa bàn trong nước. Hợp tác quốc tế về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ được mở rộng và tăng cường. Kết quả thực hiện Đề án từ năm 2012 đến nay đã tìm kiếm quy tập được 6093 hài cốt liệt sỹ đạt gần 70% chỉ tiêu của Đề án giai đoạn 2012-2015, đáp ứng một phần nguyện vọng của thân nhân, gia đình liệt sỹ, góp phần ổn định chính trị xã hội ở các địa phương.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ biểu dương và đánh giá cao nỗ lực của các Bộ, ngành địa phương, các đội tìm kiếm trong công tác quy tập hài cốt liệt sỹ trong thời gian qua. Phó Thủ tướng đề nghị: Các thành viên Ban chỉ đạo triển khai quyết liệt các giải pháp, phấn đấu trong năm 2015 tìm kiếm quy tập khoảng 2000 hài cốt liệt sỹ. Ban Chỉ đạo cần tiếp tục hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, đặc biệt là cơ chế trao đổi thông tin, nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả vận động cung cấp thông tin về liệt sỹ, mộ liệt sỹ, đồng thời chú trọng vận động các tổ chức, cá nhân nhất là các cựu chiến binh đồng đội cũ, những người cao tuổi ở các địa phương và cả các đối tác nước ngoài.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng yêu cầu các Bộ, ngành địa phương chủ động làm hồ sơ để động viên khen thưởng kịp thời đối với các đội, đơn vị các cá nhân có công, có tâm trong công tác quy tập, tìm kiếm hài cốt liệt sỹ.

Theo CPV