Thứ năm,  06/05/2021

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khởi động Chương trình Hạnh phúc tại Quảng Trị

Ngày 6/2, tại thành phố Đông Hà, UBND tỉnh Quảng Trị và Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam (KOICA) phối hợp tổ chức lễ khởi động Chương trình Hạnh phúc tỉnh Quảng Trị.
 

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà người dân nghèo tại Quảng Trị
– ảnh: TTXVN

Tại lễ khởi động, tỉnh Quảng Trị cam kết tích cực phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc, KOICA, Tư vấn PMC Hàn Quốc và các đối tác liên quan để triển khai thực hiện Chương trình đạt kết quả cao nhất, phát huy tính bền vững, hiệu quả các chương trình, dự án được Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ. Tổng mức đầu tư của Chương trình là 11,6 triệu USD, trong đó Chính phủ Hàn Quốc viện trợ không hoàn lại là 9,67 triệu USD. Thời gian thực hiện từ năm 2014 – 2017 trên các lĩnh vực: phát triển nguồn nhân lực, y tế, xóa đói giảm nghèo và tăng trưởng xanh. Chương trình được triển khai thí điểm tại 7 xã: Vĩnh Thành (Vĩnh Linh), Hải Thượng (Hải Lăng), Triệu Trạch (Triệu Phong), Cam Thủy (Cam Lộ), Thuận (Hướng Hóa), Mò Ó (Đakrông) và Gio Phong (Gio Linh) của tỉnh Quảng Trị và được xây dựng trên cơ sở kinh nghiệm thành công của Phong trào Làng mới (Saemaul Undong) tại Hàn Quốc.

Trước đó, ngày 19/5/2012, UBND tỉnh Quảng Trị và Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đã ký thỏa thuận chung hợp tác thực hiện Chương trình Hạnh phúc tỉnh Quảng Trị với mục tiêu dài hạn là hỗ trợ giảm nghèo và nâng cao chất lượng đời sống của người dân địa phương dựa trên mô hình phát triển nông thôn mới (Samuel Undong) của Hàn Quốc. Ngày 3/12/2013, UBND tỉnh Quảng Trị và Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc đã tổ chức Lễ công bố và ký kết Chương trình Hạnh phúc tỉnh Quảng Trị.

Thực hiện cam kết tại Lễ Công bố, trong hơn 1 năm qua, UBND tỉnh Quảng Trị đã phối hợp chặt chẽ với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tại Việt Nam tiến hành công tác khảo sát thực địa, hoàn thành nội dung Đề cương chi tiết Chương trình và đã được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam phê duyệt danh mục vào ngày 9/12/2014. Hàn Quốc và KOICA đã hỗ trợ tỉnh Quảng Trị thực hiện hiệu quả nhiều dự án hợp tác phát triển, nổi bật là: Dự án thí điểm mô hình Samuel Undong tại thôn Hiền Lương, xã Vĩnh Thành (năm 2001); Dự án Khu kỹ thuật Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Linh (năm 2003); Dự án Trường Trung cấp nghề tỉnh Quảng Trị (năm 2011)…

Hàn Quốc là quốc gia có nhiều kinh nghiệm trong xây dựng nông thôn mới, được các chuyên gia trong và ngoài nước đánh giá là mô hình thành công nhất trên thế giới. Ở Quảng Trị, mô hình thí điểm làng kiểu mẫu Samuel Undong tại thôn Hiền Lương, xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh do KOICA hỗ trợ thực hiện trước đây đã chứng minh được tính hiệu quả bền vững.

Nhân dịp này, Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác của Chính phủ đã đến dâng hương, hoa tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9; thăm một số gia đình chính sách, người có công và trao quà Tết cho người nghèo và nạn nhân chất độc da cam tại huyện miền núi Đakrông, tỉnh Quảng Trị.

Theo CPV