Thứ bảy,  08/05/2021

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp Chủ nhiệm Ủy ban Thủ tục và Hành chính Hạ viện Nhật Bản

Chiều 6/2, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp Chủ nhiệm Ủy ban Thủ tục và Hành chính Hạ viện Nhật Bản Ichiro Aisawa đang thăm và tham dự Hội nghị "Xúc tiến hợp tác và Điều dưỡng Việt Nam - Nhật Bản" tại nước ta.
 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp Chủ nhiệm Ủy ban Thủ tục và Hành chính Hạ viện Nhật Bản – ảnh: TTXVN

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thay mặt Chính phủ Việt Nam gửi tới Quốc hội, Chính phủ và thân nhân của các nạn nhân Nhật Bản bị tổ chức khủng bố Nhà nước hồi giáo tự xưng sát hại, lời chia buồn sâu sắc nhất. Việt Nam lên án mạnh mẽ những hành động dã man, vô nhân đạo nhằm vào những thường dân vô tội và ủng hộ những nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm đấu tranh chống lại chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức cũng như các hoạt động bạo lực cực đoan.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vui mừng trước mối quan hệ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản đang trong giai đoạn phát triển tốt đẹp kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam, nhà tài trợ ODA lớn nhất, nhà đầu tư và đối tác thương mại song phương hàng đầu của Việt Nam. Hợp tác kinh tế giữa hai nước đã đóng góp tích cực và quan trọng cho phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam cũng như mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp Nhật Bản. Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn không ngừng làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện với Nhật Bản, coi đây là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn, Việt Nam thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác với Nhật Bản, trong đó có lĩnh vực thương mại, đầu tư, cũng như trong lĩnh vực y tế, điều dưỡng nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị ngài Ichiro Aisawa, với uy tín của mình trong chính giới Nhật Bản, quan tâm và tích cực vận động để Quốc hội Nhật Bản ủng hộ việc Chính phủ Nhật Bản triển khai các thỏa thuận về hợp tác kinh tế, đẩy mạnh hợp tác trong cả lĩnh vực y tế và tiếp nhận thêm nhiều hộ lý, điều dưỡng viên của Việt Nam, tiếp tục duy trì ODA ở mức cao giúp Việt Nam phát triển bền vững.

Cảm ơn Phó Thủ tướng đã dành thời gian đón tiếp, Chủ nhiệm Ủy ban Thủ tục và Hành chính Hạ viện Nhật Bản Ichiro Aisawa mong muốn thời gian tới, Chính phủ Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để các công ty Nhật Bản đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam; đẩy mạnh triển khai hiệu quả sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản về cải thiện môi trường đầu tư tại Việt Nam.

Theo CPV