Thứ sáu,  07/05/2021

Bảo đảm chất lượng các phần quà Tết tặng người lao động

Những phần quà dành tặng người lao động, người nghèo, gia đình chính sách từ lâu trở thành nét đẹp mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Trong giai đoạn kinh tế còn nhiều khó khăn như hiện nay, những món quà Tết dù là ít ỏi khi đến tay người lao động trở thành niềm vui, niềm khích lệ không nhỏ, thể hiện sự quan tâm của Ðảng, Nhà nước và toàn xã hội trong việc chung tay chăm lo Tết cho người lao động.

Ðón Tết Ất Mùi 2015, phần lớn các doanh nghiệp có kế hoạch thưởng Tết cho người lao động; mức hỗ trợ, chăm lo Tết cho người nghèo, gia đình chính sách tại nhiều địa phương cũng tăng hơn so với năm trước từ 5% đến 10%. Tuy nhiên, còn nhiều doanh nghiệp không thưởng Tết cho người lao động, trong đó một số doanh nghiệp nợ lương, khiến nhiều gia đình không có điều kiện đón Tết. Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã đề xuất

Chính phủ chỉ đạo các địa phương, đơn vị đặc biệt quan tâm đến người lao động, nhất là người lao động tại những doanh nghiệp không được thưởng Tết để có sự hỗ trợ, chăm lo, nhằm bảo đảm mọi người đều có điều kiện vui Xuân, đón Tết. Ðến nay, hàng trăm tỷ đồng đã được huy động từ các nguồn lực của Nhà nước và xã hội; hàng nghìn vé xe hỗ trợ công nhân, người lao động về quê đón Tết. Những phần quà tuy nhỏ bé nhưng mang đầy ý nghĩa, được trao cho người lao động thông qua các phong trào, các Quỹ tương thân, tương ái nhằm hỗ trợ cả về vật chất và tinh thần, giúp người lao động có điều kiện đón Tết tốt hơn.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện cho thấy, nhiều đơn vị buông lỏng trong quản lý, nhất là nguồn lực huy động từ xã hội hóa trong việc tặng quà, có tình trạng “khoán trắng” cho các nhà tài trợ, dẫn đến chất lượng chưa bảo đảm. Sự việc sáu nghìn công nhân Công ty TNHH Quốc tế Chutex (thuộc Khu công nghiệp Sóng Thần, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) trả lại quà Tết do phát hiện có hàng giả, khiến dư luận cả nước xôn xao, người lao động bất bình. Ðó chỉ là trường hợp cá biệt, nhưng sự việc nêu trên đã phần nào làm giảm ý nghĩa tốt đẹp của những phần quà Tết đối với người lao động.

Các hoạt động tặng quà, hỗ trợ người lao động, người nghèo, gia đình chính sách vui Xuân, đón Tết vẫn đang tiếp tục diễn ra. Ðể những món quà trở nên thiết thực và ý nghĩa, các cấp, các ngành, các đơn vị, tổ chức cần nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, gọi là chăm lo thì phải chu đáo, đúng thuần phong, mỹ tục và được kiểm soát chặt chẽ chất lượng, tránh tình trạng trà trộn hàng giả, hàng kém chất lượng. Có biện pháp chấn chỉnh kịp thời “bệnh thành tích”, tặng quà mang tính hình thức, chạy theo số lượng và lợi dụng việc tặng quà Tết cho người nghèo, gia đình chính sách, người lao động để trục lợi, ban ơn. Có như vậy, việc trao quà mới mang lại ý nghĩa thiết thực, để tinh thần tương thân, tương ái của dân tộc ta ngày càng được phát huy, có sức lan tỏa sâu rộng.

Theo Nhandan