Thứ tư,  12/05/2021

Nâng cao chất lượng tuyên truyền miệng

LSO-Trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay, tuyên truyền miệng càng khẳng định vị trí, vai trò là kênh thông tin chính thống, không thể thay thế.
Đoàn viên, thanh niên Ngân hàng Ngoại thương nghe tuyên truyền miệng về khởi nghĩa Bắc Sơn – Ảnh: ĐÌNH QUYẾT

Theo đánh giá của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, thời gian qua, công tác tuyên truyền miệng của tỉnh đã được triển khai thực hiện với tinh thần mới, huy động được sự tham gia đồng bộ của cả hệ thống chính trị, trong đó, đội ngũ cán bộ tuyên giáo và BCV luôn đóng vai trò nòng cốt. Bởi vậy, đội ngũ này thường xuyên được củng cố, kiện toàn cả về số lượng và chất lượng; đến nay, toàn tỉnh có 5 BCV trung ương, 35 BCV cấp tỉnh, 317 BCV cấp huyện và tương đương, trên 650 BCV cấp cơ sở. Trên cơ sở các nguồn thông tin chính thống được cung cấp, các BCV đã tổ chức tuyên truyền đến đông đảo cán bộ, đảng viên, nhân dân trên địa bàn.

Theo đó, hoạt động tuyên truyền miệng ngày càng đa dạng, phong phú, có tính thời sự cao. Các quan điểm, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, tình hình kinh tế – xã hội của địa phương, những thông tin thời sự trong nước và quốc tế được các BCV sử dụng có hiệu quả. Một mặt, các nội dung công việc mang tính thường xuyên, như: tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt, triển khai thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, các nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương; tổ chức đánh giá kết quả thực hiện việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”,… được đội ngũ BCV, tuyên truyền viên triển khai nghiêm túc, có tác dụng hỗ trợ trực tiếp cho tỉnh hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội. Mặt khác, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, BCV, tuyên truyền viên còn lồng ghép phổ biến, quán triệt nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước với các nội dung khác như: Bảo vệ tài nguyên môi trường, chế độ bảo hiểm xã hội, lao động việc làm, phổ biến giáo dục pháp luật, an toàn giao thông… Qua đó, vừa làm phong phú thêm nội dung sinh hoạt đưa nhanh nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, vừa đáp ứng nhu cầu thông tin, phục vụ kịp thời nhiệm vụ chính trị góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ đảng viên, nhân dân ở cơ sở. Riêng năm 2014, hoạt động tuyên truyền miệng của hệ thống BCV toàn tỉnh tổ chức được trên 7.700 buổi truyền thông cho trên 630.000 lượt người nghe.

Bà Trần Thị Nga, Giám đốc Trung tâm Thông tin công tác tuyên giáo, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cho biết: Nhằm phục vụ tốt hơn sự lãnh đạo, điều hành của tỉnh, công tác tuyên giáo và hoạt động tuyên truyền miệng đã tham gia tích cực để giải quyết có hiệu quả những vấn đề “nóng” như: ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, giải phóng mặt bằng, những bất cập trong lĩnh vực giáo dục, y tế,… Đặc biệt, khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương – 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa nước ta; ngành tuyên giáo và đội ngũ tuyên truyền viên đã vào cuộc kịp thời, sát cánh cùng các đơn vị, địa phương, lực lượng chức năng, kịp thời triển khai các biện pháp cần thiết.

Cụ thể, tỉnh đã triển khai nhiều hình thức tuyên truyền, vận động, giải thích, thuyết phục mọi người hiểu rõ tình hình, bình tĩnh, tin tưởng vào quan điểm, chủ trương và biện pháp giải quyết của Đảng và Nhà nước ta; chủ động đấu tranh, phản bác những luận điệu xuyên tạc, thông tin sai trái, không để kẻ xấu kích động, lôi kéo người dân vào các hành động cực đoan, quá khích. Qua đây, định hướng cho các tầng lớp nhân dân thể hiện lòng yêu nước đúng cách, đã có nhiều hoạt động thiết thực hướng về biển đảo, động viên, cổ vũ các lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư, ngư dân đang kiên cường bám trụ, kiên quyết đấu tranh đòi Trung Quốc rút giàn khoan hạ đặt trái phép ra khỏi vùng biển nước ta. Đồng thời, các cơ quan chức năng đã chủ động xuống thăm hỏi, động viên các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, nhất là các chủ doanh nghiệp Trung Quốc để họ yên tâm sản xuất, kinh doanh tại tỉnh. Chính vì vậy, thời gian vừa qua, trên địa bàn tỉnh không để xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự, các hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu diễn ra bình thường; quần chúng nhân dân, nhất là đồng bào ,vùng biên giới ổn định tư tưởng, tích cực tham gia phát triển kinh tế- xã hội địa phương.

Như vậy, việc tham gia giải quyết tốt những vụ việc nêu trên được xem là thước đo khả năng ứng phó, chất lượng hoạt động trên nhiều lĩnh vực của công tác tuyên giáo và hoạt động tuyên truyền miệng. Từ đó, nhận thức cán  bộ, đảng viên và nhân dân có bước chuyển biến tích cực, tạo sự đồng thuận cao, góp phần giữ vững ổn định chính trị hoàn thành tốt nhiệm vụ của địa phương.

XUÂN HƯƠNG