Thứ sáu,  07/05/2021

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kiểm tra tiến độ Dự án Tổ hợp bô-xít – nhôm Tân Rai – Lâm Đồng

Trong chuyến thăm và làm việc tại một số tỉnh Tây Nguyên, ngày 10-2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đi thị sát, kiểm tra tình hình sản xuất, tiến độ triển khai thực hiện Dự án Tổ hợp bô-xít -nhôm Tân Rai - Lâm Đồng.
 
Tổ hợp bô-xít – nhôm Tân Rai – Lâm Đồng (gọi tắt là dự án Tân Rai) có công suất thiết kế 650.000 tấn a-lu-min/năm, bao gồm ba hợp phần là Khai thác mỏ, Nhà máy tuyển và Nhà máy a-lu-min do Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) làm chủ đầu tư.

Theo báo cáo của TKV, từ tháng 10-2013, dự án Tân Rai đã hoàn thành công tác đầu tư xây dựng, chạy thử và đi vào vận hành thương mại. TKV đã giao Công ty nhôm Lâm Đồng – TKV quản lý vận hành toàn bộ dự án. Năm 2014 sản xuất được 485 nghìn tấn a-lu-min. Năm 2015, TKV giao kế hoạch sản xuất cho công ty là 540 nghìn tấn a-lu-min.

Làm việc với lãnh đạo TKV và Ban quản lý dự án, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao nỗ lực cố gắng khắc phục nhiều khó khăn của tỉnh Lâm Đồng, của TKV và đến hôm nay đạt được kết quả bước đầu đáng trân trọng, đáng mừng. Thủ tướng khẳng định chủ trương của Đảng, Nhà nước về khai thác bô-xít để sản xuất a-lu-min là đúng đắn vì các dự án đều phải bảo đảm mục tiêu chung là hiệu quả kinh tế – xã hội và dự án Tân Rai đã bảo đảm được yêu cầu này, giá bán sản phẩm thực tế cao hơn so với giá tính toán, chưa chạy hết công suất nhưng năm 2014 đã đóng góp vào giá trị sản xuất công nghiệp khoảng 3.500 tỷ đồng, nộp ngân sách cho địa phương hơn 200 tỷ đồng; nếu chạy hết công suất sẽ đóng góp vào giá trị sản xuất công nghiệp khoảng hơn 4.500 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, hiệu quả xã hội của dự án được bảo đảm, đã giải quyết việc làm cho 1.200 lao động địa phương với mức lương hơn 6 triệu đồng/người/tháng. Yêu cầu về môi trường được bảo đảm, các thông số về môi trường đều dưới ngưỡng tiêu chuẩn cho phép; khai thác quặng đến đâu hoàn nguyên đến đó để tiếp tục trồng các cây công nghiệp dài ngày. Các hồ bùn đỏ được xây dựng quy mô, bảo đảm an toàn; về công nghệ đã thử nghiệm thành công trong phòng thí nghiệm sản xuất sắt từ bùn đỏ, từ công nghệ này, Chính phủ sẽ tạo các điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư sản xuất sắt từ bùn đỏ trên tinh thần chung là nhà nước không bù lỗ. An ninh trật tự trong vùng dự án được bảo đảm tốt…

Thủ tướng yêu cầu TKV tiếp tục tiếp nhận, vận hành tốt nhà máy a-lu-min, nâng hết công suất của nhà máy lên 100%; bảo đảm tuyệt đối an toàn lao động; tiếp tục làm tốt công tác chăm lo đời sống vật chất tinh thần cán bộ, công nhân và người lao động của nhà máy cũng như tiếp tục đào tạo, tạo việc làm cho lao động địa phương. Hết sức chú trọng tới công tác bảo vệ môi trường, không được chủ quan trong công tác bảo vệ môi trường.

Thủ tướng lưu ý, khi nhà máy đi vào hoạt động ổn định cần sớm tiến hành cổ phần hóa, cho tư nhân tham gia, cho các nhà đầu tư chiến lược tham gia cổ phần để tiếp tục mở rộng quy mô nhà máy theo hướng mở rộng sản xuất nhôm, chế biến sâu các sản phẩm từ nhôm cũng như tạo các điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư vào sản xuất sắt từ bùn đỏ. TKV phối hợp tốt với địa phương trong công tác bảo đảm an ninh trật tự trong vùng dự án, phủ xanh diện tích đất ở các khu vực được hoàn nguyên sau khai thác quặng, cũng như phối hợp hình thành một đô thị mới trên tinh thần bảo đảm tốt các yếu tố văn hóa, xã hội ở địa phương.

Theo Nhandan.vn