Thứ sáu,  14/05/2021

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam V.Qua-qua

Chiều 11-2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp bà V.Qua-qua, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam.
Ảnh: NGUYỄN DÂN (TTXVN)

Chiều 11-2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp bà V.Qua-qua, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam.

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh WB đã ủng hộ, tư vấn cho Việt Nam cải cách hệ thống tài chính ngân hàng; đồng thời khẳng định quyết tâm xây dựng hệ thống tài chính, ngân hàng phù hợp thông lệ quốc tế, minh bạch, hiệu quả. Thủ tướng khẳng định, quyết tâm của Chính phủ Việt Nam là đẩy mạnh cải cách môi trường đầu tư kinh doanh với mục tiêu không thua kém các nước ASEAN 6. Thủ tướng tin tưởng, mục tiêu này của Việt Nam trong năm 2015 sẽ có chuyển biến tích cực bởi, điều quan trọng là có lòng tin vào nhận thức, nhất trí trong bộ máy Chính phủ và người lãnh đạo bộ máy doanh nghiệp cùng đồng thuận.

Thủ tướng bày tỏ cảm ơn WB đã phối hợp Bộ Kế hoạch và Ðầu tư Việt Nam hoàn thành Nghị định về hợp tác đối tác công – tư (PPP) và khẳng định, sẽ sớm phê duyệt Nghị định này. Thủ tướng cũng đề nghị WB tạo mọi thuận lợi cho dự án giao thông PPP từ Long Thành – Dầu Giây đi Phan Thiết được triển khai sớm bởi đây là dự án hình mẫu về PPP. Thủ tướng cũng đồng tình quan điểm của bà V.Qua-qua về biến đổi khí hậu (BÐKH), theo đó, Việt Nam là nước chịu tác động nặng nề của BÐKH. Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm, xem đây không chỉ là thách thức trước mắt mà còn là thách thức lâu dài, đe dọa sự phát triển bền vững của đất nước. Thủ tướng đồng ý cách tiếp cận ứng phó BÐKH theo tư duy đa ngành, trong từng khu vực không thể riêng lẻ từng địa phương. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam đã có quy hoạch chiến lược ứng phó BÐKH, hợp tác với Chính phủ Hà Lan đưa ra chương trình ứng phó với nước biển dâng cho vùng đồng bằng sông Cửu Long. Thủ tướng cũng hoan nghênh WB dành 300 triệu USD cho dự án ứng phó BÐKH, bày tỏ mong muốn WB tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc trồng rừng phòng hộ ven biển.

Về phần mình, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam V.Qua-qua đánh giá, Việt Nam đã tạo được ấn tượng đặc biệt trong quá trình cải cách thủ tục hành chính, nhất là các thủ tục thuế, bảo hiểm xã hội; đồng thời khẳng định, nhiều địa phương đã làm tốt công tác này, giảm thời gian đăng ký, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân. WB hy vọng thời gian tới, Việt Nam tiếp tục có những cải cách đột phá trong lĩnh vực này.

Theo Nhandan.vn