Thứ sáu,  07/05/2021

Bộ Công an tổng kết công tác đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán Ất Mùi

Ngày 24/2, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc về công tác đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015. Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị.
 

Bộ trưởng Trần Đại Quang phát biểu kết luận Hội nghị  

Theo báo cáo của Bộ Công an, từ đầu tháng 1/2015, công an các địa phương đã mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm; chú trọng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền huy động các ngành, đoàn thể tăng cường vận động nhân dân tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trước và trong Tết Nguyên đán. Qua đó, tình hình an ninh trật tự trên toàn quốc được đảm bảo; đã bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, địa bàn trọng điểm, các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, vui chơi, giải trí, các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa; không để xảy ra khủng bố, phá hoại, các vụ trọng án đều giảm so với Tết năm 2014. Hiện tượng đốt pháo trái phép giảm hẳn so với Tết 2014; Tai nạn giao thông được kiềm chế, tình trạng ùn tắc giao thông, tai nạn cháy nổ lớn giảm so với cùng kỳ năm trước. Theo thống kê của Bộ Công an, trong 9 ngày Tết, các lực lượng đã điều tra, khám phá 287 vụ, bắt giữ 365 đối tượng hình sự, không xảy ra các vụ sử dụng vũ khí, vật liệu nổ.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Trần Đại Quang yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương tăng cường công tác nắm tình hình, chủ động phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch; bảo vệ tuyệt đối an toàn, các mục tiêu trọng điểm.

Tiếp tục triển khai quyết liệt, có hiệu quả cao các đợt tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự; tập trung đẩy mạnh đấu tranh với các loại tội phạm, nhất là tội phạm chống người thi hành công vụ, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng, tội phạm cờ bạc, trộm cắp, cướp giật trong các lễ hội, trên các tuyến giao thông. Đồng thời, tập trung lực lượng, phương tiện, tổ chức tốt công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các đối tượng, hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông, đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến đường thủy nội địa.

Thực hiện nghiêm túc Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội. Tiếp tục phối hợp với ngành Giao thông vận tải tăng cường quản lý và kiểm soát, xử lý vi phạm đối với xe ô tô chở khách, nhất là xe quá khổ, quá tải, vận chuyển hành khách quá số người quy định, chạy quá tốc độ, người điều khiển phương tiện uống rượu, bia. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho nhân dân phòng ngừa cháy, nổ, nhất là ở các địa bàn đã có cảnh báo, nơi tổ chức các lễ hội; bố trí lực lượng, phương tiện sẵn sàng chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ. Cùng với đó, đề xuất khen thưởng, biểu dương kịp thời những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong bảo vệ an ninh trật tự trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Theo CPV