Thứ hai,  17/05/2021

Nhiều hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Ngày 25-2, tại Hà Nội, đồng chí Ðinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư đến thăm Bộ Y tế và chúc mừng ngành y tế Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2-1955 - 27-2-2015).

Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư T.Ư Ðảng và lãnh đạo Ban Tuyên giáo T.Ư, đồng chí Ðinh Thế Huynh nhiệt liệt biểu dương và khen ngợi những thành tích xuất sắc của toàn thể thầy thuốc, cán bộ, nhân viên ngành y tế đạt được trong thời gian qua. Ðồng chí khẳng định, trải qua 70 năm xây dựng và phát triển ngành y tế cách mạng Việt Nam và 60 năm thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thầy thuốc phải như mẹ hiền”, ngành y tế Việt Nam đã không ngừng phát triển, trưởng thành ngày càng lớn mạnh và được Liên hợp quốc đánh giá là điểm sáng trong thực hiện các Mục tiêu thiên niên kỷ về y tế. Mạng lưới y tế cơ bản hoàn chỉnh, phát triển rộng khắp từ T.Ư đến tận thôn, bản. Ðội ngũ thầy thuốc và nhân viên y tế phát triển không ngừng cả về số lượng lẫn chất lượng. Trình độ của nhiều chuyên gia trong nước đã sánh ngang khu vực và vươn ra tầm thế giới… Ðồng chí nhấn mạnh, trong thời gian tới, ngành y tế cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ mà Ðảng và Nhà nước giao. Ðồng thời, tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, góp phần xây dựng đội ngũ thầy thuốc có “tâm sáng, tài cao”. Trước mắt, phối hợp Ban Tuyên giáo T.Ư hoàn thành tốt hai đề án trình Ban Bí thư là tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 46 về bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân và tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 47 về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình…

Thay mặt ngành y tế, đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, Ủy viên T.Ư Ðảng, Bộ trưởng Y tế hứa sẽ lãnh đạo, chỉ đạo ngành y tế thực hiện tốt và đồng bộ các mặt công tác của ngành trong thời gian tới.

* Ngày 25-2, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam đến thăm và chúc mừng lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên Bộ Y tế và hai bệnh viện: T.Ư Quân đội 108 và Hữu nghị Việt – Ðức. Tại Bộ Y tế, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân thay mặt Ðảng và Nhà nước gửi lời cảm ơn các thầy thuốc, cán bộ, công nhân viên đang công tác trong ngành y tế của cả nước đã có những đóng góp to lớn đối với sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân thời gian qua. Ngày nay, ngành y tế Việt Nam đã có một đội ngũ bác sĩ, chuyên gia hùng hậu trên mọi lĩnh vực, nhờ đó triển khai và áp dụng thành công nhiều kỹ thuật cao trong công tác phòng bệnh, chữa bệnh cho người dân, nhất là trong lĩnh vực ghép tạng, sản xuất vắc-xin… đồng thời, đưa Việt Nam đang trở thành một trung tâm y học có trình độ cao, là điểm đến của các nước trong khu vực để học hỏi, chuyển giao các kỹ thuật cao, kỹ thuật chuyên sâu trong lĩnh vực khám, chữa bệnh…

Tại Bệnh viện T.Ư Quân đội 108, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ tình cảm trân trọng, lòng biết ơn của nhân dân cả nước đối với những đóng góp của các cán bộ, nhân viên y tế trong quân đội nói chung và bệnh viện nói riêng trong sự nghiệp chăm lo sức khỏe của nhân dân. Tinh thần trách nhiệm, y đức và văn hóa trong giao tiếp của đội ngũ thầy thuốc đối với người bệnh ngày càng tốt lên, tạo niềm tin cho người bệnh. Ðồng chí mong muốn, các cán bộ, y, bác sĩ của bệnh viện phát huy truyền thống, xây dựng và phát triển đội ngũ giáo sư, bác sĩ có chuyên môn giỏi, quản lý tốt, chính trị tốt, xứng đáng với vai trò là bệnh viện tuyến cuối của toàn quân, bệnh viện hạng đặc biệt quốc gia.

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt – Ðức, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ tình cảm và lòng biết ơn của nhân dân cả nước đối với những người thầy thuốc góp phần chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đề nghị, bệnh viện tổng kết mô hình, rút kinh nghiệm trong công tác xã hội hóa y tế để có thể nhân rộng ra cả nước, đồng thời tiếp tục đoàn kết, kỷ cương, tạo đồng thuận để phát triển bệnh viện xứng đáng là cơ sở điều trị ngoại khoa lớn nhất cả nước với lịch sử phát triển 109 năm.

* Ngày 25-2, đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh đến thăm gia đình cố Anh hùng Lao động, GS, Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Thiện Thành (nguyên Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất); thăm gia đình cố Anh hùng Lao động, Giáo sư, Viện sĩ, Thầy thuốc Nhân dân Dương Quang Trung (nguyên Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh). Dịp này, đồng chí Lê Hoàng Quân, Ủy viên T.Ư Ðảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh đến thăm gia đình cố Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Bùi Thị Mè (nguyên Thứ trưởng Y tế) và thăm nguyên Bộ trưởng Y tế Trần Thị Trung Chiến; đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên T.Ư Ðảng, Phó Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh thăm Anh hùng Lao động, GS, TS, bác sĩ Văn Tần (nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bình Dân) và thăm Tiến sĩ, dược sĩ Nguyễn Duy Cương (nguyên Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh).

* Ngày 25-2, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đến dự kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam và trao Huân chương Lao động hạng nhất tặng Bệnh viện Răng hàm mặt T.Ư Hà Nội. Hiện mỗi năm, bệnh viện tiếp nhận khám và điều trị hiệu quả cho gần 100 nghìn lượt người bệnh. Ðáng chú ý, bệnh viện đã ứng dụng nhiều kỹ thuật cao, tiên tiến trong công tác điều trị bệnh, như: vi phẫu ghép đoạn xương hàm để phục hồi khuôn mặt tàn phế; ghép xương và mô mềm trong nha chu; nắn chỉnh, phục hình răng; điều trị ngữ âm cho trẻ khuyết tật môi miệng… Nhờ áp dụng các kỹ thuật tiên tiến, bệnh viện đã thành công trong việc giữ người bệnh điều trị trong nước thay vì ra nước ngoài điều trị tốn kém. Hiện nay bệnh viện cũng đang quản lý và triển khai hai chương trình phòng bệnh và cải thiện sức khỏe răng miệng tại cộng đồng là nha học đường và chương trình muối Fluor dự phòng sâu răng.

* Sáng cùng ngày, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, phát động phong trào thi đua năm 2015. Với vị thế là bệnh viện hạng đặc biệt, năm qua bệnh viện đạt nhiều thành tựu quan trọng trong công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân, thực hiện thành công nhiều kỹ thuật cao trong điều trị bệnh, như: thụ tinh trong ống nghiệm, ghép thận, ghép tế bào gốc tạo máu, điều trị ung thư gan bằng hạt vi cầu Y-90 phóng xạ, thay van động mạch chủ qua da… Trong dịp này, nhiều tập thể, cá nhân của bệnh viện được tặng thưởng Huân chương Ðộc lập; Huân chương Lao động, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ trưởng Y tế.

* Sáng 25-2, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam. Nhân dịp này, UBND tỉnh Quảng Ngãi trao cờ thi đua của Bộ Y tế cho tập thể CBNV ngành y tế Quảng Ngãi; UBND tỉnh tặng Bằng khen cho tám gia đình có ba thế hệ thầy thuốc, năm tập thể và bốn cá nhân; trao danh hiệu tập thể lao động xuất sắc cho 13 tập thể và nhiều giấy khen của Sở Y tế cho các cá nhân, tập thể của ngành có thành tích xuất sắc trong năm 2014. Thời gian tới, ngành y tế Quảng Ngãi tập trung khắc phục những hạn chế, yếu kém; tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Thầy thuốc như mẹ hiền”, nêu cao tinh thần trách nhiệm tận tụy cứu chữa người bệnh, coi đây vừa là vinh dự vừa là trách nhiệm cao quý của người thầy thuốc.

* Ngày 25-2, tỉnh Sóc Trăng tổ chức hội nghị điển hình tiên tiến ngành y tế giai đoạn 2011 – 2015 và họp mặt kỷ niệm 60 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam. Tại hội nghị, nhiều tập thể và cá nhân được tặng Huân chương Lao động hạng ba, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và bằng khen, cờ thi đua của tỉnh.

* Cùng ngày, Sở Y tế tỉnh Thái Bình tổ chức tôn vinh 50 cán bộ tiêu biểu ngành y tế và giao lưu văn nghệ. Ðây là hoạt động có ý nghĩa nhằm biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, hỗ trợ bệnh nhân nghèo. Nhân dịp này, Sở Y tế tỉnh phát động xây dựng Quỹ “Vì bệnh nhân nghèo” để giúp đỡ, hỗ trợ các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận với các dịch vụ y tế có chất lượng.

Theo Nhandan.vn