Thứ tư,  28/09/2022

Thành phố Hồ Chí Minh và Bangkok (Thái Lan) thiết lập quan hệ hữu nghị

Tối 3/4, ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp đoàn đại biểu Chính quyền Đô thị Bangkok (Băng-cốc) - Vương quốc Thái Lan do ông Sukhumbhand Paribatra, Thống đốc Thủ đô Bangkok dẫn đầu, đang có chuyến thăm và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Bày tỏ vui mừng được đón tiếp đoàn đại biểu Chính quyền Đô thị Bangkok, ông Lê Hoàng Quân đã thông tin tới đoàn về những sự kiện trọng đại của đất nước ta nhân kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2015), kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2015).

Khái quát một số kết quả về hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Thủ đô Bangkok trong thời gian qua, ông Lê Hoàng Quân cho rằng, sự hợp tác giữa hai thành phố, nhất là việc tăng cường trao đổi thương mại đã góp phần quan trọng thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam – Thái Lan. 

 

Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân và Thống đốc thủ đô Bangkok 
Sukhumbhand Paribatra trao thỏa thuận. Ảnh: Thanh Vũ – TTXVN

Cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, ông Sukhumbhand Paribatra cho biết, Thành phố Hồ Chí Minh và Bangkok là hai trung tâm kinh tế lớn của Việt Nam và Thái Lan, việc ký kết thỏa thuận hợp tác lần này sẽ giúp thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ giữa hai thành phố cũng như hai nước. Bangkok luôn sẵn sàng hợp tác với Thành phố Hồ Chí Minh trong tất cả các lĩnh vực mà hai bên quan tâm. 

Ông Sukhumbhand Paribatra cho biết, hiện các doanh nghiệp Thái Lan đang rất quan tâm đến các tiềm năng đầu tư tại Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung. Do vậy, thời gian tới, sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp Thái Lan đến tìm hiểu và tìm kiếm những cơ hội hợp tác, đầu tư tại đây.

Nhằm thiết lập quan hệ hữu nghị giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Bangkok, góp phần tăng cường quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Thái Lan, UBND Thành phố Hồ Chí Minh và Chính quyền Đô thị Bangkok đã ký kết thỏa thuận về thiết lập quan hệ hữu nghị giữa hai thành phố.

Theo thỏa thuận được ký kết, Thành phố Hồ Chí Minh và Bangkok sẽ tạo điều kiện thuận lợi và cơ sở thích hợp để trao đổi thông tin và kinh nghiệm, chú trọng tăng cường hợp tác trong những lĩnh vực mà hai bên có tiềm năng và lợi thế. Trong đó, hai bên đặc biệt chú trọng đến thương mại, đầu tư, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, văn hóa và du lịch, quy hoạch và phát triển đô thị, môi trường.

Theo Dangcongsan.vn