Thứ ba,  27/02/2024

Phát triển Đà Nẵng theo hướng hiện đại, thông minh mang tầm quốc tế

“Để phát triển Đà Nẵng theo hướng hiện đại, thông minh mang tầm quốc tế, Thành phố cần phải tập trung vào 3 trụ cột chính là: Du lịch, công nghiệp CNC và kinh tế biển”, Chủ tịch Quốc hội nhận định.

Sáng 17/12, Kỳ họp thứ 9 HĐND TP. Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 chính thức khai mạc.

Đến dự và phát biểu tại Kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: Kỳ họp HĐND TP. Đà Nẵng lần này diễn ra ngay sau khi Bộ Chính trị vừa làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 33 của Bộ Chính trị và thống nhất ban hành Nghị quyết mới về phát triển TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045, cho phù hợp điều kiện và tình hình thực tiễn của thành phố.

Qua tổng kết, Bộ Chính trị khẳng định, thời gian qua TP. Đà Nẵng đã nỗ lực, quyết tâm trong xây dựng thành phố và đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Diện mạo thành phố ngày càng thay đổi theo hướng văn minh, hiện đại; chỉ số cạnh tranh, cải cách hành chính, phát triển con người luôn xếp thứ hạng cao, từng bước khẳng định vai trò “một cực tăng trưởng” của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, góp phần tạo sức lan tỏa, thúc đẩy liên kết vùng và hội nhập quốc tế; là điểm đến của bạn bè quốc tế, nổi bật là Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

“Những thành tựu sau 15 năm thực hiện Nghị quyết 33 là rất rõ nét. Tuy nhiên, nhiều mục tiêu quan trọng vẫn chưa thực hiện xong hoặc kết quả không như mong đợi. Những năm gần đây, tăng trưởng kinh tế của thành phố có phần suy giảm, dư địa phát triển, nhất là quỹ đất dành cho việc thu hút đầu tư không còn nhiều; thu ngân sách còn chưa nhiều so với một số địa phương khác.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị thời gian tới, TP. Đà Nẵng cần tập trung phát triển theo hướng hiện đại, thông minh mang tầm quốc tế và có bản sắc, lấy người dân làm trung tâm. Để làm được điều đó Đà Nẵng cần phải tập trung vào 3 trụ cột chính là: Du lịch, công nghiệp CNC và kinh tế biển.

Xây dựng và triển khai thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 theo hướng phát huy tối đa mối quan hệ liên kết vùng; chú trọng công tác quản lý đô thị, tổ chức không gian đô thị hiện đại, hài hòa với thiên nhiên. Đẩy mạnh thực thiện các chính sách xã hội, nhất là các chính sách xã hội giàu tính nhân văn, như chương trình thành phố “5 không”, “3 có”,“4 an”, hình thành các giá trị, bản sắc riêng, phù hợp với truyền thống, văn hóa của người Đà Nẵng.

Phát huy cao độ sự đồng thuận của xã hội; quyết liệt thực hiện nhiệm vụ xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, thí điểm mô hình chính quyền đô thị phù hợp với tình hình thực tế thành phố. Tập trung xây dựng chính quyền điện tử, tăng cường thực hiện cơ chế một cửa liên thông, kết nối điện tử trong giải quyết các thủ tục hành chính.

“Cùng với đó, cần tăng cường hơn nữa sự tham gia của người dân vào việc giám sát hoạt động quản lý của các cơ quan và cán bộ, công chức Nhà nước, vào việc xây dựng chính sách, củng cố tổ chức bộ máy Nhà nước. Qua đó, từng bước nâng cao hiệu lực, hiệu quả của các cấp chính quyền, cũng như tạo được sự đồng thuận trong nhân dân, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng cho biết: Kỳ họp thứ 9 là họp cuối năm, HĐND thành phố sẽ tập trung đánh giá toàn diện tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH năm 2018, chỉ ra những mặt mạnh, hạn chế và nguyên nhân; từ đó đề ra các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ và những giải pháp căn cơ, phù hợp trong năm 2019.

Tại kỳ họp này, HĐND thành phố sẽ thực hiện việc lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND thành phố bầu nhiệm kỳ 2016-2021, cũng như tiến hành thực hiện công tác nhân sự đối với một số chức danh chủ chốt của thành phố.

Theo Baochinhphu