Thứ bảy,  09/12/2023

Khánh thành Đài Hữu nghị Việt Nam – Campuchia tỉnh Mondulkiri

Sáng 1-1, Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia phối hợp Cơ quan Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Campuchia và chính quyền địa phương đã trang trọng tổ chức Lễ khánh thành Đài Hữu nghị Việt Nam – Campuchia tại tỉnh Mondulkiri.

Khánh thành Đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Mondulkiri

Đài Hữu nghị Việt Nam – Campuchia tỉnh Mondulkiri.

 

Tham dự buổi lễ có Quốc vụ khanh Bộ Lễ nghi và Tôn giáo, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia Nhem Valy; Tỉnh trưởng tỉnh Mondulkiri Svay Sam Ieng; Tùy viên quốc phòng Việt Nam tại Campuchia, Đại tá Nguyễn Anh Dũng; cùng đại diện lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên và nhân dân địa phương.

Trong diễn văn đọc tại buổi lễ, thay mặt Chủ tịch danh dự Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia, Samdech Heng Samrin, Chủ tịch Quốc hội, ông Nhem Valy đã nêu bật truyền thống đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau giữa nhân dân hai nước Campuchia và Việt Nam trong chiến đấu chống kẻ thù chung cũng như trong sự nghiệp xây dựng đất nước sau chiến tranh. Công trình Tượng đài Hữu nghị càng có ý nghĩa khi được khánh thành đúng vào dịp quân đội và nhân dân Campuchia có nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 40 năm Ngày đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot (7-1-1979 – 7-1-2019).

Phát biểu trước khoảng 1.000 đại biểu tham dự buổi lễ, ông Nhem Valy bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã gửi những người con ưu tú sang giúp giải phóng đất nước Campuchia khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ. Quốc vụ khanh Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Campuchia khẳng định, không có sự hy sinh cao cả, không có Chiến thắng lịch sử 7-1 thì không có ngày hôm nay.

Đông đảo cán bộ, chiến sĩ và nhân dân địa phương đến dự lễ khánh thành.

 

Trong phần đáp lời, Đại tá Nguyễn Anh Dũng, Tùy viên quốc phòng Việt Nam tại Campuchia, đánh giá cao ý nghĩa to lớn của sự hợp tác tốt đẹp giữa quân đội và nhân dân hai nước; cảm ơn lãnh đạo các cấp và nhân dân địa phương đã hết lòng ủng hộ chủ trương cũng như quá trình xây dựng Đài Hữu nghị.

Đài Hữu nghị Việt Nam – Campuchia tỉnh Mondulkiri có chiều cao 16m mang hình tượng người chiến sĩ Việt Nam và Campuchia chắc tay súng bảo vệ người mẹ bồng con, được xây dựng trong khuôn viên rộng hơn 3500 m2. Đây là địa điểm tham quan, tổ chức các hoạt động sinh hoạt văn hóa, giáo dục lịch sử cho các thế hệ thanh – thiếu niên tỉnh Mondulkiri.

Nằm ở phía đông bắc Campuchia, trong những năm qua, tỉnh Mondulkiri luôn hợp tác chặt chẽ với các tỉnh Đác Lắc, Đác Nông và Bình Phước của nước ta trong bảo vệ an ninh, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển tốt đẹp. Đặc biệt, thời gian qua, tỉnh đã tích cực phối hợp phía Việt Nam tìm kiếm, cất bốc và hồi hương 652 bộ hài cốt liệt sĩ hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh.

Tính đến nay, đã có 13 Đài hữu nghị được hoàn thành trong dự án trùng tu, tôn tạo và xây dựng 17 Đài Hữu nghị Viêt Nam – Campuchia trên đất nước Chùa Tháp.

Theo Nhandan