Thứ tư,  28/09/2022

Kỷ niệm 60 năm Cách mạng Cuba thành công

 Nhân dân Việt Nam rất tự hào có những người đồng chí, anh em Cuba  đã luôn đồng hành và ủng hộ cuộc đấu tranh giải phóng, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại Lễ kỷ niệm. 

 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh điều này tại Lễ kỷ niệm 60 năm Cách mạng Cuba thành công (1/1/1959-1/1/2019) diễn ra tối 9/1 tại Hà Nội.

Sự kiện do Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức với sự hiện diện của Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Cuba Lianys Torres Riviera tại Việt Nam và phu quân cùng đại diện các đoàn ngoại giao, các tổ chức quốc tế, một số bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

“Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, tôi xin gửi tới đồng chí Đại sứ và qua đồng chí tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba lời chúc mừng nồng nhiệt nhất”, Phó Thủ tướng nói.

Thành công của cuộc Cách mạng tháng 1/1959 là sự tiếp nối và kết tinh thực tiễn của các cuộc đấu tranh giành độc lập của nhiều thế hệ nhân dân Cuba từ cuối thế kỉ XIX, với đỉnh cao của giai đoạn cách mạng này là cuộc “Chiến tranh cần thiết” (La Guerra Necesaria) do Anh hùng Dân tộc Cuba Jose Marti lãnh đạo.

Trải qua nhiều khó khăn, gian khổ, đội quân giải phóng dưới sự chỉ huy của Fidel Castro, Che Guevara, Camilo Cienfuegos… đã đưa nhân dân Cuba đến với thắng lợi vĩ đại ngày 1/1/1959.

Từ thời điểm đó, lịch sử Cuba đã sang trang mới, trang sử của nền độc lập thực sự và quyền tự quyết đối với vận mệnh của mình, quyền của mọi người dân được làm chủ nhà nước và xã hội, được hưởng giáo dục và chăm sóc y tế, việc làm, nhà ở và nhiều quyền kinh tế – xã hội cơ bản khác.

Ngày nay, bất chấp những biến động của tình hình quốc tế và khu vực cùng những thách thức, khó khăn do bao vây và cấm vận gây ra, cách mạng Cuba vẫn tiếp tục vững mạnh và đạt những thành tựu to lớn.

Chất lượng chăm sóc y tế, giáo dục phổ thông và đại học, thành tựu thể thao, công nghệ sinh học… của Cuba tương đương với trình độ của các nước công nghiệp phát triển.

“Cuba tiếp tục là tấm gương của các nước đang phát triển trong việc giữ vững độc lập, chủ quyền và tự hào dân tộc, đóng góp vào giải quyết các vấn đề của thế giới, đặc biệt là giúp nhiều nước xóa mù chữ và dịch bệnh nguy hiểm”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói.

Kể từ khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 2/12/1960, Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam – Cuba luôn đoàn kết, ủng hộ và hỗ trợ lẫn nhau trên tinh thần quốc tế trong sáng.

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Việt Nam và Cuba tuy hai nước cách xa nhưng lòng dân hai nước như anh em một nhà”. Lãnh tụ Fidel từng nói: “Quan hệ Việt Nam – Cuba là một mối quan hệ đặc biệt, không có tiền lệ, là hình mẫu của quan hệ quốc tế”.

Mối quan hệ đó được thử thách qua những giai đoạn khó khăn nhất của cách mạng mỗi nước, qua những bước thăng trầm của lịch sử mỗi nước và lịch sử thế giới.

Tình đoàn kết và ủng hộ của Cuba dành cho Việt Nam được biểu hiện sinh động nhất qua chuyến thăm lịch sử của lãnh tụ Fidel Castro đến vùng giải phóng miền Nam Việt Nam tháng 9/1973 cũng như trong câu nói bất hủ của Người: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”.

Năm 2018 là năm đặc biệt của quan hệ  hai nước với chuyến thăm Cuba của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (tháng 3/2018) và chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Miguel Diaz Canel (tháng 11/2018) cùng nhiều đoàn cấp cao khác, cũng như  sự trao đổi quan điểm và kinh nghiệm hết sức mật thiết, hoạt động hiệu quả của cơ chế Ủy ban Hợp tác liên Chính phủ, các chương trình hợp tác quan trọng về thương mại, nông nghiệp, sinh học-dược phẩm, an ninh, quốc phòng…

“Nhân dân Việt Nam rất tự hào có những người đồng chí, anh em Cuba  đã luôn đồng hành, ủng hộ cuộc đấu tranh giải phóng và thống nhất đất nước trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng bày tỏ sự biết ơn chân thành đối với tình đoàn kết trong sáng và giúp đỡ, ủng hộ chí tình mà Cuba dành cho nhân dân Việt Nam từ trước đến nay; khẳng định quyết tâm của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tiếp tục nỗ lực phấn đấu vì sự nghiệp củng cố, phát triển và tăng cường mối quan hệ  “anh em mẫu mực, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, đoàn kết thủy chung”.

“Với ý chí và quyết tâm đó, thay cho lời kết tôi xin dẫn lời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng : “Đoàn kết với Cuba là mệnh lệnh của trái tim và khối óc” của mỗi người dân Việt Nam”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu.

Theo Chinhphu