Thứ hai,  26/09/2022

Bế mạc phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Chiều 10-1, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tiến hành bế mạc phiên họp thứ 30, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội.

Bế mạc phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu bế mạc phiên họp. 

 

Phát biểu bế mạc, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội cho biết, sau một ngày làm việc nghiêm túc, xem xét kỹ lưỡng những nội dung của phiên họp, UBTVQH đã hoàn thành toàn bộ chương trình phiên họp thứ 30. Đây là phiên họp đầu tiên của UBTVQH đầu năm 2019 để triển khai chương trình công tác cho cả năm.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Chính phủ, Thường trực các Ủy ban của Quốc hội, các cơ quan hữu quan nghiêm túc nghiên cứu tiếp thu các ý kiến tại phiên họp để tiếp tục chỉnh lý dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi), và hoàn thiện ba dự thảo Nghị quyết để ký ban hành.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, ngay sau khi nghỉ Tết Nguyên đán, Phiên họp thứ 31 của UBTVQH dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 20 và 21-2, sau đó là Phiên họp thứ 32 dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 15-3 với nhiều nội dung quan trọng cần được nghiên cứu sâu, xem xét kỹ lưỡng. Vì thời gian chuẩn bị cho hai phiên họp tới của UBTVQH không còn nhiều, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành khẩn trương tích cực phối hợp với UBTVQH để triển khai công việc theo kế hoạch. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, không được chủ quan dẫn đến chậm trễ trong việc chuẩn bị các nội dung của phiên họp, dẫn đến tình trạng rút nội dung ra khỏi chương trình và dồn các nội dung vào sát kỳ họp Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Thường trực Hội đồng Dân tộc, Thường trực các Ủy ban của Quốc hội phối hợp Tổng thư ký Quốc hội theo dõi, đôn đốc việc chuẩn bị, bảo đảm tiến độ, chất lượng các nội dung của các phiên họp tiếp theo của UBTVQH.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, nhiệm kỳ Quốc hội khoá XIV đã đi qua hơn nửa chặng đường với nhiều kết quả ấn tượng. Do đó, nhằm hoàn thành nhiệm vụ năm 2019, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị UBTVQH cần quyết liệt hơn nữa để hoàn thành khối lượng lớn công việc đã đề ra. Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị các cơ quan hữu quan phát huy kết quả đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế, đặc biệt là tồn tại về chậm tiến độ báo cáo và chất lượng chuẩn bị cho các nội dung; đồng thời tiếp tục nỗ lực cải tiến cách thức tiến hành để bảo đảm rút ngắn thời gian, nâng cao hiệu quả phiên họp.

Nhân dịp năm mới 2019 và chuẩn bị đón tết cổ truyền của dân tộc, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân cũng gửi lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, thành công đến các thành viên UBTVQH và các đại biểu.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội hoàn thành nội dung chương trình phiên họp thứ 30. 

 

Tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã hoàn thành toàn bộ nội dung đã đề ra. Cụ thể, UBTVQH đã xem xét, biểu quyết thông qua việc điều chỉnh địa giới hành chính hai xã của huyện Hồng Ngự và thành lập thị trấn Thường Thới Tiền thuộc huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp; việc nhập đơn vị hành chính cấp xã, thành lập sáu phường thuộc thị xã Chí Linh và thành lập thành phố Chí Linh thuộc tỉnh Hải Dương.

Việc thành lập thị trấn Thường Thới Tiền trên cơ sở điều chỉnh địa giới hành chính hai xã Thường Thới Tiền và Thường Phước 2. Xã Thường Thới Tiền hiện là trung tâm huyện lỵ của huyện Hồng Ngự với tiềm năng và vị trí thuận lợi về giao thông thủy bộ cấp quốc gia và quốc tế, khu vực đô thị xã Thường Thới Tiền cũng là đô thị trung tâm huyện Hồng Ngự. Xã Thường Phước 2 là xã thuần nông nhưng có một phần đất tiếp giáp khu hành chính huyện Hồng Ngự (thuộc xã Thường Thới Tiền).

Theo Báo cáo Thẩm tra của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, đối chiếu với các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 128 của Luật Tổ chức chính quyền địa phương thì việc thành lập thị trấn Thường Thới Tiền thuộc huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp phù hợp với Chương trình phát triển đô thị quốc gia giai đoạn 2012 – 2020 của Thủ tướng Chính phủ, Chương trình phát triển đô thị tỉnh Đồng Tháp đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp; góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của chính quyền thị trấn, phát huy vai trò là đô thị trung tâm của huyện Hồng Ngự, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư, đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa theo quy hoạch được phê duyệt.

Việc sáp nhập hai đơn vị hành chính cấp xã thuộc thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương gồm sáp nhập toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số của xã Kênh Giang với toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số của xã Văn Đức.

Sáu phường thuộc thị xã Chí Linh được thành lập gồm: thành lập phường Hoàng Tiến thuộc thị xã Chí Linh trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của xã Hoàng Tiến; thành lập phường An Lạc trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của xã An Lạc; thành lập phường Đồng Lạc trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của xã Đồng Lạc; thành lập phường Tân Dân trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của xã Tân Dân; thành lập phường Cổ Thành trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của xã Cổ Thành; thành lập phường Văn Đức trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của xã Văn Đức (sau khi đã sáp nhập xã Kênh Giang vào Văn Đức); thành lập thành phố Chí Linh trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số của thị xã Chí Linh.

Như vậy, thành phố Chí Linh sẽ có 19 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 14 phường và năm xã, sau khi sáp nhập hai xã và thành lập sáu phường, thành lập thành phố Chí Linh. Tỉnh Hải Dương sẽ có 12 đơn vị hành chính cấp huyện và hai thành phố (TP Hải Dương và TP Chí Linh); 264 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 220 xã, 31 phường và 13 thị trấn.

Theo Nhandan