Thứ năm,  20/01/2022

Cao Lộc tăng cường dân vận trong giải phóng mặt bằng

LSO-Thời gian qua, Ban Dân vận Huyện ủy Cao Lộc đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng thực hiện tốt công tác dân vận, tạo sự đồng thuận của người dân trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) các công trình, dự án trên địa bàn.


Năm 2018, dự án Khu dân cư N20 thị trấn Cao Lộc
bàn giao mặt bằng được trên 500 m2

Năm 2018, trên địa bàn huyện có 19 dự án gồm: 14 dự án được chuyển tiếp từ năm 2017 và 5 dự án mới khởi công với tổng diện tích thu hồi là 381 ha. Huyện Cao Lộc đã chỉ đạo quyết liệt công tác GPMB các dự án, trong đó tập trung một số công trình trọng điểm như: khu trung chuyển hàng hóa; đường cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn, đoạn Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị – Chi Lăng…

Ông Nông Sỹ Huỳnh, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Cao Lộc cho biết: Trong công tác bồi thường và GPMB, mọi quy trình đều được tiến hành đúng quy định, đảm bảo tính khách quan, minh bạch. Ban Dân vận phối hợp với Hội đồng bồi thường GPMB và cấp ủy, chính quyền các cấp của huyện tổ chức các cuộc đối thoại để ghi nhận, lắng nghe ý kiến của nhân dân, đồng thời tích cực tuyên truyền cho bà con hiểu được ý nghĩa của công trình để sớm bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Dự án đường cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn, đoạn Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị – Chi Lăng qua địa bàn 9 xã, thị trấn với 172 ha đất bị thu hồi, trên 1.100 hộ chịu ảnh hưởng. Do số hộ bị ảnh hưởng lớn nên thời gian kiểm đếm kéo dài; hiện trạng sử dụng đất của các hộ cũng có nhiều biến động so với hồ sơ địa chính và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gây nhiều khó khăn cho công tác GPMB. Để khắc phục tình trạng này, Huyện ủy, UBND huyện đã chỉ đạo các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị đến tuyên truyền, vận động và tổ chức đối thoại với người dân.

Tại xã Yên Trạch, dự án đường cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn qua địa bàn xã dài 8 km, ảnh hưởng đến 257 hộ dân trên địa bàn. Ông Hoàng Văn Đông, Chủ tịch UBND xã cho biết: Trong năm qua, xã phối hợp với các đơn vị liên quan nhiều lần tổ chức đối thoại. Đối với các hộ chưa chấp nhận mức bồi thường chung, xã cử các cán bộ đến tận nhà thuyết phục, giải thích cho nhân dân. Hiện nay, xã đã vận động được 77/110 hộ bàn giao mặt bằng được 12,3 ha tại thôn Yên Sơn. Cuối tháng 2/2019, xã tổ chức thêm một cuộc đối thoại tuyên truyền bà con chấp nhận bồi thường để GPMB.

Cũng như Yên Trạch, trên địa bàn xã Phú Xá có hai dự án quan trọng là dự án trạm biến áp 220KV và khu trung chuyển hàng hóa. Theo chỉ đạo của huyện, xã đã thành lập Ban Chỉ đạo công tác GPMB, chủ động tổ chức đối thoại, gặp gỡ với nhân dân để vận động bà con giao mặt bằng. Đến nay, về cơ bản xã đã hoàn thành GPMB công trình trạm biến áp và đang tiếp tục vận động nhân dân bàn giao mặt bằng khu trung chuyển hàng hóa.

Bà Lăng Thị Bền, Bí thư chi bộ thôn Thâm Mò, xã Phú Xá cho biết: Để thực hiện công tác GPMB dự án khu trung chuyển hàng hóa, cán bộ xã đã đến thôn tuyên truyền, giải thích cho nhân dân hiểu ý nghĩa công trình. Mọi thông tin về dự án đều được triển khai sâu rộng đến nhân dân. Qua trao đổi, gặp gỡ, các hộ dân chịu ảnh hưởng đã bày tỏ tâm tư, nguyện vọng về mức bồi thường, vấn đề tái định cư sau khi GPMB.

Được biết, trong năm qua, huyện đã thống kê, kiểm đếm được 179 ha, tổ chức tuyên truyền, vận động, đối thoại đối với 7 dự án với trên 2.400 hộ dân chịu ảnh hưởng. Theo đó, huyện đã bàn giao mặt bằng được 9 dự án cho chủ đầu tư với diện tích 26,02 ha,  tập trung ở một số dự án trọng điểm như: đường cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn, Bệnh viện Đa khoa tỉnh (700 giường), đường Hữu Nghị – Bảo Lâm…

Cùng với đó, công tác giải quyết đơn thư liên quan đến GPMB luôn được cấp ủy, chính quyền huyện quan tâm. Trong năm 2018, huyện nhận được 38 đơn kiến nghị chủ yếu về việc làm rõ đơn giá bồi thường và chính sách tái định cư. UBND huyện đã chỉ đạo và giải quyết được 35 đơn thư (đạt 92%), 3 đơn còn lại đang tiếp tục được nghiên cứu, xem xét.

Trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền các cấp của huyện tiếp tục quan tâm, đẩy mạnh công tác dân vận, bám sát cơ sở để tuyên truyền, vận động bà con chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần đảm bảo an ninh chính trị và ổn định trật tự xã hội.

PHƯƠNG DUNG