Thứ bảy,  08/05/2021

Lữ đoàn 125 Hải quân huấn luyện sát thực tế chiến đấu

Những ngày Lữ đoàn 125 (Quân chủng Hải quân) diễn tập, sóng biển cấp năm, cấp sáu, trời nhiều mây và mưa giông. Nhưng đó là dịp để cán bộ, chiến sĩ đơn vị rèn luyện, khẳng định bản lĩnh thực hiện nhiệm vụ diễn tập chiến thuật vòng tổng hợp có bắn đạn thật, sát thực tế chiến đấu tại vùng biển Bình Thuận.
Khẩu đội pháo phòng không tàu 501, Lữ đoàn 125 (Quân chủng Hải quân) thực hành diễn tập bắn mục tiêu trên không.
Khẩu đội pháo phòng không tàu 501, Lữ đoàn 125 (Quân chủng Hải quân) thực hành diễn tập bắn mục tiêu trên không.

Nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), năng lực tổ chức chỉ huy, hiệp đồng chiến đấu cho cán bộ các cấp và kiểm tra trình độ của cán bộ, chiến sĩ trong sử dụng vũ khí trang bị, Lữ đoàn 125 đã tổ chức diễn tập chiến thuật vòng tổng hợp có bắn đạn thật trên biển. Đây là hình thức huấn luyện cao nhất ở các đơn vị tàu mặt nước. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, cấp ủy, chỉ huy các cấp trong Lữ đoàn đã chủ động xây dựng kế hoạch diễn tập cụ thể, tỉ mỉ; tổ chức huấn luyện bổ sung cho cán bộ, chiến sĩ các nội dung còn yếu, còn thiếu và làm tốt công tác chuẩn bị.

Trung tá Nguyễn Đình Lịch, Phó Lữ đoàn trưởng – Tham mưu trưởng Lữ đoàn cho biết: Sau khi có kế hoạch diễn tập, cấp ủy, chỉ huy các cấp đã quán triệt kỹ từng nội dung và tiến hành phổ biến đến từng cán bộ, chiến sĩ; tổ chức phân loại đối tượng và tiến hành huấn luyện bổ sung cho các bộ phận và từng cá nhân còn yếu; cắt cử phân công cán bộ phụ trách từng nội dung và chịu trách nhiệm về kết quả huấn luyện cho đến kết thúc đợt diễn tập. Bên cạnh việc chuẩn bị con người, đơn vị còn làm tốt công tác chuẩn bị về phương tiện, vũ khí trang bị kỹ thuật, với phương châm: “Chưa bảo đảm kỹ thuật tốt nhất thì tàu chưa rời bến”. Đồng thời, từng đơn vị và các tổ chức quần chúng đã phát động phong trào thi đua với chủ đề “Phát huy truyền thống, khắc phục khó khăn, vượt lên sóng gió, quyết tâm bắn giỏi, an toàn tuyệt đối”. Phong trào thi đua đã khơi dậy tinh thần đoàn kết, tinh thần nỗ lực vượt khó của mỗi cán bộ, đảng viên và quần chúng trong đơn vị phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ diễn tập.

Đã có những lần diễn tập, gặp lúc áp thấp nhiệt đới tràn vào Biển Đông gặp nhiều khó khăn, song cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã coi tham gia thực hiện nhiệm vụ diễn tập như đi làm nhiệm vụ chiến đấu, là dịp để rèn luyện bản lĩnh, trình độ, khả năng SSCĐ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, nên ai nấy luôn nêu cao trách nhiệm, chủ động khắc phục khó khăn, bảo đảm cho tàu kịp thời cơ động rời bến để tiến hành huấn luyện theo bốn giai đoạn: chuyển trạng thái SSCĐ; tổ chức hành, trú quân và thực hiện các dạng phòng vệ; luyện tập các trận chiến đấu; trả quân và phương tiện lên bờ, đảo.

Tham gia cuộc diễn tập, giữa mênh mông biển nước, chúng tôi mới cảm nhận hết những khó khăn, vất vả và tinh thần vượt sóng, thắng gió, bắn giỏi của những người lính biển. Đi trên tàu HQ 503, là loại tàu đổ bộ cỡ lớn nhưng lại thiết kế đáy bằng, mớm nước nông, cho nên tàu luôn lắc ngang theo con sóng, có lúc rung lắc mạnh, khiến không ít cán bộ, chiến sĩ trên tàu, kể cả những người từng có kinh nghiệm nhiều năm đi biển cũng mệt mỏi, choáng váng. Vậy mà ở từng giai đoạn huấn luyện, cán bộ, chiến sĩ trên tàu HQ 503 cũng như các tàu đều triển khai thực hiện nhiệm vụ nhanh, gọn, đúng ý định chiến thuật và bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Điều đáng nói là, đợt diễn tập diễn ra trong điều kiện thời tiết hết sức phức tạp, từ khi khởi hành đến suốt hành trình đi biển luôn gặp sóng gió cấp năm, có lúc giật cấp bảy, song cán bộ, chiến sĩ vẫn bình tĩnh, tự tin điều khiển tàu thực hiện nhiệm vụ theo đúng quy định. Nhất là, khi triển khai bắn đạn thật trên biển, việc chỉ huy tàu cơ động tiếp cận mục tiêu, giữ đúng cự ly theo đội hình biên đội không hề dễ dàng, bởi tàu luôn bị rung lắc mạnh theo từng con sóng, mây mù bao phủ mặt biển, tầm quan sát mục tiêu hạn chế… Thế nhưng, Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Trần Minh Thuận, Khẩu đội trưởng Khẩu đội pháo, tàu HQ 503, quả quyết: “Bắn đạn thật trong điều kiện sóng gió, tuy khó khăn, nhưng bằng kinh nghiệm đã thực hiện các bài bắn trước đây, tôi cũng như anh em trong khẩu đội sẽ điều chỉnh pháo và đường ngắm vào mục tiêu ở vị trí thuận lợi nhất, đợi khi con sóng lên hoặc xuống thì căn nòng pháo theo hướng sóng để “đạp cò”. Đạn nổ, tôi chắc chắn sẽ đạt kết quả cao”.

Trong đợt diễn tập này, cả hai bài bắn đối hải và đối không đều được cán bộ, chiến sĩ thực hiện đúng theo kế hoạch đề ra. Hầu hết các mục tiêu đều bị tiêu diệt ngay từ loạt đạn đầu. Các pháo thủ đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, bảo vệ an toàn con tàu và vùng biển diễn tập. Chiến sĩ Nguyễn Minh Phong, pháo thủ Khẩu đội pháo, tàu 503 vừa hoàn thành loạt bắn kết quả đạt loại giỏi hồ hởi chia sẻ: Trong hai bài bắn đối hải và đối không thì bài đối hải dễ thao tác hơn. Do bài đối không mục tiêu bay trên cao, cự ly xa và rất nhỏ, thời tiết vừa nắng vừa mưa giông nên rất khó quan sát mục tiêu. Nhưng nhờ kinh nghiệm và sự khổ luyện trên thao trường, nên tôi và anh em đã hoàn thành tốt nhiệm vụ diễn tập.

Sau mỗi loạt bắn giỏi, kíp bắn được tặng “hoa bắn giỏi” ngay trên boong tàu, những tràng pháo tay chúc mừng vang hơn cả sóng. Kết thúc đợt diễn tập, cả hai bài bắn của các tàu đều đạt 100% khá, giỏi (tỷ lệ giỏi gần 80%). Khi các tàu cập cảng an toàn, cũng là lúc cơn mưa ở thành phố mang tên Bác ào về xua đi những mệt nhọc của mỗi cán bộ, chiến sĩ và những bông hoa “bắn giỏi” vẫn đỏ thắm trên ngực mỗi người. Mỗi bông “hoa bắn giỏi” là sự khẳng định tinh thần và ý chí khắc phục khó khăn quyết tâm luyện giỏi, rèn nghiêm, sẵn sàng bảo vệ vững chắc vùng trời, vùng biển, đảo của Tổ quốc.

Theo Nhandan.org.vn