Thứ bảy,  10/04/2021

Cử tri miền Trung phấn khởi bởi những đổi mới tại Kỳ họp Quốc hội lần này

Theo dõi các nội dung chất vấn và trả lời chất trước Quốc hội tại Kỳ họp lần này, nhiều cử tri các tỉnh miền Trung bày tỏ niềm tin và kỳ vọng về sự đổi mới công tác này (chất vấn và trả lời chất vấn) tại Quốc hội. Tuy nhiên, các cử tri cũng mong muốn các thành viên Chính phủ, đại diện các Bộ, ngành khi đăng đàn trước Quốc hội cần tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của mình, đặc biệt là giữ đúng lời hứa để tăng cường niềm tin của nhân dân.
 
 

 Cử tri Trần Hữu

Đánh giá về những nội dung báo cáo của Chính phủ trước Quốc hội sáng 16/11 do Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình bày về giám sát chuyên đề, hoạt động chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến năm 2015, cử tri Trần Hữu ở xã Bình Quế, huyện Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam) cho rằng: Cả 18 nhóm vấn đề mà Chính phủ nêu ra rất cụ thể và cho thấy đây là những nhóm vấn đề được Chính phủ quan tâm tập trung chỉ đạo trong thời gian qua và có nhiều chuyển biến.

Tuy nhiên, cử tri Tống Thú cũng cho rằng, những kết quả và chuyển biến trên là đáng mừng, song Chính phủ cũng phải thấy được những thiếu sót, tồn tại trong công tác lãnh đạo, quản lý của mình, nhất là các vấn đề về đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí; các tệ nạn xã hội, đặc biệt là nhiều vụ án là “thảm án” có xu hướng xuất hiện nhiều vừa qua; vấn đề nợ công tuy có hướng giảm chưa bền vững; việc làm, thu nhập cho người lao động, nhất là lao động trẻ mới ra trường; đầu ra cho nông sản của nông dân; tình trạng sử dụng hóa chất trong thực phẩm và nông sản; khai thác khoáng sản quá mức tại nhiều địa phương gây bức xúc cho xã hội… cần phải được quan tâm và có giải pháp chỉ đạo xử lý căng cơ hơn.

Trong khi đó, nhiều cử tri tại thành phố Đà Nẵng cũng tỏ ra bức xúc trước nạn tham nhũng chưa có dấu hiệu giảm mà ngược lại ẩn chứa nguy cơ tiềm ẩn ở nhiều cấp, nhiều ngành, liên quan đến nhiều cán bộ. Cử tri Nguyễn Minh Tâm, tổ 47 Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà) cho rằng, tham những dù gần đây được Trung ương tăng cường chỉ đạo nhưng tính quyết liệt vẫn chưa được các địa phương làm tốt. Chính phủ phải có giải pháp quyết liệt, trước hết là quyết liệt với đối tượng tham nhũng nhưng cũng quyết liệt xử lý những người liên đới, nhất là người đứng đầu các tổ chức, đơn vị, địa phương để xảy ra tham nhũng, lãng phí.

Cử tri Nguyễn Văn Hùng, khu vực Xuân Thiều (Liên Chiểu) cho rằng, tại Đà Nẵng liên tục phát hiện các tiêu cực trong quản lý chung cư, trong quản lý đất đai (dấu đật, cấp đất sai quy định). Khi báo chí phát hiện thì cơ quan chức năng mới vào cuộc; trong khi trước đó, một số cơ quan chức năng của Trung ương có về kiểm tra nhưng không phát hiện. Cử tri mong rằng, những đoàn thanh tra của trên về kiểm tra, thanh tra ở cơ sở phải công tâm, khách quan và nên thực hiện chặt chẽ, nghiêm minh, đúng chức trách của mình.

Trên lĩnh vực quản lý khoáng sản, cử tri Trần Thị Thanh (xã Bình Giang, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) cho rằng, việc trồng hay phục hồi các khu rừng không chỉ quan tâm ở những địa bàn làm thủy điện mà cả ở những nơi Nhà nước cho khai thác cát cũng phải được chú ý hoàn thổ, trồng lại rừng để phủ xanh đất trống, tránh tình trạng sa mạc hóa như ở địa phương Bình Giang quê hương của bà.

 

 Cử tri Trần Thị Thanh

Cử tri Huỳnh Văn Mẫn (xã Xuân Trường, huyện Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) bức xúc: Chất cấm trong chăn nuôi, trong trồng trọt mặc dù được các ngành chức năng khuyến cáo, xử phạt nhưng thực trang sử dụng và lạm dụng các chất này tại nhiều địa phương trong cả nước vẫn liên tục bị phát hiện. Chính phủ và các Bộ, ngành, địa phương nên có biện pháp xử lý kiên quyết và cần xem tội sử dụng chất tạo nạt, chất kích thích, chất cấm nguy hại chăn nuôi, trong trồng chọt là tội cố ý hại người để răn đe.

Về trả lời của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với môn học lịch sử không còn là môn học độc lập mà trở thành môn học tích hợp với các môn học khác, cử tri Phan Thái Hòa (xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) cho rằng, Bộ Giáo dục nên cân nhắc thêm và tiếp tục lấy ý kiến các nhà khoa học, nhất là các nhà khoa học lịch sử và nhà sư phạm ở các địa phương trước khi quyết định trình Thủ tướng Chính phủ. Nếu không cẩn trọng vấn đề này có thể sẽ làm mai một một môn khoa học có ý nghĩa nền tảng trong giáo dục truyền thống và bồi dưỡng tình yêu quê hương, đất nước cho các thế hệ người Việt Nam trong tương lai.

Cũng chung quan điểm trên, nhiều cử tri tại thị trấn Tân An (huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam) bức xúc cho biết, tại địa phương này ngành Giáo dục huyện đã cho thí điểm tại trường là THPT Phan Bội Châu và dạy theo phương pháp đổi mới nhằm phát huy khả năng tư duy của học sinh, trong đó với sử dụng phương pháp học các môn tích hợp kiến thức nhưng không đảm bảo về cơ sở vật chất cũng như chưa có sự đồng thuận của phụ huynh học sinh dẫn đến sự hoài nghi của nhiều người trước việc thí điểm này.

Cho biết về nhận xét của mình về những đổi mới trong phương thức chất vấn tại kỳ họp Quốc hội lần này, nhiều cử tri tại các tỉnh Quảng Nam, TP.Đà Nẵng, tỉnh Quảng Ngãi, tỉnh Phú Yên… khẳng định: Họ vui mừng việc đổi mới về hình thức chất vấn, nhất là đại biểu có thể đặt câu hỏi với bất cứ thành viên nào của Chính phủ về những lời hứa trước cử tri. Qua đó có điều kiện giám sát và làm rõ hơn trách nhiệm của những người đứng đầu các Bộ, ngành và cả Chính phủ về lời hứa trước cử tri cả nước. Đây sẽ là bước chuyển mới về chất lượng đối với các kỳ họp của Quốc hội nói chung và đại biểu Quốc hội nói riêng trong thời gian tới.

Theo Dangcongsan.vn