Chủ nhật,  18/04/2021

Hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Chiều 21-11 tại Hà Nội, đồng chí NGUYỄN THIỆN NHÂN, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam đến thăm và làm việc tại Viện Khoa học - Công nghệ (KH-CN) quân sự. Cùng dự, có Thượng tướng Trương Quang Khánh, Ủy viên T.Ư Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Viện KH-CN quân sự là cơ sở nghiên cứu khoa học kỹ thuật và công nghệ quân sự cao cấp nhất của quân đội, có chức năng giúp Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng đề xuất, tổ chức nghiên cứu những vấn đề khoa học kỹ thuật và công nghệ quân sự quan trọng, chủ chốt của Bộ Quốc phòng; những vấn đề khoa học kỹ thuật và công nghệ quân sự tổng hợp, phức tạp liên ngành nhằm phục vụ xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng. Trong giai đoạn 2010-2015, Viện đã bám sát định hướng chiến lược KH-CN của Bộ Quốc phòng và Nhà nước, gắn hoạt động thực tiễn của các đơn vị quân chủng, binh chủng, quân khu, quân đoàn, nhà trường, các cơ sở sản xuất trong và ngoài quân đội…

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao vị trí, vai trò của Viện KH-CN quân sự trong việc đào tạo, nghiên cứu nhiều nhân tài, quan tâm đầu tư trang thiết bị phục vụ sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; mong muốn Viện cố gắng phấn đấu hơn nữa để trở thành một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học, bồi dưỡng phát triển đội ngũ cán bộ có chức danh giáo sư, phó giáo sư. Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện một số đề tài phục vụ huấn luyện và diễn tập bảo vệ vững chắc vùng trời, vùng biển và lãnh thổ của đất nước.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đề xuất, gợi mở một số vấn đề về các sản phẩm Viện đã nghiên cứu, sản xuất thành công như đông trùng hạ thảo, công nghệ xử lý nước, công nghệ nano xử lý môi trường… để đưa ra sử dụng rộng rãi trong xã hội.

* Cùng ngày, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm Hanoi Creative City – Thành phố Sáng tạo Hà Nội; gặp gỡ, lắng nghe Câu lạc bộ Hà Nội sáng tạo báo cáo, chia sẻ về thực trạng, xu hướng phát triển của các ngành công nghệ sáng tạo Việt Nam nói chung và các không gian sáng tạo của Việt Nam nói riêng.

Thể hiện sự vui mừng được xem những sản phẩm sáng tạo tích hợp được giá trị gia tăng từ nhiều ý tưởng, như: những sản phẩm từ giấy dó, bưu thiếp 3D, sản phẩm thời trang đẹp…, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ: sáng tạo và giáo dục là con đường giúp Việt Nam hội nhập thành công. Khâu quan trọng nhất trong ngành công nghiệp sáng tạo chính là thiết kế, do vậy cần hiện đại hóa khâu này. Câu lạc bộ cần tiếp sức cho các ý tưởng sáng tạo. Các bạn trẻ cần tiếp tục đưa những sản phẩm sáng tạo thành sản phẩm thương mại mang tính cạnh tranh cao – đây là con đường tốt nhất để hội nhập. Dự kiến năm 2016, MTTQ Việt Nam sẽ nghiên cứu xây dựng phong trào khơi dậy sự sáng tạo của người Việt Nam, để cổ vũ sự tự tin của người Việt Nam, khơi dậy tinh thần yêu nước và hội nhập quốc tế.

Theo Nhandan.org.vn