Chủ nhật,  11/04/2021

Đêm giao lưu Việt Nam – Đan Mạch

Nhân dịp kỷ niệm 44 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Đan Mạch (25/11/1971 – 25/11/2015), tối 25/11, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Đan Mạch tổ chức Đêm giao lưu Việt Nam – Đan Mạch. Đây là hoạt động thường niên nhằm thắt chặt và củng cố mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Đan Mạch.

Đến dự Đêm giao lưu Việt Nam – Đan Mạch có: Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Đan Mạch Trần Hồng Hà; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Đan Mạch tại Việt Nam Charlotte Laursen; cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, các thành viên trong Ban Chấp hành và đông đảo hội viên Hội hữu nghị Việt Nam – Đan Mạch, cán bộ ngoại giao Đại sứ quán Đan Mạch và các bạn Đan Mạch đang công tác và học tập tại Việt Nam. 

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Đan Mạch Trần Hồng Hà phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại Đêm giao lưu, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Đan Mạch Trần Hồng Hà đã điểm lại những thành tựu hợp tác trên mọi lĩnh vực giữa Việt Nam trong hơn 4 thập kỷ vừa qua.

Nhấn mạnh những tiềm năng và cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và Đan Mạch, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Đan Mạch Trần Hồng Hà cho rằng: Việt Nam và Đan Mạch hiện đang đứng trước những cơ hội và tiềm năng hợp tác chưa từng có. Kim ngạch thương mại song phương năm 2014 đạt 480 triệu đô la Mỹ, tăng 6,45% so với năm 2013, trong đó, xuất khẩu từ Việt Nam tăng 14,9%. Tốc độ tăng trưởng này hứa hẹn sẽ còn cao hơn nữa trước việc Việt Nam hiện đã hoàn tất Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU và Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP). Các Hiệp định này tạo thêm nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Đan Mạch đầu tư tại Việt Nam đặc biệt trong các lĩnh vực Đan Mạch có thế mạnh như phát triển năng lượng mới, năng lượng tái tạo, công nghiệp công nghệ cao, hoá dược, công nghệ sinh học, và chế biến nông sản. Cho đến nay, Đan Mạch vẫn là nhà viện trợ không hoàn lại lớn nhất cho Việt Nam trong cộng đồng châu Âu. Năm 2014 – 2015, Đan Mạch đã giải ngân 90 triệu USD viện trợ Việt Nam trên các lĩnh vực: tăng trưởng xanh, biến đổi khí hậu, phát triển khu vực tư nhân, nước sạch, văn hoá và quản trị công…

Đánh giá cao sự ủng hộ và hợp tác của Đại sứ quán Vương quốc Đan Mạch tại Việt Nam trong việc triển khai các hoạt động nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước nói chung cũng như giữa nhân dân hai nước nói riêng, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Đan Mạch Trần Hồng Hà nhấn mạnh, Đại sứ quán Đan Mạch là đơn vị đi đầu trong việc thúc đẩy các hoạt động giao lưu văn hoá – nghệ thuật. Lễ hội Âm nhạc quốc tế gió mùa (Monsoon Music Festival) được tổ chức kể từ năm 2014 đã mang lại cho công chúng Việt Nam một sản phẩm văn hoá chất lượng cao, thu hút những gương mặt nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế triển vọng, tạo nên một sự hoà nhập nghệ thuật đặc sắc giữa các quốc gia và các nền văn hoá. Chương trình hợp tác phát triển Việt Nam – Đan Mạch về lĩnh vực văn hoá giai đoạn 2011 – 2015 được triển khai, đã góp phần định hướng cho sự phát triển tích cực và hội nhập của văn hoá Việt Nam…

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Đan Mạch tại Việt Nam Charlotte Laursen phát biểu bày tỏ cảm ơn Hội hữu nghị Việt Nam – Đan Mạch đã tổ chức Đêm giao lưu ý nghĩa này; đồng thời điểm lại những dấu mốc quan trọng trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nước trong suốt 44 năm qua.

Bày tỏ vui mừng trước sự thay đổi đột phá của Việt Nam trong những năm qua, Đại sứ Charlotte Laursen nhấn mạnh: Từ một đất nước nghèo nàn, lạc hậu, đến nay Việt Nam đã trở thành nước có thu nhập trung bình trên thế giới. Đan Mạch vinh dự được là bạn đồng hành, là đối tác của Việt Nam. Trong nhiều năm qua, Đan Mạch là đối tác hỗ trợ hợp tác phát triển của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực như nông nghiệp nông thôn, văn hóa, giáo dục, nước sạch… Tuy nhiên, trong bối cảnh Việt Nam đã trở thành nước có thu nhập trung bình, quan hệ đối tác giữa Đan Mạch và Việt Nam sẽ bước sang một trang mới với những bước phát triển mới.

Tại chương trình, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Đan Mạch Trần Hồng Hà, Đại sứ Đan Mạch Charlotte Laursen và đại biểu hai nước cùng chúc cho mối quan hệ đối tác giữa Việt Nam – Đan Mạch ngày càng bền chặt và nâng lên tầm cao mới.

Theo Dangcongsan.vn