Thứ bảy,  31/07/2021

Tăng cường vai trò của phụ nữ trong Nghị viện

Sáng 1-12, Hội nghị vùng châu Á - Thái Bình Dương lần thứ bảy trong Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF) đã khai mạc tại TP Hồ Chí Minh. Đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch QH chủ trì hội nghị, với sự tham dự của các đoàn thuộc Phân ban vùng châu Á - Thái Bình Dương trong APF (gồm Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia), cùng đại diện một số vùng trong APF và Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF).

Phát biểu ý kiến khai mạc hội nghị, Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng nhấn mạnh, Quốc hội Việt Nam đánh giá cao vai trò của APF với các mục tiêu thúc đẩy và bảo vệ dân chủ, nhà nước pháp quyền, tôn trọng quyền con người, duy trì và phát triển tính đa dạng về văn hóa; tham gia ngày càng tích cực vào các hoạt động quốc tế, khởi xướng và triển khai các hoạt động thúc đẩy hợp tác liên nghị viện, tăng cường quan hệ hữu nghị giữa các thể chế nghị viện, nhất là trong không gian Pháp ngữ. Các chủ đề thảo luận tại hội nghị lần này mang tính thời sự và sát với tình hình thực tế của khu vực.

Hội nghị có hai phiên thảo luận bàn tròn với chủ đề: “Tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong nghị viện”, “Việc làm cho sinh viên Pháp ngữ sau khi tốt nghiệp và vai trò của tiếng Pháp”. Các đại biểu tập trung thảo luận, trao đổi về thực trạng, các giải pháp để nâng cao tỷ lệ nữ đại biểu trong QH; đồng thời góp ý kiến để OIF, APF, các quốc gia thành viên có các biện pháp tích cực, hiệu quả để khẳng định vị trí của tiếng Pháp trong việc tạo cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp và duy trì đa dạng văn hóa trong bối cảnh toàn cầu hóa…

*Nhân dịp này, Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng đã tiếp các Trưởng đoàn Cam-pu-chia, Lào cùng đại diện Phân ban Pháp và đại diện khu vực châu Á – Thái Bình Dương của OIF.

Theo Nhandan.org.vn