Chủ nhật,  26/09/2021

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Tổng Giám đốc UNESCO

Sáng 01/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tới thăm trụ sở Tổ chức Hợp tác Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Liên hợp quốc (UNESCO) đặt tại Paris và hội kiến với bà I-ri-na Bô-kô-va (Irina Bokova), Tổng Giám đốc UNESCO.

Bà Tổng Giám đốc UNESCO bày tỏ hân hạnh đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tới thăm, coi đây là một biểu hiện của quan hệ gắn bó giữa UNESCO và Việt Nam trong nhiều năm qua. Tổng Giám đốc UNESCO đánh giá cao sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam đối với việc phát triển hợp tác giữa Việt Nam và UNESCO trên tất cả các lĩnh vực hoạt động của tổ chức. Bà nhấn mạnh Việt Nam có vai trò hết sức quan trọng trong việc tăng cường hiểu biết, hợp tác giữa các nước thành viên của UNESCO, đã có những đóng góp hiệu quả vào việc bảo tồn, phát huy, phát triển các giá trị văn hóa của nhân loại cũng như thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDGs), đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục và phát triển bền vững, thể hiện các giá trị của hội nhập văn hoá và phát triển.

Bà Tổng Giám đốc UNESCO cảm ơn Việt Nam ủng hộ phát triển hợp tác UNESCO và ASEAN và nhiệt liệt chúc mừng Việt Nam được bầu là Ủy viên Hội đồng Chấp hành UNESCO nhiệm kỳ 2015 – 2019. Đây là lần thứ 4 Việt Nam trúng cử vào Hội đồng chấp hành sau ba nhiệm kỳ 1978 – 1983, 2001 – 2005 và  2009 – 2013, phản ánh sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với những đóng góp quan trọng của Việt Nam vào các hoạt động của UNESCO, thể hiện uy tín ngày càng cao của Việt Nam trong UNESCO cũng như trong hệ thống các tổ chức của Liên hợp quốc. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chứng kiến 

Lễ ký Thỏa thuận chương trình hợp tác Việt Nam-UNESCO giai đoạn 2016-2020. (Ảnh: Thu Hiên)

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng đến thăm UNESCO, một trong những tổ chức chuyên môn lớn của Liên hợp quốc với 195 nước thành viên, chúc mừng thành tựu 70 năm hình thành và phát triển của UNESCO và những đóng góp của tổ chức này vào việc duy trì hòa bình trên thế giới thông qua hợp tác và đối thoại giữa các quốc gia. Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam luôn chủ trương xây dựng mối quan hệ hợp tác tin cậy với UNESCO và các quốc gia thành viên, cảm ơn sự hỗ trợ mà UNESCO đã dành cho Việt Nam trong những năm qua. Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam luôn mong muốn phát triển quan hệ hợp tác nhiều mặt với UNESCO, nhất là khi giáo dục và khoa học trở thành những khâu đột phá lớn trong chiến lược phát triển đất nước và khi cộng đồng quốc tế triển khai thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững và Chương trình nghị sự phát triển sau 2015. 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn sự tin tưởng của các nước thành viên UNESCO lần thứ tư đã lựa chọn Việt Nam vào Hội đồng chấp hành, nêu rõ Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực cùng các thành viên khác tham gia một cách chủ động trong các quyết sách của UNESCO, thể hiện vai trò thành viên tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ mong muốn UNESCO tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đào tạo nhân lực trong lĩnh vực văn hóa, ủng hộ các hồ sơ đề cử di sản thế giới của Việt Nam.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chứng kiến Lễ ký Thỏa thuận chương trình hợp tác Việt Nam – UNESCO giai đoạn 2016 – 2020.

Theo Dangcongsan.vn