Thứ ba,  20/04/2021

Tưởng niệm đồng bào, đồng chí hy sinh do thảm sát tại Sơn – Cẩm – Hà

Ngày 2-12, Huyện ủy, HĐND, UBND, MTTQ huyện Tiên Phước (Quảng Nam) tổ chức lễ tưởng niệm 60 năm Ngày đồng bào, đồng chí hy sinh trong vụ thảm sát tại Sơn - Cẩm - Hà (2-12-1955 - 2-12-2015).

Diễn văn tại buổi lễ nêu rõ: Tháng 2-1955, bọn Quốc dân Đảng tổ chức mít-tinh tuyên bố ly khai chính quyền Ngô Đình Diệm và thành lập Chính phủ phản động tại Sơn – Cẩm – Hà. Chúng thực hiện chính sách hai mặt: Vừa hô hào kêu gọi những người cộng sản ra hợp tác với chúng để chống Diệm, vừa bí mật bắt cóc, thủ tiêu cán bộ, đảng viên và những người cảm tình với cách mạng. 270 ngày đêm từ tháng 2 đến tháng 9-1955, đã có hơn 400 cán bộ, đảng viên và nhân dân bị sát hại. Riêng vụ thảm sát vào đêm 2-12-1955, có hơn 200 cán bộ, nhân dân bị chôn sống tại: Hầm Heo, Đồng Trại, Gò Vàng…

Sau ngày giải phóng, cán bộ, nhân dân Sơn – Cẩm – Hà đã cùng nhau vượt qua khó khăn, thiếu thốn; ra sức khai hoang phục hóa, làm thủy lợi và đẩy mạnh sản xuất để ổn định cuộc sống. Giờ đây, diện mạo vùng quê nơi đây đã thay đổi hẳn, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống rõ rệt.

PV

Mít-tinh hưởng ứng Ngày quốc tế Người khuyết tật 3-12

Sáng 2-12, tại Hà Nội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Hội Người khuyết tật (NKT) Hà Nội và Tổ chức UNICEF phối hợp tổ chức mít-tinh hưởng ứng Ngày quốc tế Người khuyết tật 2-12.

Năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự tham gia của các cấp, các ngành, tổ chức xã hội và cộng đồng, hệ thống luật pháp, chính sách về NKT đã được triển khai thực hiện đồng bộ và đạt nhiều kết quả quan trọng. Hàng trăm nghìn NKT đang được hưởng trợ cấp hằng tháng, được cấp thẻ bảo hiểm y tế, phục hồi chức năng; các rào cản về xã hội đã và đang được xóa bỏ, quyền của NKT ngày càng được bảo đảm. Tuy nhiên, hơn 60% NKT sống ở vùng nông thôn, chưa có điều kiện học hành đầy đủ, hạ tầng giao thông còn yếu kém khó tiếp cận với NKT, điều kiện chăm sóc, hỗ trợ, giúp đỡ họ hòa nhập còn hạn chế…

Nhân dịp này, Ban tổ chức đã khen thưởng mười cá nhân đoạt giải thưởng trong cuộc thi tin học dành cho thanh niên khuyết tật và cuộc thi vẽ tranh về NKT; tặng quà 30 trẻ em khuyết tật.

* Sáng 2-12, đại diện lãnh đạo PetroVietnam, Vingroup đã trao tiền hỗ trợ làm 13 nhà ở cho người khuyết tật nghèo, khó khăn về nhà ở tại các huyện: Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Lộc Hà, Can Lộc, Nghi Xuân, Hương Sơn và TP Hà Tĩnh (Hà Tĩnh). Trong đó, PetroVietnam hỗ trợ xây dựng 10 nhà, Vingroup hỗ trợ ba nhà, trị giá 50 triệu đồng/nhà. Trên cơ sở đó, các tổ chức đoàn thể, chính quyền địa phương sẽ hỗ trợ ngày công xây dựng. Dự kiến, 13 căn nhà sẽ được hoàn thành trước Tết Nguyên đán Bính Thân.

PV

Thăm hỏi gia đình ngư dân bị bắn chết ở Trường Sa

Ngày 2-12, Đoàn công tác Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã đến thăm hỏi, chia sẻ và động viên gia quyến ngư dân Trương Đình Bảy (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) – người bị bắn chết ở khu vực biển Trường Sa của Việt Nam.

Tại đây, đại diện Tỉnh ủy đã ân cần hỏi thăm, gửi lời chia buồn sâu sắc đến toàn thể gia quyến của ngư dân Trương Đình Bảy và trao 10 triệu đồng, ủng hộ gia đình lo hậu sự; đồng thời chỉ đạo Bộ đội Biên phòng, công an tỉnh tiếp tục điều tra, làm rõ và xác định tàu đã gây ra cái chết cho ngư dân.

Theo Nhandan.org.vn