Thứ sáu,  23/04/2021

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thăm chính thức Cộng hoà Slovakia

Nhận lời mời của Phó Thủ tướng Chính phủ Cộng hoà Slovakia Ľubomir Vazny, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã thăm chính thức Cộng hoà Slovakia từ ngày 03 đến 06/12/2015. Cùng đi với Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải có lãnh đạo một số Bộ, ngành, địa phương và hơn 30 doanh nghiệp Việt Nam.
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có cuộc  hội đàm với Phó Thủ tướng Ľubomir Vazny

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Robert Fico, Phó Chủ tịch Quốc hội Jana Lassakova; hội đàm với Phó Thủ tướng Ľubomir Vazny, tham dự diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Slovakia, thăm một số cơ sở kinh tế, thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng Việt Nam tại đây.

Lãnh đạo Chính phủ và Quốc hội Slovakia đều khẳng định hai nước có mối quan hệ truyền thống hữu nhìn trong suốt 65 năm qua kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, hai nước cần phát huy lợi thế này để phát triển quan hệ mọi mặt giữa hai nước. Lãnh đạo của Slovakia đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế của Việt Nam trong những năm qua, vai trò và vị thế của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á; bày tỏ mong muốn tiếp tục coi trọng phát triển quan hệ với Việt Nam; khẳng định sẽ hỗ trợ Việt Nam trong quan hệ với EU. Về phần mình, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định, Việt Nam trước sau như một luôn ghi nhớ về những giúp đỡ to lớn của nhân dân Slovakia đối với nhân dân  Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; khẳng định Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng và cam kết sẽ đẩy mạnh quan hệ hợp tác mọi mặt với Slovakia, cam kết Việt Nam luôn là cầu nối hỗ trợ Slovakia đẩy mạnh quan hệ với khu vực Đông Nam Á.

Các cuộc hội đàm và tiếp xúc đã diễn ra trong bầu không khí cởi mở và tin cậy, trên tinh thần hữu nghị, thân thiện và hợp tác. Lãnh đạo hai nước đã kiểm điểm tình hình hợp tác giữa hai nước thời gian qua; nhất trí cho rằng mặc dù chịu tác động của khủng hoảng kinh tế toàn cầu, hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư giữa Việt Nam và Slovakia vẫn phát triển tích cực; kim ngạch thương mại haichiều tăng mạnh trong những năm gần đây. Tuy nhiên lãnh đạo hai nước cho rằng cần có những biện pháp phù hợp để cân bằng cán cân thương mại, tích cực tìm kiếm và đẩy mạnh xuất khẩu hàng hoá của Slovakia sang Việt Nam.

Hai bên đều nhất trí duy trì trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao để định hướng phát triển quan hệ song phương, tạo điều kiện khai thác các cơ hội, tiềm năng hợp tác giữa hai nước; tiếp tục triển khai hiệu quả cơ chế Uỷ ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế Việt Nam – Slovakia. Lãnh đạo hai nước đã khẳng định sẽ khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước kết nối đối tác, tìm hiểu thị trường, nhất là trong các lĩnh vực hai nước có thế mạnh và nhu cầu.

Hai bên nhất trí Chính phủ hai nước cần quan tam thúc đẩy hợp tác giáo dục -đào tạo, là lĩnh vực hợp tác truyền thống giữa hai nước, cũng như trong các lĩnh vực quốc phòng – an ninh, khoa học – công nghệ, văn hoá – thể thao  và du lịch, năng lượng, giao thông vận tải, nông nghiệp, y tế, tài nguyên – môi trường …

Hai bên bày tỏ hài lòng về sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa hai nước trên các diễn đàn quốc tế, nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này; hai bên khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ lập trường của nhau trong các vấn đề quan trọng liên quan tới lợi ích của hai nước cũng như ủng hộ ứng cử của nhau trong các tổ chức quốc tế.

Lãnh đạo Slovakia đánh giá cao vai trò của cộng đồng người Việt Nam ở Slovakia, coi cộng đồng người Việt Nam ở Slovakia và những người đã học tập và làm việc ở Slovakia trước kia là một lợi thế quan trọng cho quan hệ hai nước. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cảm ơn Lãnh đạo và các cấp chính quyền Slovakia đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam hoà nhập và sinh sống ổn định tại Slovakia; bày tỏ tin tưởng cộng đồng người Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy vai trò cầu nối phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đi thăm một số cơ sở kinh tế khoa học lớn của Slovakia như Trung tâm nghiên cứu năng lượng điện hạt nhân Vuje, Tổ hợp lọc hoá dầu Slavnaft, gặp đại diện lãnh đạo công ty FPT đầu tư tại Slovakia cũng như Tập đoàn Slavia Capital đang đầu tư, làm ăn ở Việt Nam. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và các thành viên trong đoàn đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia, gặp gỡ và nói chuyện với các bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Slovakia. Phó Thủ tướng đánh giá Đại sứ quán thời gian qua đã làm tốt công tác chính trị, chuyên môn, đóng góp tích cực cho việc củng cố quan hệ Việt Nam – Slovakia, hỗ trợ cộng đồng, bảo hộ công dân. Phó Thủ tướng đánh giá Cộng đồng người Việt Nam ở Slovakia tuy nhỏ nhưng luôn yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau về mặt tinh thần cũng như vật chất, sống hữu nghị, chan hoà với nhân dân nước bạn, là cầu nối cho mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Ngày 4/12, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã dự và phát biểu khai mạc Diễn đàn hợp tác kinh tế Việt Nam – Slovakia. Diễn đàn do Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ kinh tế Slovakia tổ chức, thu hút đông đảo doanh nghiệp hai nước tham dự.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, một số Bộ,ngành của hai nước đã ký thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực xây dựng, khoa học công nghệ và du lịch.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 65 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước, là động lực quan trọng, khuyến khích và hỗ trợ doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác làm ăn, xác định những định hướng quan trọng đẩy mạnh hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới. Chuyến thăm đã trở thành mốc quan trọng đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Slovakia.

Theo Dangcongsan.vn