Thứ sáu,  16/04/2021

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp xúc cử tri quận 4, TP Hồ Chí Minh

Ngày 6-12, tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri tại TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh đã tiếp xúc cử tri quận 4.
Ảnh: THANH VŨ (TTXVN)
Ảnh: THANH VŨ (TTXVN)

Sau khi nghe Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đại biểu Trần Du Lịch trình bày báo cáo tự đánh giá về thực hiện chương trình hành động và thực hiện nhiệm vụ của người đại biểu nhân dân, người dân quận 4 thay mặt cho cử tri của TP Hồ Chí Minh bày tỏ cảm ơn và đánh giá cao hoạt động sâu sát và trách nhiệm của tổ đại biểu Quốc hội và Chủ tịch nước; không chỉ giúp cho Quốc hội thực hiện quyền lập pháp, giám sát, xây dựng đường lối phát triển đất nước mà còn chuyển tải được hầu hết những kiến nghị của bà con đến đúng những địa chỉ cần tiếp nhận và xử lý. Thông qua đó, những yếu kém trong quản lý đô thị được khắc phục, nhiều vụ việc bức xúc cụ thể trong cuộc sống dân sinh được giải quyết, quyền dân chủ của dân được phát huy.

Các cử tri cho rằng, với lịch trình tiếp xúc dày, thậm chí cả vào những ngày nghỉ cuối tuần, Chủ tịch nước cùng tổ đại biểu đã “mang lại không chỉ niềm vui cho từng cá nhân mà cả niềm tin cho dân”. Cử tri mong muốn các đại biểu Quốc hội làm việc năng nổ, nếu tái cử sẽ đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của đất nước, tiếp tục lên tiếng giúp dân.

Chủ tịch nước chân thành cảm ơn sự tín nhiệm của cử tri và cho rằng bên cạnh những việc làm được, những chuyện tồn tại cũng còn nhiều. Trong bảy tháng sắp tới của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII, Chủ tịch nước cùng các đại biểu gắng sức tối đa, tiếp tục chăm lo công việc, rà soát những nội dung còn hạn chế, có kế hoạch thực hiện để phát huy vai trò người đại diện của nhân dân theo quy định của Hiến pháp và pháp luật.

Trước lo ngại của cử tri về những hạn chế của nền kinh tế đất nước, Chủ tịch nước chia sẻ, tốc độ tăng nợ công hiện đang nhanh, ở mức 18% là gấp ba lần so với tốc độ tăng trưởng GDP. Chính vì vậy khi nợ đến hạn, Nhà nước phải vay để trả nợ. Nguyên nhân sâu xa là đầu tư không hiệu quả. Vì vậy, mong bà con giám sát chi tiêu của các cơ quan trên địa bàn và có kiến nghị để nâng cao hiệu quả sử dụng đồng vốn vay, cải thiện cán cân nợ. Tình hình sẽ được ổn định trong vài năm tới.

Chủ tịch nước cho rằng, thành tựu 30 năm đổi mới là đáng tự hào, nhưng vị trí xếp hạng kinh tế của Việt Nam trong ASEAN vẫn chưa được cải thiện, nhìn ra thế giới vẫn còn khoảng cách chênh lệch, do vậy trong thời gian tới phải chấp nhận cạnh tranh để cải thiện thứ hạng. Có nhiều giải pháp, nhưng tập trung vào việc tìm được người có đức có tài để giao trọng trách.

Về xử lý nợ xấu, theo Chủ tịch nước đã có tiến bộ, nhưng quy mô còn lớn, cần có thêm thời hạn để khắc phục.

Với kiến nghị khuyến khích sản xuất doanh nghiệp tư nhân, Chủ tịch nước khẳng định, Quốc hội đã ban hành Luật Doanh nghiệp mới, nêu rõ chủ trương giải phóng triệt để nội lực doanh nghiệp trong nước trong bối cảnh toàn cầu hóa, hy vọng khi luật có hiệu lực, môi trường đầu tư khu vực tư nhân sẽ khởi sắc hơn, thoát bẫy thu nhập trung bình đáp ứng các tiêu chí mới của thời hội nhập. Khi hội nhập TPP, Nhà nước sẽ ban hành các chính sách cụ thể, nhưng các doanh nghiệp cần đổi mới tư duy, cách làm; không trông chờ ỷ lại vào Nhà nước.

Trả lời câu hỏi về biện pháp chống oan sai, Chủ tịch nước cho rằng, cần ghi nhận tinh thần dám công khai khuyết điểm của các cơ quan xét xử để sửa chữa. Đây là một trong những hoạt động để giảm oan sai đang được tập trung thực thi. Bên cạnh đó, Nhà nước cũng đang đẩy mạnh các hoạt động cải cách tư pháp, trong đó có sửa luật, nâng cao trình độ cán bộ điều tra, thẩm phán, luật sư, kiểm sát viên; thực hiện tranh tụng tại tòa án. Nhờ đó, nhiều vụ việc oan sai trước khi tuyên án được phanh phui, thủ phạm gây án được phát hiện. Đối với các trường hợp cá nhân điều tra, xét xử sai, Chủ tịch nước khẳng định sẽ xử lý theo luật định.

Chủ tịch nước mong muốn trong các kỳ gặp gỡ tiếp xúc sắp tới, người dân cần tiếp tục chất vấn, phản ánh, góp ý, giúp lãnh đạo Đảng, Nhà nước xử lý tồn đọng, chỉ đạo điều hành đạt kết quả.

Theo Nhandan.org.vn