Thứ hai,  19/04/2021

Việt Nam – Lào – Campuchia nỗ lực thực hiện mục tiêu một Cộng đồng ASEAN không ma túy

Trong khuôn khổ Hội nghị cấp Bộ trưởng Việt Nam - Lào - Campuchia về hợp tác phòng, chống ma túy lần thứ 15 diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh, tại phiên bế mạc ngày 10/12, Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm Việt Nam, Ủy ban quốc gia phòng, chống ma túy Vương quốc Campuchia và Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào đã thống nhất tuyên bố chung và ký kết các biên bản hội nghị.

Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch hội nghị (trái) và Chủ tịch Ủy ban quốc gia phòng chống ma túy Vương quốc Campuchia Kao Khondara ký kết các biên bản hội nghị. Ảnh: Thanh Vũ – TTXVN

Theo đó, Hội nghị đã nhất trí, ở cấp Trung ương, các cơ quan chức năng của ba nước tiếp tục duy trì các cuộc họp giao ban thường niên; triển khai hiệu quả các hoạt động phối hợp nghiên cứu, khảo sát, hỗ trợ kỹ thuật và phát triển năng lực; thúc đẩy hợp tác đào tạo thông qua các khóa tập huấn về kỹ thuật điều tra, giám định hình sự, phòng chống tội phạm ma túy.  

Ở cấp địa phương, đặc biệt là tại các tỉnh giáp biên và các tỉnh trọng điểm về ma túy của ba nước, các cơ quan chức năng đã phối hợp tổ chức các cuộc họp giao ban định kỳ hoặc đột xuất với nội dung cụ thể, thiết thực; phối hợp xác minh nhân thân, lai lịch của nhiều đối tượng phạm tội về ma túy, hỗ trợ tích cực cho các hoạt động điều tra; tiếp tục phát huy vai trò quan trọng của các văn phòng biên giới (BLO) trong phối hợp bảo vệ an ninh trật tự khu vực biên giới, kịp thời trao đổi thông tin, phối hợp bắt giữ tội phạm ma túy.  

Trước tình hình tội phạm ma túy ở ba nước vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp và nghiêm trọng, nhất là tình trạng mua bán, vận chuyển ma túy qua biên giới, để nâng cao hiệu quả công tác hợp tác phòng, chống ma túy giữa ba nước, hội nghị đã thống nhất tuyên bố chung. Cụ thể, ba nước cam kết cùng nỗ lực thực hiện tầm nhìn và mục tiêu của một Cộng đồng ASEAN không ma túy sau năm 2015: không khoan nhượng với ma túy, tiếp tục thực hiện mục tiêu một ASEAN không ma túy, kiên định lộ trình hướng tới tầm nhìn xây dựng Cộng đồng ASEAN không ma túy sau năm 2015 và coi đây là mục tiêu ưu tiên cao của cả 3 nước Việt Nam, Lào, Campuchia.  

Ba nước đẩy mạnh hợp tác chặt chẽ toàn diện với các nước thành viên ASEAN và tham gia tích cực vào Hội nghị các quan chức cấp cao ASEAN về các vấn đề ma túy để tranh thủ sự hỗ trợ, phối hợp của các nước trong khối cho Việt Nam, Lào, Campuchia không chỉ tại diễn đàn ASEAN mà còn ở các diễn đàn đa phương khác trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm nói chung và phòng, chống ma túy nói riêng.  

Bên cạnh đó, ba nước tích cực hợp tác cùng các nước thành viên Bản thỏa thuận về hợp tác phòng, chống ma túy tiểu vùng sông Mê Kông (MOU 1993) thực hiện Kế hoạch hình động tiểu vùng lần thứ 9 (SAP 9), được thông qua tại Hội nghị cấp Bộ trưởng MOU vào tháng 5/2015, tại Hà Nội; trong đó tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên hợp tác về thực thi pháp luật, hợp tác tư pháp, giảm cầu ma túy, giảm lây nhiễm HIV/AIDS, phát triển thay cây và huy động các nguồn lực.  

Ba nước cũng nhất trí dành ưu tiên cao trong việc triển khai các giải pháp ngặn chặn hiệu quả hoạt động mua bán và vận chuyển ma túy bất hợp pháp qua biên giới; thúc đẩy các nỗ lực phối hợp điều tra chung qua biên giới, ngăn chặn hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy trên tuyến biên giới đường bộ, đường thủy và đường không; củng cố, tăng cường và nâng cao hiệu quả hoạt động của các văn phòng liên lạc qua biên giới (BLO) và hỗ trợ nâng cao năng lực cho các cơ quan chuyên trách, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan chức năng của hai bên trong việc đi lại qua biên giới và phối hợp đấu tranh chống tội phạm ma túy.  

Cơ quan chức năng ba quốc gia tiếp tục phối hợp tổ chức các họat động nâng cao nhận thức của người dân ba nước, đặc biệt tại các khu vực biên giới, về mối hiểm họa và những thách thức đối với xã hội của tệ nạn ma túy và tội phạm, xây dựng các khu vực dân cư biên giới không ma túy và không tội phạm, góp phần xây dựng địa bàn biên giới hòa bình, hữu nghị.  

Được tổ chức thường niên nhằm tăng cường sự phối hợp trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy, Hội nghị cấp Bộ trưởng Việt Nam – Lào – Campuchia về hợp tác phòng, chống ma túy được đánh giá là diễn đàn quan trọng, góp phần vào công cuộc phòng, chống ma túy chung của khu vực và thế giới. Hội nghị lần thứ 16 sẽ được tổ chức vào năm 2016 tại Campuchia.

Theo Dangcongsan.vn