Thứ năm,  22/04/2021

Tổng kết 10 năm thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội

LSO-Ngày 15/12/2015, Ban Chỉ đạo phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm về thực hiện Quyết định 308/2005/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. 

Đến dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nông Văn Thảm, Ủy BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; các thành viên Ban Chỉ đạo của tỉnh và các huyện, Thành phố.

               Các tập thể, cá nhân được nhận bằng khen của UBND tỉnh

Sau khi có Quyết định 308/2005/QĐ-TTg ngày 25/11/2005 của Thủ tướng Chính Phủ, UBND tỉnh đã triển khai, quán triệt, đồng thời chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch, chương trình hành động thực hiện. Qua đó, việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Trong 10 năm triển khai thực hiện, toàn tỉnh có 65.184 cặp vợ chồng đăng ký kết hôn; 60.208 đám cưới cơ bản thực hiện theo nếp sống văn hóa mới như: Tổ chức trang trọng, tiết kiệm, thủ tục đơn giản, đảm bảo các quy định của nhà nước về an ninh trật tư, an toàn giao thông. Về việc tang, từ năm 2005 đến nay, có tổng số 35.757 hộ gia đình đến khai tử tại các xã, phường, thị trấn. Các đám tang được tổ chức đúng thời gian quy định, các hủ tục lễ tang được rút gọn. Về lễ hội được tổ chức đảm bảo tiết kiệm, không phô trương hình thức, tạo không khí vui tươi, lành mạnh, góp phần bảo tồn, phát huy vốn di sản văn hóa dân tộc. Đồng thời tuyên truyền quảng bá tiềm năng văn hóa, du lịch, thương mại kinh tế cửa khẩu của tỉnh với các tỉnh thành trong cả nước và Quảng Tây – Trung Quốc.

Phát biểu ý kiến chỉ đạo, đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những kết quả đạt được và sự nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể nhân dân trong triển khai, thực hiện nếp sống văm minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội. Đồng thời nhấn mạnh: trong thời gian tới cần tăng cường vai trò lãnh đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể trong việc tiếp tục tổ chức học tập, quán triệt, nâng cao nhận thức cho cán bộ đảng viên, đoàn viên, hội viên. Phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên trong việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội; thường xuyên kiểm tra việc tổ chức cưới, tang, lễ hội ở các địa phương, hộ gia đình, khu dân cư và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật.

Nhân dịp này, hội nghị đã tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 16 tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội.

MAI VĂN HOA