Chủ nhật,  28/11/2021

Hội Cựu chiến binh huyện Văn Lãng phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”

(LSO) – Những năm qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Văn Lãng đã đoàn kết, vận động hội viên phát huy bản chất truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, tích cực tham gia phát triển kinh tế, xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, góp phần giữ vững ổn định chính trị ở cơ sở, nhất là các xã biên giới.

Hội CCB huyện Văn Lãng hiện có hơn 2.480 hội viên, sinh hoạt ở 203 cơ sở trên địa bàn 20 xã, thị trấn. Ông Hoàng Văn Sằn, Chủ tịch Hội CCB huyện Văn Lãng cho biết: Từ quân ngũ trở về với cuộc sống đời thường, CCB gặp không ít khó khăn, từ vật chất cho đến tinh thần. Nhận thức được điều này, Hội CCB huyện đã tận dụng các nguồn lực triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ hội viên. Trước tiên là  tuyên truyền nâng cao nhận thức, vận động hội viên phát huy bản lĩnh “Bộ đội Cụ Hồ”, gương mẫu trong mọi lĩnh vực của đời sống và tuyên truyền, vận động gia đình, nhân dân chấp hành tốt các quy định của pháp luật, cũng như hương ước, quy ước thôn bản, khu phố.

Với chủ trương đó, các cấp hội CCB huyện đã tập trung thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phòng chống mại dâm và các tệ nạn xã hội khác; các quy định của pháp luật về nghĩa vụ quân sự; an toàn giao thông; vệ sinh an toàn thực phẩm… Từ đầu năm 2018 đến nay, các cấp hội đã phối hợp tổ chức 140 buổi tuyên truyền, thu hút hơn 5.600 lượt người tham dự.

Gia đình hội viên cựu chiến binh thôn Khun Chặm, xã Tân Mỹ chăm sóc vườn ươm cây hồng vành khuyên

Qua đó, nhận thức của cán bộ, hội viên và quần chúng nhân dân từng bước được nâng cao. Cán bộ, hội viên phát huy vai trò gương mẫu, thực hành tiết kiệm, tích cực tham gia các phong trào, cuộc vận động; phối hợp với công an, lực lượng dân quân, tổ bảo vệ an ninh thôn bản, khu phố tuyên truyền, tuần tra, bảo vệ an ninh chính trị cơ sở, nhất là ở các xã biên giới. Từ đầu năm 2018 đến nay, cán bộ, hội viên CCB đã tham gia tuần tra biên giới 114 buổi với 128 lượt người tham gia; đóng góp 3.321 ngày công, nạo vét kênh mương, xây dựng các công trình công cộng; hiến 2.700 m2 đất và 30 cây hồi để làm đường giao thông liên thôn…

Cùng với đó, Hội CCB huyện đã chỉ đạo các cấp hội tuyên truyền, vận động hội viên tích cực  đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Đồng thời phối hợp tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi cho hội viên. Từ năm 2018 đến nay, toàn huyện đã có hơn 800 lượt CCB được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật do các cấp, ngành phối hợp tổ chức.

Điển hình như gia đình anh Âu Văn Mừng, hội viên Chi hội CCB thôn Khun Chặm, xã Tân Mỹ. Với hơn 700 gốc hồng vành khuyên và các khu vườn ươm cây giống, thu nhập của gia đình anh đạt hơn 300 triệu đồng/năm. Anh Mừng chia sẻ: Tôi được tham gia 2 lớp tập huấn do Hội CCB xã phối hợp tổ chức, hướng dẫn về kỹ thuật trồng hồng, ươm cây giống, tôi quyết tâm thử nghiệm. Từ năm 2014 đến nay, bình quân mỗi năm, gia đình tôi thu hoạch được khoảng 11 tấn hồng vành khuyên và ươm hơn 5.000 cây giống.

Vừa hỗ trợ về kỹ thuật, với những hội viên thiếu vốn sản xuất, Hội CCB huyện đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện tạo điều kiện cho hội viên vay vốn ưu đãi. Từ năm 2012 đến nay, các tổ tiết kiệm vay vốn của các xã, thị trấn đã nhận ủy thác cho 477 hội viên vay gần 16 tỷ đồng.

Có vốn, hội viên đã tranh thủ thế mạnh của địa phương, xây dựng, nhân rộng các mô hình kinh tế hộ gia đình. Trên địa bàn huyện ngày càng xuất hiện nhiều mô hình kinh tế do CCB làm chủ phát triển hiệu quả. Tiêu biểu như: mô hình trồng cây mac ca của hội viên CCB xã Tân Việt; sửa chữa xe, trồng bạch đàn của hội viên CCB xã Tân Thanh… Theo thống kê, đến nay, toàn huyện có 26 mô hình kinh tế gia đình do hội viên CCB làm chủ, cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm, tạo việc làm ổn định cho 85 lao động với thu nhập từ 4 đến 5 triệu đồng/người/tháng.

NGỌC HIẾU