Thứ năm,  22/04/2021

Đoàn công tác liên ngành làm việc với UBND tỉnh

LSO-Sáng 17/12/2015, Đoàn công tác liên ngành về thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo bền vững do Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Lạng Sơn. Về phía tỉnh Lạng Sơn, đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các thành viên của Ban Chỉ đạo giảm nghèo tỉnh tiếp và làm việc với đoàn.

Theo báo cáo kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn Lạng Sơn giai đoạn 2011 – 2015: Tổng kinh phí để đầu tư, thực hiện Chương trình là 5.022 tỷ đồng; trong đó, ngân sách Trung ương chiếm 44%; vốn vay tín dụng ưu đãi cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác chiếm trên 55%; vốn huy động từ doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân chiếm 0,9%; vốn ngân sách địa phương chiếm 0,23%. Từ nguồn vốn trên, tỉnh đã tiến hành đầu tư các chính sách về giảm nghèo; Thực hiện 3 Dự án lớn về hỗ trợ giảm nghèo và Quyết định số 293 của Thủ tướng Chính phủ để hỗ trợ các huyện nghèo. Qua đó, hộ nghèo trên địa bàn tỉnh được hỗ trợ về y tế, miễn giảm học phí và các chi phí học tập, tiếp cận với các dịch vụ trợ giúp pháp lý, hỗ trợ tiền điện, nhà ở, vay vốn, đào tạo nghề, sản xuất… Số hộ nghèo của tỉnh ước còn 11,9% (năm 2015), giảm 13,16% so với cuối năm 2011. Bình quân mỗi năm tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 3% trở lên.

Tại buổi làm việc, các thành viên của Đoàn kiểm tra và các ngành chức năng tỉnh làm rõ một số vấn đề về: bài học kinh nghiệm, nguyên nhân của thành công, hạn chế trong thực hiện chính sách giảm nghèo. Đặc biệt, nêu bất cập về cơ chế chính sách và những mong muốn, kiến nghị trong quá trình triển khai, thực hiện.

Trưởng Đoàn công tác liên ngành của Trung ương phát biểu kết luận buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà báo cáo của tỉnh đã nêu. Đặc biệt là đảm bảo 100% đối tượng nghèo được thụ hưởng chính sách. Đồng chí đánh giá tỷ lệ hộ nghèo đã giảm một cách tích cực. Nhìn chung trong tổng số 63 tỉnh, thành phố, Lạng Sơn đang ở nhóm giữa về tỷ lệ giảm nghèo. Sau khi xem xét một số kiến nghị của tỉnh, đồng chí ghi nhận để chuyển ý kiến đến các bộ, ngành chức năng xem xét, giải quyết. Thay mặt đoàn công tác, đồng chí kiến nghị với tỉnh: những ý kiến đóng góp của tỉnh cần nêu thật cụ thể bằng văn bản để gửi Bộ LĐTB&XH và các bộ liên quan. Đồng thời, yêu cầu UBND tỉnh báo cáo cấp ủy việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo trong 5 năm tới và quan tâm thực hiện chương trình này trong 5 năm tới để tạo bước tiến mới. Trong 5 năm tới, ngân sách Trung ương ưu tiên nguồn lực thực hiện Chương trình giảm nghèo, Lạng Sơn sẽ được thụ hưởng nguồn lực cao hơn. Đề nghị tỉnh quản lý sử dụng có hiệu quả, tránh để tình trạng dàn trải và nợ đọng phát sinh. Mong muốn bên cạnh nguồn lực Trung ương, Lạng Sơn sẽ có thêm nhiều nguồn lực của địa phương và huy động các nguồn lực khác để tạo điều kiện cho chương trình này.

Thay mặt các đồng chí trong Ban Chỉ đạo giảm nghèo bền vững tỉnh Lạng Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Thưởng tiếp thu các ý kiến của Đoàn kiểm tra. Đồng thời, đồng chí nhấn mạnh sẽ có kế hoạch cụ thể để các ngành chức năng thực hiện tốt Chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo bền vững trong giai đoạn tới. 

THANH HÒA