Chủ nhật,  26/09/2021

Tổng kết Quy chế phối hợp liên ngành giải quyết án hình sự và thi hành án hình sự

LSO-Chiều 16/12/2015, liên ngành Công an – Viện Kiểm sát – Tòa án nhân dân tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết Quy chế phối hợp trong giải quyết án hình sự và thi hành án hình sự năm 2015. Dự hội nghị có đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy.
Đồng chí Hoàng Văn Nghiệm phát biểu tại hội nghị

Thực hiện Quy chế phối hợp liên ngành, năm 2015, ba ngành Công an – Viện Kiểm sát – Tòa án nhân dân tỉnh đã phối hợp chặt chẽ, kịp thời trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, thi hành án hình sự và đạt được kết quả quan trọng. Công tác tiếp nhận, phân loại, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố được thực hiện đúng quy định, tỷ lệ giải quyết đạt 90,2% (cao hơn 0,2% so với tỷ lệ giải quyết của toàn tỉnh). Công tác phối hợp giải quyết án hình sự giữa Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân tỉnh đã có chuyển biến tích cực. Không để xảy ra vụ, việc oan sai. Công tác thi hành án hình sự đã tạo được mối quan hệ chặt chẽ với cấp cơ sở, kịp thời tổ chức thi hành đối với các bị án khi bản án có hiệu lực pháp luật. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng còn một số hạn chế trong tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm; một số trường hợp chưa có sự phối hợp thường xuyên, kịp thời…

Các đại biểu đã thảo luận, tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, khắc phục tồn tại nhằm thực hiện ngày càng tốt hơn quy chế phối hợp.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng và kết quả đạt được trong công tác phối hợp thực hiện quy chế của ba ngành. Đồng chí đề nghị ba ngành tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt Quy chế phối hợp; sửa đổi, bổ sung quy chế cho phù hợp với thực tiễn và các văn bản luật mới ban hành; chủ động phòng tránh oan sai, bỏ lọt tội phạm; đề xuất, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các giải pháp tạo sự đột phá trong đấu tranh phòng chống tội phạm; trong thực hiện nhiệm vụ đề cao kỷ cương, trách nhiệm, nâng cao năng lực, trình độ, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

MINH THẢO