Thứ sáu,  23/04/2021
Tiếp xúc cử tri:

Cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với dân

LSO-Tiếp xúc cử tri (TXCT) là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Đại biểu Quốc hội (ĐBQH), là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân. Qua TXCT, ĐBQH lắng nghe, tiếp thu những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cử tri, đồng thời, tuyên truyền, phổ biến các hoạt động của QH và các chính sách, pháp luật tới cử tri. Vì vậy, những năm qua, Đoàn ĐBQH tỉnh Lạng Sơn đặc biệt quan tâm làm tốt hoạt động TXCT.
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lâm Thành trao đổi với cử tri bên lề hội nghị

Tổ chức tốt TXCT

Để nâng cao chất lượng TXCT, Đoàn ĐBQH tỉnh đã xây dựng kế hoạch TXCT phù hợp, với chủ trương không tiếp xúc ở một điểm cố định mà phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp tổ chức TXCT với phương châm đi từ xa về gần. Trong đó, ngoài TXCT ở trung tâm huyện, thành phố, cụm xã, Đoàn luôn ưu tiên đến với đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, biên giới. Từ đầu nhiệm kỳ (năm 2011) đến nay, Đoàn ĐBQH đã TXCT được 178 cuộc với 13.478 cử tri của 95% số xã, phường, thị trấn tham dự, có 1.515 lượt ý kiến.

Bà Trần Thị Hoa Sinh, Ủy viên Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cho biết: thành phần mời dự TXCT luôn được Đoàn chú trọng, không phải mời đại diện cử tri mà mời trực tiếp cử tri. Khi TXCT, ĐBQH luôn chủ động tạo không khí cởi mở, gần gũi để cử tri phát biểu thẳng thắn. Do vậy, chất lượng TXCT được nâng lên, được cử tri hoan nghênh. Vì vậy, Đoàn đã kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, những đề xuất, kiến nghị của cử tri, nhất là cử tri ở các xã vùng sâu, vùng xa còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm, ứng dụng khoa học vào sản xuất, chính sách giúp người dân thoát nghèo… để phản ánh với QH có các quyết sách chung, phù hợp trên phạm vi cả nước cũng như chính sách đặc thù đối với từng vùng, miền.

Bên cạnh đó, trên cơ sở nội dung kỳ họp, để có được những ý kiến chuyên sâu và có kiến nghị sâu sắc về cơ chế, chính sách tầm vĩ mô, Đoàn còn quan tâm TXCT theo chuyên đề. Ví dụ như: sau kỳ họp thứ 4, Đoàn TXCT Cục Thuế tỉnh; sau kỳ họp thứ 6, Đoàn TXCT Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh; trước kỳ họp thứ 7, Đoàn TXCT Bảo hiểm xã hội tỉnh…

Giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri

Trong các buổi TXCT, thực hiện sự chỉ đạo của ngành dọc trung ương, một số ngành như: công thương, ngân hàng đã chủ động cùng tham dự và giải đáp ý kiến thuộc ngành, lĩnh vực mình phụ trách. Thực tế, rất nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri về ngành ngân hàng và công thương, đặc biệt là ngành điện được giải quyết kịp thời nên đã tháo gỡ được các vướng mắc, tồn tại. Ví dụ như: một số thôn của xã Lợi Bác, huyện Lộc Bình chưa có điện, đã có dự án và đang triển khai thì bị dừng lại, người dân không hiểu lý do vì sao. Tại cuộc TXCT trước kỳ họp thứ 10, vấn đề đưa điện về các thôn chưa có điện được cử tri quan tâm phát biểu nhiều nhất. Đại điện lãnh đạo ngành điện của tỉnh đã giải trình cụ thể để cử tri hiểu nguyên nhân và lộ trình triển khai tiếp theo. Vì vậy, cử tri không còn bức xúc mà yên tâm chờ ngành chức năng giải quyết.

Thông qua TXCT đã có 428 ý kiến, kiến nghị chính đáng của cử tri được Đoàn gửi đến Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành trung ương và địa phương xem xét, giải quyết. Bên cạnh đó, ĐBQH chọn những vấn đề bức xúc để chất vấn các bộ, ngành chức năng về trách nhiệm quản lý nhà nước trên lĩnh vực như: phòng chống tham nhũng, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực thẩm…được đông đảo cử tri cả nước quan tâm, theo dõi, đánh giá cao.

Các kiến nghị của cử tri đều được các bộ, ngành trung ương, UBND tỉnh nghiên cứu, xem xét giải quyết và trả lời bằng văn bản. Điển hình như tại cuộc TXCT trước kỳ họp thứ 8 ở xã Thiện Kỵ, huyện Hữu Lũng, một cử tri đã có nhiều năm công tác trong ngành giao thông vận tải nhưng do thất lạc hồ sơ không được khen thưởng đã được Đoàn chuyển kiến nghị và được Bộ trưởng Bộ Giao thông – Vận tải chỉ đạo xem xét, rà soát hồ sơ và tặng kỷ niệm chương của ngành.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Đoàn ĐBQH tỉnh đã nhận được văn bản trả lời kiến nghị của 27 bộ, ngành. Nhiều bộ, ngành đã trả lời nhiều lượt như: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 32 lượt; Bộ Giáo dục và Đào tạo 27 lượt; Bộ Giao thông – Vận tải, Bộ Lao động – Thương Binh và Xã hội, Bộ Công an 15 lượt… Đoàn đã kịp thời chuyển trả lời ý kiến đến các cơ quan, đơn vị và cử tri có kiến nghị. Đồng thời, sau mỗi kỳ họp, tại các buổi TXCT, ĐBQH thông báo kết quả giải quyết kiến nghị. Qua đó, góp phần củng cố lòng tin của cử tri vào chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

MINH THẢO