Thứ hai,  06/12/2021

Tạo “sức ép” đổi mới hoạt động của công đoàn viên chức

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh điều này trong hội nghị Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam lần thứ ba (khoá XII), chiều 13/3.
Phó Thủ tướng cho rằng năm 2019 công đoàn các cấp phải vào cuộc thực sự để thích ứng với yêu cầu hội nhập. 

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định các kết quả phát triển toàn diện của đất nước thời gian qua có sự đóng góp không thể thiếu của những người lao động, tổ chức công đoàn các cấp.

Những chương trình phối hợp hoạt động giữa Chính phủ và Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đều có sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành. Các vướng mắc, khó khăn trong hoạt động của tổ chức công đoàn, triển khai xây dựng thiết chế văn hoá xã hội ở khu công nghiệp… từng bước được tháo gỡ.

Trong năm 2019, Phó Thủ tướng cho rằng nhiều việc nói từ mấy năm trước thì đây là lúc công đoàn các cấp phải vào cuộc thực sự để thích ứng với yêu cầu hội nhập.

Theo đó, Phó Thủ tướng đề nghị Tổng Liên đoàn cần phối hợp tốt với Chính phủ, các bộ ngành trong quá trình xây dựng, lấy ý kiến về Luật Công đoàn (sửa đổi), Bộ luật Lao động (sửa đổi), đề án đổi mới hoạt động của tổ chức công đoàn trong  giai đoạn hội nhập.

 

Tổng Liên đoàn cần có bước đột phá trong phát triển đoàn viên, tổ chức công đoàn cơ sở trong DN tư nhân. “Đây là việc không mới. Nếu lãnh đạo chính quyền các cấp quan tâm sát tới người lao động, chủ DN, hoạt động của DN thì nơi có tổ chức công đoàn hoạt động tốt hơn, nơi chưa có thì thành lập thuận lợi hơn. Người lao động thấy được lợi ích khi tham gia công đoàn”, Phó Thủ tướng nói

Phó Thủ tướng cũng cho biết sắp tới sẽ chỉ đạo Bộ LĐTBXH phối hợp chặt chẽ hơn với Tổng Liên đoàn trong công tác hoà giải giữa người lao động và chủ DN.

Đối với hoạt động của các công đoàn viên chức, Phó Thủ tướng mong muốn có sự đổi mới mạnh mẽ chứ không dừng lại ở những việc thường làm lâu nay.

“Chúng ta nói rất nhiều về thực hiện dân chủ trong các cơ sở giáo dục, xây dựng môi trường lành mạnh, văn hoá nhưng công đoàn giáo dục chưa có tiếng nói mạnh mẽ. Hay khi xảy ra một vụ bạo hành bác sỹ thì Bộ Y tế lên tiếng nhưng chưa thấy tiếng nói của công đoàn ngành y tế, Tổng Liên đoàn. Chúng ta cần tạo “sức ép” để các công đoàn viên chức tích cực tham gia xây dựng văn hoá công sở, đạo đức, phong cách, tác phong công chức, viên chức”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Theo Chinhphu