Thứ ba,  13/04/2021

Bình Phước: Xây dựng phong trào người cán bộ, công chức gần dân, có trách nhiệm với dân

Ngày 18/12, Tỉnh ủy Bình Phước tổ chức tổng kết 5 năm thực hiện Kế hoạch số 13-KH/TU về phong trào thi đua “Dân vận khéo” 2011 - 2015, sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định số 290-QĐ/TW của Bộ Chính trị và Quyết định số 1238-QĐ/TU của Tỉnh ủy “về quy chế công tác dân vận hệ thống chính trị”.
Các tập thể và cá nhân nhận bằng khen của Tỉnh ủy tỉnh Bình Phước. Ảnh: TTXVN

 Sau 5 năm thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo”, các cấp ủy, chính quyền, mặt trận và các tổ chức đoàn thể đã thực hiện nghiêm túc và đạt được nhiều kết quả nổi bật. Đến nay, 100% các khu phố, thôn, ấp đã thành lập và phân công Bí thư Chi bộ ấp làm tổ trưởng tổ dân vận, nhờ đó hệ thống dân vận, mặt trận, đoàn thể đã vận động thực hiện phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Cụ thể như vận động những hộ có điều kiện kinh tế khá giúp đỡ 29.573 lượt hộ nghèo vay vốn theo phương thức trả chậm, không tính lãi hoặc lãi suất thấp; giúp đỡ cây, con giống, phân bón, vật tư nông nghiệp với tổng giá trị giá quy ra tiền trên 146 tỷ đồng. 

Các mô hình, điển hình dân vận khéo tham gia xây dựng nông thôn mới khá phong phú, đa dạng như Hội phụ nữ cấp thôn, ấp với phong trào “5 không, 3 sạch”, thu gom rác thải, giữ gìn vệ sinh môi trường. Đoàn thanh niên một số địa phương xây dựng các công trình thanh niên, tủ sách pháp luật, Hội nông dân với mô hình trồng rau an toàn, mô hình thành lập tổ sản xuất điều, hiến đất làm đường giao thông. Việc xây dựng nhà tình nghĩa, các chính sách đối với gia đình thương binh liệt sỹ, gia đình có công được thực hiện tốt. Mô hình bếp cơm tình thường, mổ tim miễn phí được triển khai hiệu quả ở nhiều địa phương, trong đó nổi bật nhất là ở thị xã Bình Long. 

Tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Phước Trần Tuệ Hiền đã ghi nhận và biểu dương những thành tích đạt được 5 trong năm qua của phong trào vân dận khéo đồng thời nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới: tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Dân vận khéo” gắn với phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới; tăng cường công tác dân vận của các cấp chính quyền nhằm phát huy dân chủ cơ sở, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thực hiện tốt công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân; kịp thời phổ biến chính sách, pháp luật đến người dân, xây dựng phong trào người cán bộ, công chức, viên chức “trọng dân, gần dân, hiểu dân và có trách nhiệm với dân”. 

Dịp này, có 5 tập thể và cá nhân được Ban Dân vận Trung ương khen thưởng, Tỉnh ủy Bình Phước khen thưởng 26 tập thể và 45 cá nhân, Ủy ban nhân tỉnh khen thưởng 10 tập thể và 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Dân vận khéo” từ năm 2011 đến 2015.

Theo Dangcongsan.vn