Thứ tư,  21/04/2021

“Vượt nắng, thắng mưa” ở Lữ đoàn 147

Những ngày đầu tháng 12, có mặt trên thao trường, bãi tập của Lữ đoàn Hải quân đánh bộ 147 (Quân chủng Hải quân), chúng tôi được chứng kiến khí thế thi đua sôi nổi trong huấn luyện của cán bộ, chiến sĩ, với tinh thần “huấn luyện giỏi, sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) cao”, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ còn lại của năm 2015.
Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 474, Lữ đoàn Hải quân đánh bộ 147 (Quân chủng Hải quân) thực hành luyện tập phương án sẵn sàng chiến đấu.
Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 474, Lữ đoàn Hải quân đánh bộ 147 (Quân chủng Hải quân) thực hành luyện tập phương án sẵn sàng chiến đấu.

Buổi huấn luyện phương án SSCĐ của Tiểu đoàn 473 thuộc Lữ đoàn 147, diễn ra mau lẹ, khẩn trương. Ngay sau khẩu lệnh của chỉ huy đơn vị, toàn phân đội đã nhanh chóng hiệp đồng và triển khai đội hình tiếp cận mục tiêu đã xác định. Thiếu tá Nguyễn Văn Đằng, Chính trị viên Tiểu đoàn, cho biết: Cán bộ, chiến sĩ toàn đơn vị đang thực hành nội dung luyện tập phương án SSCĐ, với quyết tâm thi đua giành nhiều thành tích cao trong huấn luyện và rèn luyện, xây dựng nền nếp chính quy. Tiểu đoàn đẩy mạnh thực hiện thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm 71 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 26 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân.

Các đại đội của Tiểu đoàn 473 đều duy trì tốt nền nếp thi đua trên thao trường, bãi tập. Mỗi lần luyện tập, cán bộ trung đội và đại đội đều rút kinh nghiệm kịp thời động viên, biểu dương những cá nhân và tập thể có thành tích tiêu biểu và chỉ ra những hạn chế, yếu kém để phân đội khắc phục ngay cho lần tập sau đó. Hằng tuần, tiểu đoàn đều phát bản tin nội bộ về mô hình hay, cách làm hiệu quả của cá nhân và tập thể trong tổ chức và duy trì huấn luyện, SSCĐ. Qua đó, khơi dậy tinh thần sáng tạo, tính tự giác trong học tập của từng người.

Gương mặt sạm nắng, Trung sĩ Nguyễn Đức Bình, Tiểu đội trưởng Tiểu đội 6, Trung đội 8, Đại đội 3, chia sẻ, “trong luyện tập, tuy vất vả, nhưng mọi người đều đề cao trách nhiệm, thực hiện các yếu lĩnh, động tác nhanh nhẹn, chuẩn xác. Tuy lưng áo ướt đẫm mồ hôi, nhưng tôi cùng đồng đội đều cố gắng”. Dịp này, cùng với luyện tập các phương án chiến đấu, Tiểu đoàn 473 còn duy trì lực lượng trực SSCĐ trong dịp Đại hội lần thứ XII của Đảng. Trong đó, các phương án đều được rà soát, bổ sung kịp thời, cán bộ, chiến sĩ luyện tập thuần thục, xử lý linh hoạt các tình huống chiến đấu. Qua kiểm tra, chỉ huy các cấp đều đánh giá khả năng và tinh thần sẵn sàng chiến đấu của đơn vị rất cao. Riêng nội dung cơ động lực lượng được đánh giá hoàn thành xuất sắc.

Khí thế thi đua giành kết quả cao trong huấn luyện cũng được cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn thiết giáp 474 thể hiện bằng tinh thần: “Vượt nắng, thắng mưa say sưa luyện tập”, “Một phút hăng say hơn một ngày chiếu lệ”, “Gian khó không sờn lòng, hiểm nguy không lùi bước”. Tiêu biểu như Kíp xe thiết giáp 296 của Tiểu đoàn thời gian qua đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Lần thi đua này, các thành viên kíp xe đã mạnh dạn đăng ký với chỉ huy Tiểu đoàn thực hiện các khoa mục huấn luyện, duy trì lực lượng, sẵn sàng cơ động thực hiện nhiệm vụ. Kíp xe phấn đấu là một trong những bông hoa “thép” khoe sắc trong vườn hoa thi đua quyết thắng của đơn vị.

Nếu như ở các đơn vị huấn luyện và trực SSCĐ của Lữ đoàn Hải quân đánh bộ 147 đang dấy lên đợt thi đua luyện tập, SSCĐ cao, an toàn tuyệt đối thì ở các phân đội huấn luyện chiến sĩ mới diễn ra khí thế thi đua giành kết quả cao trong khóa huấn luyện này. Bám sát thao trường động viên bộ đội huấn luyện, nhìn những tân binh khuôn mặt sạm nắng gió thao trường, từ các miền quê khác nhau đang khoác trên mình bộ quân phục mầu xanh nước biển cùng bắt tay nhau thi đua “Phát huy truyền thống, luyện giỏi, rèn nghiêm, chính quy, an toàn”, Trung tá Trần Minh Đức, Chính trị viên Tiểu đoàn 472 cho biết, để tạo không khí thi đua sôi nổi cho chiến sĩ miệt mài luyện tập trên thao trường, bãi tập, kiểm tra ba tiếng nổ, các đại đội của Tiểu đoàn đều đăng ký thi đua phấn đấu đạt danh hiệu đơn vị huấn luyện chiến sĩ mới giỏi trong khóa huấn luyện này.

Đạitá Nguyễn Văn Kiền, Chính ủy Lữ đoàn nói: “Phong trào thi đua trong huấn luyện của đơn vị được tổ chức rộng khắp, là động lực để cán bộ, chiến sĩ đoàn kết, vượt mọi khó khăn phấn đấu hoàn thành tốt nhất mọi nhiệm vụ được giao”.

Theo Nhandan.org.vn