Thứ ba,  30/11/2021

Bộ trưởng Bộ Tài chính làm việc với lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn

LSO-Chiều nay (14/3), đoàn công tác của Bộ Tài chính do đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng làm trưởng đoàn làm việc tại Lạng Sơn.


Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Lâm Thị Phương Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Phạm Ngọc Thưởng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo tóm tắt tình hình phát triển kinh tế – xã hội, thực hiện nhiệm vụ tài chính ngân sách, phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại trên địa bàn tỉnh năm 2018 và những tháng đầu năm 2019. Đồng thời, kiến nghị đến một số vấn đề khó khăn vướng mắc mà tỉnh đang gặp phải trong thời gian qua.

Năm 2018, là năm bản lề thực hiện nghị quyết Đại hội đảng các cấp, tỉnh Lạng Sơn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế – xã hội đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực; đạt và vượt 17/18 chỉ tiêu kinh tế – xã hội, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 8,36%, cao hơn các năm 2016 và 2017.

Trong 2 tháng đầu năm 2019, các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, công nghiệp và thương mại – dịch vụ tiếp tục ổn định và có bước phát triển. Hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa diễn ra sôi động, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 690 triệu USD, đạt 13,2% kế hoạch; tổng thu ngân sách nhà nước đạt 859 tỷ đồng, đạt 17,5% so với dự toán Trung ương giao, đạt 15,8% so với dự toán tỉnh giao và tăng 10,8% so với cùng kỳ năm 2018.

Tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả vẫn diễn ra phức tạp, ở một số khu vực biên giới, nhất là địa bàn 2 huyện: Cao Lộc và Văn Lãng. Từ đầu năm 2019 đến nay, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh thường xuyên đi kiểm tra thực tế, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo triển khai công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.


Đồng chí Lâm Thị Phương Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn
phát biểu tại buổi làm việc

Trong chương trình làm việc, các đại biểu đã thảo luận về một số vấn đề tỉnh Lạng Sơn kiến nghị như: cơ chế tài chính, thiết bị để hỗ trợ lực lượng chức năng trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại; bổ sung kinh phí tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ cho tỉnh biên giới; cơ chế chính sách hỗ trợ tài chính – ngân sách để tái đầu tư hạ tầng kinh tế cửa khẩu phục vụ hoạt động xuất nhập khẩu và nâng cấp hạ tầng giao thông…

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đánh giá cao kết quả phát triển kinh tế – xã hội của Lạng Sơn thời gian qua, đặc biệt là việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Bộ trưởng mong muốn Đảng bộ, chính quyền tỉnh tiếp tục tăng cường chỉ đạo công tác chống thất thu ngân sách, giải quyết nợ đọng và chi tiêu tiết kiệm; chủ động phối hợp với bộ để triển khai Nghị quyết 18 của Trung ương về sắp xếp tổ chức bộ máy cán bộ trong ngành tài chính; tiếp tục quản lý tốt giá cả hàng hóa thị trường; chỉ đạo và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng lực lượng trong đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Đối với những kiến nghị của tỉnh chưa được giải quyết tại buổi làm việc, Bộ trưởng yêu cầu các thành viên trong đoàn tổng hợp để trình Trung ương xem xét.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lâm Thị Phương Thanh, Bí thư Tỉnh uỷ Lạng Sơn cảm ơn những ý kiến của Bộ trưởng và những ý kiến đóng góp cho tỉnh của các thành viên đoàn công tác. Đồng chí yêu cầu các cơ quan ban, ngành của tỉnh tiếp thu nghiêm túc các ý kiến để nghiên cứu tham mưu cho tỉnh xây dựng cơ chế, chính sách phát triển kinh tế – xã hội phù hợp trong tình hình hiện nay.

ANH DŨNG