Thứ ba,  30/11/2021

Bình Gia: Đối thoại tạo đồng thuận

(LSO) – Trong năm 2018, huyện Bình Gia đã thực hiện nghiêm túc việc đối thoại trực tiếp hai cấp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân. Đây được xem như giải pháp quan trọng để tạo sự đồng thuận trong nhân dân, cùng chung tay với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện các nhiệm vụ quan trọng.

Ông Hoàng Văn Đoàn, Phó Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy cho biết: Hằng năm, Ban Dân vận tham mưu cho Thường trực Huyện ủy xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện nhằm kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, từ đó chỉ đạo giải quyết kịp thời những kiến nghị, vấn đề bức xúc, nổi cộm, những vấn đề ở cơ sở mà nhân dân quan tâm, tạo sự đồng thuận đối với triển khai các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn.

Theo đó, ngày 3/4/2018, Huyện ủy Bình Gia ban hành Kế hoạch số 72-KH/HU về đối thoại trực tiếp của Bí thư Huyện ủy với nhân dân. Việc đối thoại thực hiện theo Quyết định số 320-QĐ/TU, ngày 13/6/2016 của Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy Lạng Sơn về ban hành Quy chế đối thoại trực tiếp giữa người đúng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp với nhân dân; Nghị quyết 56-NQ/TU ngày 29/1/2018 của BTV Tỉnh ủy về thực hiện các nhóm nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2018, trong đó đề cập đến việc tăng cường  đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy chính quyền với nhân dân đạt 100% đối với các huyện, thành phố và 50% số xã, phường, thị trấn

Nhờ tạo được sự đồng thuận trong nhân dân, nhà văn hóa thôn Cốc Mặn, xã Mông Ân nhanh chóng hoàn thành trong năm 2018

Ngày 30/8/2018, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền huyện đã chủ trì hội nghị đối thoại với cán bộ, hội viên phụ nữ huyện tại xã Mông Ân. Tại đây, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền huyện đã làm rõ gần 20 ý kiến chính đáng của người dân liên quan đến: công tác bảo vệ môi trường, đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn, hỗ trợ phụ nữ không có việc làm… Qua đối thoại, hầu hết đại biểu tham gia đều hài lòng với giải đáp của lãnh đạo huyện, cơ quan chức năng về các nội dung đề cập đến trong hội nghị. Sau đối thoại, Bí thư Huyện ủy đã ra kết luận số 42-KL/HU ngày 3/10/2018 chỉ đạo các cấp, ngành trên địa bàn giải quyết những thắc mắc của người dân.

Đối với cấp xã, Tô Hiệu được cấp trên đánh giá là một trong những đơn vị làm tốt công tác đối thoại trực tiếp, ông Đinh Xuân Đồng, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Trong quý III năm 2018, xã tổ chức đối thoại với sự tham sự của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền xã cùng đại diện của 15 thôn. Với tinh thần cầu thị, thẳng thắn, trên 10 ý kiến của bà con nhân dân liên quan đến: chính sách cho người cao tuổi, thái độ phục vụ nhân dân của cán bộ, phát triển nông nghiệp… đã được giải đáp ngay tại hội nghị. Chúng tôi mong muốn thời gian tới, tiếp tục nhận được sự góp ý, phê bình và hiến kế của bà con.

Hay như xã Hoàng Văn Thụ, trong năm 2018 đã tổ chức đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân 2 thôn: Tòng Chu 1 và Tòng Chu 2. Tại cuộc đối thoại, có sự tham dự của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với 97 hộ dân, đại diện các hộ dân đã có 7 ý kiến liên quan đến các lĩnh vực: đất đai, thủy lợi, môi trường; an ninh trật tự – an toàn xã hội… Ngay tại buổi đối thoại, các vấn đề thuộc thẩm quyền đều đã được giải đáp, một số nội dung không thuộc thẩm quyền đều được tiếp thu và kiến nghị lên cấp trên.

Trong năm 2018, huyện Bình Gia tổ chức đối thoại cấp huyện được 2 cuộc ( tại xã Mông Ân và Hòa Bình); 12/20 xã, thị trấn tổ chức được 22 cuộc đối thoại, vượt so với kế hoạch đã đề ra. Tại các buổi đối thoại, đã có trên 100 lượt ý kiến đề nghị người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp làm rõ các vấn đề mà nhân dân quan tâm như: quản lý trật tự xã hội, giải phóng mặt bằng, chế độ, chính sách, phát triển nông nghiệp, tài nguyên – môi trường… Nhờ làm tốt công tác đối thoại trực tiếp mà cấp ủy, chính quyền huyện đã kịp thời giải quyết những vấn đề vướng mắc, phát huy quyền làm chủ của nhân dân theo tinh thần “dân biết, dân bàn, dân làm và dân kiểm tra”, tạo đồng thuận từ cơ sở.

Năm 2018, Huyện ủy Bình Gia có 5/8 nhiệm vụ trọng tâm được cấp trên đánh giá hoàn thành tốt như: lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác giám sát, phản biện xã hội; việc thực hiện quy định nêu gương; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra dấu hiệu vi phạm trên các lĩnh vực…; 3/8 nhiệm vụ trọng tâm được đánh giá hoàn thành. Kết quả này, thể hiện nỗ lực rất lớn của cấp ủy, chính quyền huyện, sự chung sức, chung lòng của nhân dân, là tiền đề quan trọng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của huyện trong năm 2019 và những năm tiếp theo.

THANH MAI