Thứ năm,  22/04/2021

Vai trò công đoàn trong giám sát tăng lương tối thiểu vùng

Nghị định 122/2015/NĐ-CP của Chính phủ về mức lương tối thiểu vùng của người lao động (NLĐ), có hiệu lực từ ngày 1-1-2016, sẽ tăng từ 2,4 triệu đồng lên 3,5 triệu đồng/tháng (tăng 12,4% so với năm 2015). 

Trong đó, nêu rõ “Khi thực hiện mức lương tối thiểu vùng, doanh nghiệp (DN) không được xóa bỏ hoặc cắt giảm các chế độ tiền lương khi NLĐ làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, làm việc trong điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại, chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật đối với các chức danh nghề nặng nhọc, độc hại và các chế độ khác theo quy định của pháp luật lao động. Các khoản phụ cấp, bổ sung khác, trợ cấp, tiền thưởng do DN quy định thực hiện theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể hoặc trong quy chế của DN”.

Do vậy, đối với mỗi DN, việc tăng lương không thể không thực hiện. Tuy nhiên, một số chuyên gia lo ngại việc “buộc” phải tăng lương cho NLĐ sẽ kéo theo chi phí sản xuất tăng dẫn tới nguy cơ DN sẽ cắt giảm các khoản phụ cấp, thưởng của NLĐ. Trên thực tế, đối với nhiều DN hiện nay, vấn đề tăng lương cho NLĐ đang là áp lực lớn, do không chỉ tăng lương mà mọi chi phí về đóng bảo hiểm xã hội, phí công đoàn, nhiều trợ cấp khác sẽ tăng theo. Nhất là thời điểm tăng lương lại đúng vào dịp NLĐ đón nhận tiền thưởng Tết, tiền lương tháng thứ 13.

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích, mức lương tối thiểu vùng chỉ là cơ sở để DN và NLĐ thỏa thuận. Nếu các DN hiện đã trả tiền lương cao hơn mức quy định thì trên thực tế mức tăng lương không ảnh hưởng nhiều tới khả năng chi trả của DN. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên lường trước việc nhiều DN lợi dụng việc này cắt giảm phụ cấp lương, thưởng, giảm tối đa chi phí sản xuất. 

Liên quan đến vấn đề này Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã có văn bản yêu cầu Sở Lao động – Thương binh và Xã hội 63 tỉnh, thành phố đôn đốc DN trên địa bàn rà soát quy định tiền lương, thưởng Tết năm 2016 và thông báo công khai để NLĐ được biết. Các DN cần phối hợp với công đoàn xây dựng phương án hỗ trợ NLĐ các khoản trợ cấp, phụ cấp, tiền thưởng Tết. Để bảo vệ lợi ích chính đáng của NLĐ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cần chỉ đạo Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố và công đoàn ngành T.Ư thực hiện việc giám sát, bảo đảm mức tăng lương đúng với mức tăng lương tối thiểu do nhà nước quy định một cách chặt chẽ, sát sao nhất là trong thời điểm trước Tết Nguyên đán 2016. Ngoài ra, công đoàn các cấp cần tuyên truyền rõ cho NLĐ hiểu, mức lương của NLĐ là sự thỏa thuận giữa hai bên. Bản thân NLĐ cũng cần phải biết tự bảo vệ mình khi bị DN xâm phạm quyền lợi. Khi thấy có nguy cơ bị xâm phạm quyền lợi, NLĐ cần bày tỏ quan điểm, đề đạt với công đoàn cơ sở để công đoàn có tiếng nói với chủ sử dụng lao động. Không có hành vi bột phát, đình công, nghỉ việc tập thể, ảnh hưởng tới công ăn việc làm của NLĐ. Bên cạnh đó, làm cho chủ sử dụng lao động hiểu, nếu không tăng lương chính đáng cho NLĐ, DN sẽ có nguy cơ mất nguồn nhân lực là điều chắc chắn xảy ra.

Theo Nhandan