Chủ nhật,  28/11/2021

Nỗ lực tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng người Việt ở LB Nga

Ngày 20-3, tại trụ sở Duma Quốc gia (tức Hạ viện) Nga, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh đã có buổi làm việc với Phó Chủ tịch thứ nhất Duma Quốc gia Nga Ivan Melnikov để đề xuất ý kiến và tìm biện pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của cộng đồng người Việt tại LB Nga.

Nỗ lực tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng người Việt ở LB Nga

Tham gia buổi làm việc cùng Đại sứ còn có các cán bộ Đại sứ quán, Lãnh đạo Hội người Việt Nam tại LB Nga và đại diện cộng đồng thành phố Moscow, tỉnh Krasnodar, Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại LB Nga.

Tại cuộc gặp, Đại sứ Ngô Đức Mạnh một lần nữa bày tỏ sự cảm ơn đối với lãnh đạo các cấp chính quyền Nga đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt sinh sống, học tập và làm việc tại Nga. Đại sứ nhấn mạnh vai trò của cộng đồng người Việt trong việc đóng góp tích cực, là nhịp cầu hữu nghị trong quan hệ giữa hai nước.

Đại sứ đã trình bày với phía bạn về những khó khăn hiện tại mà cộng đồng ta đang gặp phải đề có thể phát huy vai trò của mình. Đồng thời, nêu ra sáu nhóm vấn đề về việc nhập cảnh, học tập, du lịch, sản xuất kinh doanh, lao động và cư trú với 14 đề xuất cụ thể để lãnh đạo Duma Quốc gia Nga và các Bộ, ngành bạn quan tâm giải quyết.

Ông I. Melnikov chụp ảnh lưu niệm cùng ĐS Ngô Đức Mạnh và đại diện cộng đồng.

 

Về phần mình, ông I. Melnikov đánh giá cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga là một cộng đồng đoàn kết, chăm chỉ, cần cù; cho biết các cơ quan hữu quan Nga sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng các đề xuất của phía Việt Nam cũng như các quy định hiện hành của luật pháp Nga để xem xét, giải quyết, qua đó tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt hòa nhập vào đời sống nước sở tại. Buổi làm việc đã diễn ra trong không khí hữu nghị, cởi mở và thiện chí.

Cuộc gặp lần này được tổ chức từ sáng kiến, đề xuất của Đại sứ Ngô Đức Mạnh. Sau đó, đã được Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav V. Volodin nêu ra trong các cuộc gặp với lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta trong chuyển thăm chính thức Việt Nam tháng 12-2018.

Ông Volodin đã giao nhiệm vụ cho ông Melnikov cùng Đại sứ Ngô Đức Mạnh lắng nghe, thu thập các ý kiến, đề xuất của cộng đồng người Việt. Từ đó, làm việc với các Bộ, ngành có liên quan để cùng Đại sứ quán Việt Nam xem xét giải quyết các vấn đề đã nêu trên tinh thần hữu nghị truyền thống và quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, để cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga phát huy vai trò của mình, góp phần quan trọng vào việc làm cầu nối, sâu sắc thêm quan hệ giữa hai nước.

Theo Nhandan