Thứ ba,  20/04/2021

Tiếp vốn cho người nuôi cá tra

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trong năm 2015, giá trị xuất khẩu cá tra ước đạt gần 1,6 tỷ USD, giảm 10% so cùng kỳ năm 2014. Trong tám thị trường xuất khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam thì có đến sáu thị trường giá trị xuất khẩu giảm so cùng kỳ năm 2014. Cụ thể, thị trường Mỹ giảm 5,6%, EU giảm 14,3%, ASEAN giảm 4,3%, Bra-xin giảm 39,8%, Mê-xi-cô giảm 13,2%, Cô-lôm-bi-a giảm 13,9%; chỉ có giá trị xuất khẩu sang Anh tăng 17%, Trung Quốc - Hồng Công tăng 42% và A-rập Xê-út tăng 2,4%. Tại hầu hết các thị trường lớn, xuất khẩu cá tra đều gặp rất nhiều khó khăn, nhu cầu tiêu thụ và nhập khẩu chậm, giá bán không tăng, các yêu cầu về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm khắt khe hơn. Riêng Mỹ và EU là hai thị trường xuất khẩu lớn nhất nhưng giá trị xuất khẩu giảm liên tiếp ngay từ đầu năm. Dự báo, xuất khẩu cá tra của cả nước trong năm 2016 có thể giảm 5% so với năm 2015, đạt khoảng 1,5 tỷ USD.

Những khó khăn này đang ảnh hưởng lớn đến các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra và tâm lý của những người nuôi cá tra. Hiện, tại đồng bằng sông Cửu Long, nhiều hộ nuôi đang có xu hướng muốn chuyển đổi từ nuôi cá tra sang loại hình sản xuất khác để phòng tránh rủi ro, mặc dù nếu xét về giá trị kinh tế thì cá tra là một trong những sản phẩm đem lại lợi nhuận cao nếu nuôi trồng thuận lợi và có đầu ra ổn định. Theo Hiệp hội cá tra Việt Nam, chín tháng đầu năm 2015, diện tích thả nuôi cá tra toàn vùng đạt 2.700 ha, giảm 3%, diện tích thu hoạch hơn 2.600 ha, giảm 5%, sản lượng đạt hơn 744 nghìn tấn, giảm 3% so với cùng kỳ năm 2014.

Chính vì vậy, để thúc đẩy ngành cá tra phát triển và ổn định nguồn nguyên liệu chế biến cho năm 2016, đồng thời giúp bà con làm giàu nhờ sản phẩm thủy sản chủ lực của vùng, thì cần có chính sách đầu tư cho các hộ nuôi cá tra thông qua việc hỗ trợ lãi suất vốn vay để tăng cơ hội tái đầu tư. Ngoài ra, các doanh nghiệp cần nỗ lực mở rộng thị trường xuất khẩu, tránh tình trạng lệ thuộc vào một vài thị trường chính dẫn đến giảm sản lượng xuất khẩu, gây khó trở lại cho việc tiêu thụ cá tra nguyên liệu của người dân.

Theo Nhandan