Thứ sáu,  14/05/2021

Ngành Kiểm sát Nhân dân: Trực tuyến toàn quốc tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phòng chống tham nhũng

LSO - Ngày 27/1/2016, Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) tối cao tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phòng chống tham nhũng (PCTN). Đồng chí Nguyễn Hải Phong, Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao chủ trì hội nghị.

               

                         Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn

Thực hiện Luật PCTN, Viện trưởng VKSND tối cao đã quán triệt, triển khai các quy định của Luật trong toàn ngành. Chỉ đạo VKSND các cấp phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của ngành trong phát hiện, xử lý tội phạm tham nhũng nói chung, trong công tác PCTN trong nội bộ ngành nói riêng. Chủ động đề nghị các Bộ, ngành, cơ quan liên quan phối hợp xây dựng các quy chế phối hợp trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm tham nhũng. Công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở trong ngành được tiến hành nền nếp, kiên quyết xử lý dứt điểm, nghiêm minh đối với cán bộ, công chức có vi phạm. Lãnh đạo VKSND tối cao đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, TAND tối cao và Ban Nội chính Trung ương tập trung chỉ đạo khẩn trương kết thúc điều tra, truy tố và đưa ra xét xử những vụ án tham nhũng lớn. Kết quả xét xử, nhiều bị cáo bị tuyên phạt với mức án nghiêm minh, chung thân, tử hình, được dư luận đồng tình, ủng hộ, tạo chuyển biến tích cực trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm tham nhũng.

Đại biểu các điểm cầu đã phát biểu nêu lên những khó khăn, thuận lợi và đề xuất các giải pháp thực hiện công tác PCTN.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao đề nghị tiếp tục quán triệt và thực hiện tốt Chỉ thị của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong việc phát hiện, xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng để nhận thức thống nhất và xây dựng kế hoạch ở mỗi đơn vị triển khai thực hiện; ở tất các các khâu còn tồn tại, đề nghị VKSND các cấp xây dựng khâu đột phá để khắc phục; thực hiện tốt công tác PCTN trong nội bộ ngành; tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng làm tốt công tác phòng chống tội phạm về tham nhũng. VKSND tối cao tổng hợp tất cả ý kiến của các địa phương, đồng thời nghiên cứu thêm các giải pháp để đề xuất trung ương về cơ chế, chính sách đấu tranh PCTN hiệu quả hơn…

Tin ảnh: Nông Minh Thảo