Thứ ba,  11/05/2021

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp báo sau Đại hội XII của Đảng

Sáng 28-1, ngay sau khi kết thúc phiên bế mạc Đại hội lần thứ XII của Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì cuộc họp báo với đông đảo phóng viên trong nước và quốc tế. Tham dự buổi họp báo có đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư và các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Thuận Hữu, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Hoàng Bình Quân, Trưởng Ban Đối ngoại T.Ư; Nguyễn Thế Kỷ, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông; Mai Văn Chính, Phó Trưởng Ban Tổ chức T.Ư; Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Ngoại giao; đồng chí Lê Quang Vĩnh, Phó Chánh văn phòng T.Ư Đảng.
 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thông báo kết quả Đại hội XII của Đảng tại cuộc họp báo. Ảnh: HẢI TUẤN
 

Mở đầu cuộc họp báo, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi lời cảm ơn đến báo chí và chia sẻ việc tác nghiệp vất vả của các phóng viên, với tư cách là người từng làm báo. Tổng Bí thư cho rằng, Đại hội XII đặc biệt quan trọng trong bối cảnh tình hình quốc tế có những biến chuyển và đất nước đứng trước nhiều vận hội mới. Theo Tổng Bí thư, trong nhiệm kỳ vừa qua có nhiều cái mới. Thứ nhất là Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI về xây dựng Đảng, thứ hai là lấy phiếu tín nhiệm, lần đầu trong lịch sử Đảng ta. Đây là thuận lợi cho công tác nhân sự Đại hội XII diễn ra tốt đẹp. Ban Chấp hành Trung ương bầu một lần đủ 19 người vào Bộ Chính trị, phiếu rất tập trung. Tại Đại hội cũng bầu một lần được Ban Chấp hành Trung ương đủ 180 Ủy viên chính thức và 20 Ủy viên dự khuyết.

Bày tỏ cảm nghĩ của mình khi được Đại hội bầu tiếp tục giữ trọng trách người lãnh đạo cao nhất của Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ: “Tôi chân thành cảm ơn đồng bào đã có những nhắn gửi, giao trách nhiệm cho chúng tôi. Tôi nhận thức rằng, trách nhiệm sắp tới rất nặng nề. Thời cơ có nhưng thách thức cũng rất nhiều. Còn rất nhiều việc phải làm”.

Trả lời câu hỏi: Kết quả bầu cử Ban Chấp hành T.Ư, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: Kết quả bầu cử vừa rồi bảo đảm hoàn toàn đúng với phương hướng công tác nhân sự. Chọn nhân sự nào thì Ban Chấp hành Trung ương giới thiệu, rồi Đại hội giới thiệu thêm. Người được đề cử xin rút, đều có báo cáo cả. Theo quy chế, Đoàn Chủ tịch xem xét có cho rút hay không, còn quyết định là do Đại hội bằng hình thức bỏ phiếu kín. Như vậy là vừa lấy ý kiến từ giới thiệu của Ban Chấp hành Trung ương khóa trước, vừa lấy ý kiến của Đại hội… Đại hội lần này là đại hội biểu thị tinh thần Dân chủ – Đoàn kết – Kỷ cương – Trí tuệ – Tổng Bí thư chia sẻ.

Về câu hỏi liệu nhiệm kỳ khóa XII có tăng cường chất vấn trong Đảng, Tổng Bí thư nêu rõ: Chất vấn trong Đảng mới thực hiện gần đây, là một hình thức dân chủ trong Đảng, là hình thức giám sát của ủy viên trung ương với các lãnh đạo. Chất vấn xong giải đáp được nhiều thắc mắc, giải tỏa nhiều tâm tư, quan hệ giữa các đồng chí tốt đẹp hơn. Việc phải làm sắp tới là phải kiên trì quy hoạch cán bộ chiến lược cấp Trung ương, nhất là cán bộ trẻ. Lần này Bộ Chính trị trẻ hóa rất nhiều. Người trẻ nhất sinh năm 1970. Lần này có ba nữ Ủy viên Bộ Chính trị, bình đẳng giới rất rõ – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Hãng thông tấn AFP (Pháp), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, nguyên tắc tập thể lãnh đạo nhưng phải nêu cao trách nhiệm cá nhân, để tránh làm tốt thì vơ vào còn làm dở thì không ai chịu trách nhiệm cả. Mục tiêu Đại hội nêu rõ: Xây dựng, phát triển nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Đây là mục tiêu lâu dài, còn trước mắt phấn đấu sớm đưa nước ta cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại – Tổng Bí thư nhấn mạnh.

* Chiều 28-1, tại Hà Nội, Ban Đối ngoại T.Ư tổ chức thông báo kết quả Đại hội lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam tới Đoàn Ngoại giao và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam. Dự cuộc thông báo, có đại diện lãnh đạo các Ban của T.Ư Đảng và Bộ Ngoại giao; đông đảo các đại sứ, đại biện lâm thời các nước, trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Hà Nội và các cơ quan báo chí.

Được sự ủy quyền của Ban Chấp hành T.Ư Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên T.Ư Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại T.Ư thông báo một số thông tin về diễn biến và các kết quả chính của Đại hội lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam. Đồng chí cho biết, sau hơn tám ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, Đại hội đã thành công tốt đẹp, hoàn thành các mục tiêu và chương trình đề ra. Thể hiện trí tuệ, quyết tâm và ý chí thống nhất của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, các đại biểu tham dự Đại hội đã thảo luận dân chủ, nhất trí thông qua các văn kiện quan trọng, đề ra sáu nhiệm vụ trọng tâm và xác định các chỉ tiêu chủ yếu để định hướng cho sự phát triển đất nước trong giai đoạn tới.

Về phát triển kinh tế – xã hội, Đại hội chủ trương vừa đạt tăng trưởng cao hơn, vừa chú trọng chất lượng tăng trưởng gắn với mục tiêu phát triển bền vững, nâng cao năng suất lao động, phát huy vai trò của thị trường và các thành phần kinh tế, trong đó có kinh tế tư nhân, vai trò của khoa học – công nghệ và nhân tố con người, đồng thời đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế. Về chính trị, Đại hội nhấn mạnh nhiệm vụ xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiếp tục phát huy dân chủ trong xã hội và bảo đảm quyền con người gắn với tiếp tục hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN theo tinh thần Hiến pháp năm 2013. Về lĩnh vực đối ngoại, Đại hội chủ trương tiếp tục thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa trong quan hệ đối ngoại; chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; là bạn, đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế; nâng cao hiệu quả các hoạt động đối ngoại, tiếp tục đưa các mối quan hệ hợp tác đi vào chiều sâu.

Đồng chí Hoàng Bình Quân thông báo với Đoàn Ngoại giao và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam về kết quả bầu các cơ quan lãnh đạo khóa XII của Đảng, cho biết quá trình đề cử và bầu cử tại Đại hội đã được tiến hành thật sự dân chủ, mọi quyết định về danh sách đề cử, cho rút khỏi danh sách đề cử và bầu các cơ quan lãnh đạo đều được tiến hành bằng hình thức bỏ phiếu kín.

Đồng chí Hoàng Bình Quân trân trọng bày tỏ cảm ơn sự quan tâm, ủng hộ của các đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế đối với Đại hội lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam, đã gửi 248 thư, điện mừng tới Đại hội; cho biết đây là nguồn cổ vũ, động viên to lớn đối với Đại hội, đồng thời là biểu hiện sinh động của mối quan hệ ngày càng sâu sắc giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với các chính đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế.

Theo Nhandan.org.vn