Ban Chấp hành Trung ương khóa XII ra mắt Đại hội (Ảnh: dangcongsan.vn)

Hãng thông tấn Tân Hoa xã (Trung Quốc) đưa tin: Đại hội lần thứ XII Đảng Cộng sản Việt Nam kết thúc, hoàn tất thành công các chương trình nghị sự. Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã thống nhất rất cao bầu đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI tái cử làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII; đồng thời dẫn lời đồng chí Nguyễn Phú Trọng phát biểu nhấn mạnh: “Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Trung ương gồm các đồng chí tiêu biểu cho hơn 4,5 triệu đảng viên, có đủ tiêu chuẩn về phẩm chất, năng lực, trình độ và đạo đức để gánh vác trọng trách nặng nề do Đảng và nhân dân giao phó”.

Đưa tin về kết quả của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam, trang china.org.cn (Cổng thông tin điện tử của Chính phủ Trung Quốc), dẫn lời đồng chí Vũ Ngọc Hoàng – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương chiều 24/1 vừa qua cho biết, cách làm về phương án nhân sự “là rất dân chủ”.

Các hãng tin lớn như: AP (Mỹ),  AFP (Pháp) và Reuters (Anh) cũng đưa tin chi tiết về thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam. Hãng tin Reuters trích dẫn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, trong đó nhấn mạnh: Mục tiêu của Đại hội Đảng là sớm đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Theo tờ New York Times (Mỹ), các nhà lãnh đạo mới được bầu tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tiếp tục tiến hành đổi mới và cải cách kinh tế, hướng tới nền kinh tế thị trường. Bài viết trên tờ New York Times dẫn lời ông Frederick Burke, đối tác quản lý cho Việt Nam tại công ty Luật Baker & McKenzie của Mỹ nhận định, thành công của Đại hội Đảng XII là điều đáng khích lệ vì điều đó cho thấy rõ sự ổn định chính trị và tinh thần “thượng tôn pháp luật” tại Việt Nam. Ông Burke cho rằng: “Đối với người dân Việt Nam, đây chính là điều mà họ mong muốn”.

Tờ The Wall Street Journal (Mỹ) cũng có bài viết nhận định: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tái đắc cử cho thấy, Việt Nam sẽ tiếp tục mở cửa nền kinh tế để tham gia tích cực vào thương mại toàn cầu.

Đưa tin về kết quả của Đại hội lần thứ XII của Đảng, tờ USA Today (Mỹ) nhấn mạnh, sự kiện trọng đại của Đảng Cộng sản Việt Nam diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam duy trì mức tăng trưởng tốt, đạt 6,68% vào năm 2015. Đó là tỷ lệ tăng trưởng tốt nhất trong 5 năm qua, khi đầu tư nước ngoài đạt mức cao nhất từ trước tới nay là 14,5 tỷ USD. Ngoài ra, theo USA Today, Việt Nam cũng sẽ được hưởng lợi từ việc trở thành thành viên của TPP – một thỏa thuận thương mại gồm 12 nước thành viên nhằm hạ thấp các rào cản thương mại.

Tờ ABC News và The Australian (Australia) đưa tin về kết quả của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII Đảng Cộng sản Việt Nam. Các tờ báo này đều nêu rõ: Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII gồm 200 người, trong đó có 180 Ủy viên chính thức, 20 Ủy viên dự khuyết. Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đã họp Hội nghị lần thứ nhất bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư Trung ương Đảng, Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XII. Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XI Nguyễn Phú Trọng tái cử làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.

Tờ Daily Times của Pakistan thông tin rõ nét về kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Cùng chia sẻ những nội dung này, tờ Daily Times (Pakistan) có bài viết: “Bầu cử các nhà lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam làm gia tăng hy vọng của người dân”.

Bài viết đưa tin: Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam đã bế mạc ngày 28/1 tại thủ đô Hà Nội với một đội ngũ các nhà lãnh đạo mới vừa được bầu. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII gồm 200 người, trong đó có 180 Ủy viên chính thức, 20 Ủy viên dự khuyết. Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đã họp Hội nghị lần thứ nhất bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư Trung ương Đảng, Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XII. Bài viết dẫn ý kiến của nhiều người dân Việt Nam đánh giá cao thành công của Đại hội, đồng thời bày tỏ tin tưởng và hy vọng đối với các nhà lãnh đạo vừa được trúng cử sẽ có quyết tâm mạnh mẽ để cải cách kinh tế và các biện pháp chống tham nhũng hiệu quả, nhằm loại bỏ tất cả các chướng ngại vật cản trở sự phát triển của Việt Nam, để đất nước có thể bắt kịp với đà tăng trưởng chung của thế giới.