Thứ tư,  19/05/2021

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự Chương trình "Xuân Quê hương" 2016

Hòa cùng không khí đón Xuân tưng bừng trên cả nước, tối 31/1, tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám (Hà Nội), Chương trình “Xuân Quê hương 2016” với chủ đề “Linh thiêng Hà Nội” đã được Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tới dự và phát biểu.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại Chương trình “Xuân Quê hương” 2016 (Ảnh: Khánh Linh)

Cùng dự có các đồng chí: Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội; Trần Bình Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam; Vũ Hồng Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài; đại diện các Bộ, Ban, ngành Trung ương và một số tỉnh, thành phố; Đại sứ, Trưởng các cơ quan đại diện ngoại giao, các tổ chức quốc tế cùng đông đảo kiều bào về nước đón Tết, vui Xuân.

Phát biểu tại Chương trình “Xuân Quê hương 2016 – Linh thiêng Hà Nội”, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt chào mừng đồng bào ta ở xa Tổ quốc về nước đón Tết, vui Xuân. Chủ tịch nước gửi đến toàn thể đồng bào ta ở nước ngoài những lời thăm hỏi thân thiết nhất cùng những lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết: Năm 2015 vừa qua, bên cạnh những thuận lợi, đất nước ta phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Nhưng với sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu của toàn đảng, toàn dân và toàn quân, đất nước ta đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, cải thiện đời sống nhân dân, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, củng cố quốc phòng an ninh, bảo vệ độc lập chủ quyền thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, tăng cường quan hệ đối ngoại và hội nhập quốc tế, nâng cao vị thế, uy tín nước ta trong khu vực và trên thế giới. Những thành tựu đó có sự đóng góp không nhỏ của cộng đồng người Việt  Nam ở nước ngoài.

Chủ tịch nước nhấn mạnh: Cùng với sự phát triển của đất nước, trong năm qua, đồng bào ta ở nước ngoài đã cùng nhau chung sức xây dựng cộng đồng ngày càng đoàn kết hội nhập vào đất nước nơi sinh sống, đạt được những thành công, làm rạng danh dân tộc Việt Nam của chúng ta. Dù ở đâu, bà con cũng luôn hướng về quê hương, có nhiều đóng góp thiết thực cho đất nước trong các lĩnh vực khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, đầu tư kinh doanh, văn hóa xã hội, tích cực hưởng ứng và tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, ủng hộ các chiến sỹ nơi biên giới hải đảo, các hoạt động từ thiện nhân đạo, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, sát cánh cùng đồng bào trong nước đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Đảng, Nhà nước và nhân dân ta hết sức vui mừng trước những thành tựu mà bà con ta ở nước ngoài đã đạt được, trân trọng đánh giá cao lòng yêu nước và những đóng góp quý báu của bà con ta đối với đất nước.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nêu rõ: Năm 2016 có ý nghĩa rất quan trọng, là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng và Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm (2016 – 2020), cả nước sẽ tiến hành bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV. Trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực còn những diễn biến nhanh, phức tạp, tác động trực tiếp đến nước ta, tiến trình toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, trong đó có việc hình thành cộng đồng ASEAN, việc kết thúc đàm phán và ký kết một loạt các hiệp định thương mại tự do, trong đó có Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ mang lại cho đất nước ta nhiều cơ hội nhưng cũng nhiều thách thức, đòi hỏi mỗi người Việt Nam dù ở trong hay ngoài nước đều phải đoàn kết chặt chẽ, nỗ lực phấn đấu, làm hết sức mình vì sự nghiệp vẻ vang xây dựng thành công và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam muôn vàn yêu quý của chúng ta. Chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng với bản lĩnh, trí tuệ và truyền thống yêu nước, văn hiến, bất khuất kiên cường của dân tộc Việt Nam, toàn thể đồng bào ta ở trong và ngoài nước sẽ luôn đoàn kết một lòng vượt qua mọi khó khăn thử thách, cùng nhau giữ gìn non sông gấm vóc và phấn đấu đưa đất nước vươn lên trở thành quốc gia giàu mạnh, có vị trí xứng đáng trong khu vực và trên thế giới, nhân dân ta có cuộc sống ngày càng ấm no hạnh phúc.

Theo Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, lễ hội “Xuân Quê hương 2016” với chủ đề “Linh thiêng Hà Nội” là món quà nghệ thuật đầy ý nghĩa dành tặng cho kiều bào Việt Nam trên toàn thế giới. Phó Thủ tướng cho biết: Năm nay, Chương trình “Xuân Quê hương” được tổ chức tại Hà Nội, thủ đô, vùng đất địa linh nhân kiệt, trái tim của cả nước. Chính tại nơi đây, quảng trường này đã chứng kiến những sự kiện hào hùng của dân tộc ta, là nơi khởi nguồn của Cách mạng Tháng Tám 1945 giành lại độc lập tự do cho nước nhà, là nơi 70 năm trước, nhân dân và chiến sỹ Hà Nội đã anh dũng chiến đấu, khởi đầu cuộc trường kỳ kháng chiến bảo vệ độc lập, tự do cho đất nước. Hôm nay, chúng ta cùng nhau dự lễ hội “Xuân Quê hương” tại địa danh lịch sử, trong niềm phấn khởi, tự hào được sống trong hòa bình, độc lập, thống nhất, đất nước ngày càng phát triển và hội nhập. Chúng ta vui mừng nhận thấy trong thành công chung của dân tộc có sự đóng góp không nhỏ của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, luôn hướng về đất nước thông qua các hoạt động đầu tư, kinh doanh, hợp tác khoa học giáo dục, văn hóa, xã hội. Kiều bào cũng luôn tích cực quảng bá hình ảnh và văn hóa Việt Nam đến với bạn bè quốc tế, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị hợp tác của Việt Nam với các nước.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh: Trong năm qua, công tác đối ngoại nói chung và công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục được đẩy mạnh. Bộ Ngoại giao đã phối hợp với các cơ quan hữu quan thúc đẩy mạnh mẽ việc hỗ trợ đồng bào ta nước ngoài củng cố địa vị pháp lý, ổn định cuộc sống, đặc biệt ở những địa bàn mà cộng đồng còn gặp nhiều khó khăn, hỗ trợ các hoạt động gìn giữ bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa và ngôn ngữ của dân tộc trong cộng đồng, đặc biệt là với giới trẻ. Trong thời gian tới, Bộ Ngoại giao sẽ nỗ lực tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác về người Việt Nam ở nước ngoài, đáp ứng niềm tin và sự mong mỏi của kiều bào để người Việt Nam thực sự là bộ phận không tách rời của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.  

Nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc ca ngợi quê hương, đất nước được trình diễn trong chương trình (Ảnh: Khánh Linh)

Chia sẻ cảm xúc trong lần biểu diễn tại chương trình “Xuân Quê hương 2016”, nhạc trưởng Lê Phi Phi cảm thấy ấm áp và cảm động trước tình cảm của đông đảo khán giả trong nước. Nhạc trưởng Lê Phi Phi bày tỏ hy vọng chương trình “Xuân Quê hương” sẽ luôn là cầu nối gắn kết kiều bào ta ở nước ngoài với quê hương.

Chương trình “Xuân Quê hương 2016” được tổ chức với nhiều hoạt động phong phú, có ý nghĩa, diễn ra trong cả hai ngày 30 – 31/1 như: Hội thảo “Kinh nghiệm hoạt động hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài”, Tổng Bí thư và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp đoàn kiều bào tiêu biểu, Chủ tịch nước và Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cùng đại diện kiều bào thực hiện nghi lễ dâng hương, thả cá chép theo phong tục truyền thống… Ngoài ra, kiều bào về dự Chương trình còn có dịp đi thăm làng nghề truyền thống dệt lụa Vạn Phúc của Hà Nội…

Điểm nhấn trong các hoạt động năm nay là chương trình giao lưu nghệ thuật “Xuân Quê hương 2016 – Linh thiêng Hà Nội” được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 và VTV4 của Đài Truyền hình Việt Nam. Chương trình được dàn dựng công phu, ấn tượng với nhiều tiết mục đặc sắc ca ngợi quê hương, đất nước, truyền tải không khí đón Xuân mới ấm áp, rộn ràng trên khắp mọi miền đất nước. Chương trình được thực hiện với sự tham gia của nhiều nghệ sỹ nổi tiếng trong nước và các kiều bào về nước đón Xuân.

Theo Dangcongsan.vn