Thứ tư,  12/05/2021

Xuân về bên những ngôi nhà Đại đoàn kết

Xuân mới lại về trong những căn nhà mới với các hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Đác Nông và được chứng kiến những giây phút hạnh phúc, tràn ngập niềm vui của người dân khi chuyển về nhà mới. Xuân Bính Thân năm 2016 dường như đến sớm hơn với người nghèo, đồng bào DTTS ở Đác Nông, vì đây là năm đầu tiên mọi người được đón Tết trong những ngôi nhà Đại đoàn kết khang trang.
 

Lễ bàn giao nhà Đại đoàn kết tặng gia đình ông Điểu Bốt ở xã Đác Sin, huyện Đác R&#39lấp (Đác Nông).
 

Không có đất sản xuất, sinh đẻ đông con là nguyên nhân khiến vợ chồng ông Điểu Bốt và bà Thị Rung ở xã Đác Sin, huyện Đác R’lấp lâm cảnh đói nghèo quanh năm. Đã ngoài 60 tuổi, nhưng tài sản lớn nhất của ông Điểu Bốt cũng chỉ là bảy đứa con. Với chín miệng ăn, tất cả phụ thuộc vào tiền làm thuê cuốc mướn của hai vợ chồng mỗi ngày khoảng 300 nghìn đồng. Đêm đông giá rét hay những tháng mưa dầm, cả chín con người lớn bé phải chen chúc, co ro trong túp lều tạm bợ, dột nát. Tết năm nay, niềm vui bất ngờ đã đến khi gia đình ông Điểu Bốt được hỗ trợ 30 triệu đồng để làm nhà. Ngôi nhà rộng 34 m2, được xây kiên cố, khang trang. Ngày nhận bàn giao nhà mới có rất nhiều bà con gần xa, bạn bè, chính quyền địa phương đến chia vui. Không giấu được niềm hạnh phúc, ông Điểu Bốt bộc bạch: “Cái đói nghèo đeo đẳng quanh năm khiến tôi chưa từng dám ước mơ về một căn nhà dù là nhỏ nhất. Tết này mọi người trong gia đình đều hết sức vui mừng, vì đây là năm đầu tiên cả gia đình được đón một mùa xuân ấm áp, vui vẻ trong ngôi nhà mới. Vậy là từ năm nay trở đi, gia đình tôi đã có nhà ở ổn định, nay chỉ lo tập trung làm ăn vươn lên thoát nghèo, cảm ơn Đảng, Nhà nước đã cho tôi một mùa Xuân hạnh phúc”.

Hơn 65 tuổi, bà Liên Bích Vân, xã Quảng Tâm, huyện Tuy Đức vẫn phải vất vả mưu sinh và nuôi một cháu nội mồ côi. Cùng với chiếc xe máy cũ, bà Vân rong ruổi trên khắp vùng quê để bán cá khô, trang trải cho hai miệng ăn. Lam lũ là vậy, nhưng cũng không thoát được cảnh thiếu đói triền miên; hai thế hệ sống nương tựa nhau trong căn lều tạm bợ dột nát. Bệnh tật, tuổi già, thiếu đói khiến nhiều lúc bà Vân có ý định buông xuôi, nhưng rồi nghĩ đến tương lai của đứa cháu nội bà lại gồng mình đứng dậy. Trong lúc ước mơ về một căn nhà che nắng, tránh mưa đang dần vô vọng, thì niềm vui lớn đã đến, bà Vân được hỗ trợ 30 triệu đồng để xây nhà Đại đoàn kết. Ngôi nhà rộng hơn 40 m2, được xây dựng kiên cố, khang trang đã giúp bà Vân đổi đời, chấm dứt cảnh nhà ở dột nát. Được sống trong căn nhà mới khang trang, thắm đượm tình đoàn kết, bà Vân phấn khởi cho biết: “Năm nay tôi rất vui mừng và phấn khởi vì được đón Tết trong căn nhà mới khang trang, thoát khỏi cảnh nhà dột nát. Tôi mong Đảng, Nhà nước tiếp tục quan tâm hỗ trợ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn để họ có cuộc sống tốt hơn”.

Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức Nguyễn Ngọc Long cho biết: đối với huyện biên giới Tuy Đức, đồng bào DTTS chiếm số đông và hiện nay tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn chiếm đến 27,82% dân số, trong đó tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS chiếm gần 50%. Ngoài những chính sách, chương trình hỗ trợ làm nhà ở cho hộ nghèo của Đảng, Nhà nước, các ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) huyện Tuy Đức đã có nhiều cách làm sáng tạo, vận động được nhiều tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm… tham gia ủng hộ kinh phí để xây nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo. Thông qua các chương trình, đã có hàng trăm hộ nghèo được xây tặng nhà ở kiên cố, góp phần cùng với địa phương đẩy nhanh tiến độ xóa nhà tạm, dột nát cho người dân. Sau khi có nhà ở, ổn định cuộc sống, nhiều hộ đã tập trung phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Điển hình như gia đình chị Quý, ở bon Bu Sóp, xã Quảng Trực, nhà có ba ha đất sản xuất nhưng do thiếu vốn cho nên chỉ biết trồng mì, cuộc sống vất vả thiếu đói triền miên; có ba người con thì hai đứa lớn phải bỏ học theo mẹ đi làm thuê kiếm sống qua ngày. Sau khi được hỗ trợ làm nhà ở ổn định, được hỗ trợ vốn sản xuất, chị Quý đã thay đổi cách làm, tập trung phát triển kinh tế, đến nay đã trồng được 1,5 ha cà-phê, kết hợp với trồng mì và cây ngắn ngày cho thu nhập mỗi năm gần 150 triệu đồng. Hiện, gia đình chị Quý đã thoát nghèo, kinh tế khá giả, mua sắm đầy đủ các tiện nghi trong nhà. Tiếp chúng tôi trong căn nhà mới khang trang, chị Quý tâm sự: “Trước đây, cả gia đình gồm năm người phải sống trong túp lều dột nát, mỗi khi mưa đến phải che bạt thức trắng đêm; Tết đến càng buồn hơn vì gia đình chẳng có gì ăn ngoài những phần quà hỗ trợ của Nhà nước. Còn Tết năm nay hoàn toàn khác rồi, gia đình tôi được đoàn tụ trong ngôi nhà khang trang với đầy đủ tiện nghi, không còn cảnh thiếu đói như trước nữa”.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Đác Song Phạm Văn Quang cho biết: Thời gian qua, MTTQ huyện đã huy động được gần 5,8 tỷ đồng để xây dựng nhà Đại đoàn kết tặng cho hộ nghèo, riêng Tết Bính Thân năm nay đã tặng 20 căn nhà, mang đến ngày Xuân ấm áp cho hàng chục hộ nghèo nơi biên giới. Tết Nguyên đán Bính Thân năm nay, hàng trăm hộ nghèo nhà ở dột nát, tranh tre nứa lá đã được thay thế bằng những ngôi nhà kiên cố khang trang.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Đác Nông Điểu Xuân Hùng cho biết: Đến nay, tổng số tiền mà MTTQ các cấp trong tỉnh huy động được gần 41 tỷ đồng, trong đó đã xây được 2.176 căn nhà Đại đoàn kết kiên cố tặng cho các hộ nghèo trị giá gần 33,5 tỷ đồng, tập trung chủ yếu cho các hộ nghèo tại các huyện biên giới, vùng đồng bào DTTS. Thông qua chương trình này đã góp phần quan trọng cùng với chính quyền địa phương xóa nhà dột nát, tạm bợ cho người nghèo, đồng thời tăng cường, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Tuy nhiên, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Đác Nông hiện còn chiếm tới 13,75%, tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS là 42,19%. Vì vậy, trong thời gian tới, Ủy ban MTTQ tỉnh Đác Nông sẽ tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động vì người nghèo; phát huy vai trò của các đoàn thể, cộng đồng dân cư, gia đình, dòng họ, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm… trong việc vận động ủng hộ, xây nhà Đại đoàn kết tặng cho người nghèo; phấn đấu đến năm 2020 Đác Nông cơ bản hoàn thành việc xóa nhà dột nát, tạm bợ cho hộ nghèo.

Theo Nhandan.org.vn